Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

'Đổ 100 tấn chất thải của Formosa để trồng cỏ chăn dê, bò'

Ông Lê Quang Hòa khẳng định, chất thải công ty ký hợp đồng lấy từ nhà máy Formosa là chất thải rắn công nghiệp thông thường, đã được kiểm nghiệm, thậm chí "tốt cho trồng trọt".

Chiều 12/7, trao đổi với Zing.vn, ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho hay: "Công ty chúng tôi chủ yếu xử lý rác thải sinh hoạt thông thường của người dân ở 9 phường trên địa bàn thị xã Kỳ Anh. Bắt đầu từ năm 2008, chúng tôi đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh về việc xử lý rác thải sinh hoạt trong nhà máy. Còn hợp đồng vận chuyển chất thải rắn công nghiệp thông thường thì được ký với Formosa vào tháng 12/2015".

- Người dân ở phường Kỳ Trinh (thị xã Kỳ Anh) những ngày qua phát hiện nhiều ôtô chở chất thải màu đen, bốc mùi hôi thối đổ vào trang trại của ông. Ông giải thích thế nào?

- Đây là chất thải bùn ép được lấy từ xưởng xử lý nước thải công nghiệp và tro than cốc, bùn than lò cốc phát sinh từ lò cốc số 1 của xưởng luyện cốc của Formosa. Gần một tháng nay, chúng tôi lấy chất thải này và đổ cho trang trại cũ của tôi.

Năm 2008, tôi đã chuyển nhượng toàn bộ trang trại với diện tích 10 ha cho ông Lê Thanh Hải (trú tại phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh). Theo nguyện vọng của ông Hải, chúng tôi đã cho đổ 10 ôtô chất thải này vào trang trại ông Hải với mục đích trồng cỏ chăn nuôi dê, bò.

'Do 100 tan chat thai cua Formosa de trong co chan de, bo' hinh anh 1
Ông Lê Quang Hòa: "Chất thải này có giá trị như phân bón, tôi từng đưa về trồng cây và khẳng định đây loại bùn rất tốt". Ảnh: Xuân Đức.

Tôi khẳng định đây là chất thải rắn công nghiệp thông thường và được Sở TN&MT Hà Tĩnh lấy mẫu phân tích vào ngày 11/12/2015. Vào thời điểm trên, Chi cục bảo vệ môi trường đã lấy 4 mẫu chất thải rắn bao gồm 2 mẫu bùn ép từ xưởng xử lý nước thải công nghiệp, 2 mẫu bùn than lò cốc và tro than tại xưởng luyện cốc.

Việc lấy mẫu, phân tích xác định mẫu bùn ép từ xưởng xử lý nước thải công nghiệp của Formosa được so sánh theo QCVN 50:2013/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về ngưỡng nguy hại đối với  bùn thải từ quá trình xử lý nước và phân tích xác định mẫu tro và bùn thải từ xưởng luyện cốc của nhà máy nhiệt điện của công ty được so sánh QCVN 07:2009/BTNMT - Quy chuẩn quốc gia về ngưỡng chất thải nguy hại.

'Do 100 tan chat thai cua Formosa de trong co chan de, bo' hinh anh 2
Hợp đồng thu gom, vận chuyện và xử lý bùn bánh với Formosa của công ty ông Hòa. Ảnh: Xuân Đức.

-  Kết quả phân tích các mẫu này như thế nào?

- Theo kết quả phân tích của Viện khoa học và Công nghệ Môi trường - Đại học Bách khoa Hà Nội, các thông số phân tích của 2 mẫu bùn ép đều có giá trị thấp hơn và nằm trong ngưỡng chất thải nguy hại tính theo Hàm lượng tuyệt đối cơ sở, H (ppm) quy định tại QCVN 05:2013/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về ngưỡng nguy hại đối với bùn thải từ quá trình xử lý nước.

Như vậy, theo kết quả phân tích thì bùn ép từ xưởng xử lý nước thải công nghiệp và tro than cốc, bùn than cốc từ lò cốc 1 xưởng luyện cốc của Formosa là chất thải rắn công nghiệp thông thường.

- Tại sao chất thải này lại được vận chuyển cho người dân dùng vào việc trồng trọt?

- Chất thải này bình thường được công ty chúng tôi chở về xử lý chôn lấp ở khu xử lý chất thải của công ty đóng tại xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh. Nhưng theo tôi nghĩ, đây là chất thải rắn công nghiệp thông thường, đã được kiểm nghiệm và không nguy hại nên theo nguyện vọng của người dân, tôi đã cấp cho chủ trang trại khoảng 10 ôtô để ông này tái sử dụng vào việc trồng trọt và chăn nuôi.

Chất thải này có giá trị như phân bón, tôi từng đưa về trồng cây và khẳng định đây loại bùn rất tốt.

- Nếu sau thời gian kiểm nghiệm, một số chất thải độc hại có thể lẫn lộn vào chất thải mà công ty ông đang hợp đồng thì sao?

 

- Chất này nằm ở tầng đáy của khu xử lý nước thải nên sự lẫn lộn chất độc hại nhiễm vào là rất khó.

 

'Do 100 tan chat thai cua Formosa de trong co chan de, bo' hinh anh 3
Khoảng 100 tấn chất thải của Formosa được chôn lấp trái phép ở Kỳ Anh. Ảnh: Tân Kỳ.

- Sau phản ánh của người dân, lực lượng chức năng ở Hà Tĩnh đã vào cuộc để điều tra chất thải mà công ty ông đang hợp đồng với Formosa, ông nói gì về điều này?

- Hiện chúng tôi đã tạm ngừng hợp đồng với Formosa để công an điều tra. Nếu như kết quả phân tích của lực lượng chức năng là chất thải trên có hàm lượng độc hại, thì tôi cho rằng, sai là sai ở khâu kiểm nghiệm của Sở TN&MT. Về vấn đề công ty chúng tôi đổ chất thải cho người dân, tôi nghĩ chúng tôi có thể bị xử phạt hành chính.

- Sáng 12/7, ông được lực lượng chức năng Hà Tĩnh mời lên làm việc không. Ông có thể cho biết các nội dung?

- Một số thông tin nói tôi bị triệu tập là không phải. Sáng nay tôi được Cảnh sát Môi trường gọi lên làm việc. Tại đây, tôi đã xuất trình các hợp đồng vận chuyển rác thải với Formosa và các văn bản kiểm nghiệm của Sở TN&MT Hà Tĩnh.

Trước phản ánh về vụ việc, ngày 12/7, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Quốc Khánh giao Giám đốc sở TN&MT chủ trì phối hợp với Ban quản lý khu kinh tế tỉnh, Phòng cảnh sát môi trường, UBND thị xã Kỳ Anh... kiểm tra, làm rõ thông tin trên.

Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện sai phạm, vi phạm thì phải xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân liên quan.

Đoàn kiểm tra liên ngành phải gửi báo cáo chậm nhất vào 10h ngày 13/7.  

Phát hiện 100 tấn chất thải của Formosa chôn ở Hà Tĩnh

Trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường - Đô thị thị xã Kỳ Anh chôn khoảng 100 tấn chất thải từ Formosa. Lực lượng liên ngành Hà Tĩnh đã vào cuộc xác minh.Xuân Đức

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà Tĩnh Thời sự

Ra khoi dau nam, ngu dan trung dam me ca ho hinh anh

Ra khơi đầu năm, ngư dân trúng đậm mẻ cá hố

Sau gần một tuần vươn khơi, nhiều tàu cá của ngư dân huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) trở về với đầy ắp cá hố. Đặc biệt, có hai tàu đánh bắt được hơn 17 tấn, doanh thu gần 1,7 tỷ đồng.

Rac chat thanh dong doc quoc lo 1 hinh anh

Rác chất thành đống dọc quốc lộ 1

Nhà máy quá tải không thể xử lý kịp khiến hàng tấn rác chất đống suốt nhiều ngày khắp quốc lộ 1 đoạn qua thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Cuộc sống người dân bị đảo lộn.