Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đổ bia, rượu lên đầu người khác có phạm tội làm nhục?

"Giả sử tôi mời bạn cốc bia, chén rượu không được liền đổ lên đầu họ, tôi có vi phạm pháp luật không?"

"Đầu xuân, từ thanh niên đến người già đều tổ chức liên hoan, ăn uống. Trong những bữa tiệc này, mọi người thường hay ép nhau uống rượu bia, đôi khi quá đà thành thách thức. Ai không uống được thì tự đổ cốc bia, rượu lên đầu, nếu không người khác sẽ đổ thay. Xin hỏi luật sư, giả sử tôi đổ cốc bia, chén rượu lên đầu người ta, tôi có phạm tội làm nhục người khác không?" - Đức Huy (Hải Dương) hỏi.

Luật sư Đào Việt Hà (Đoàn luật sư TP Hà Nội) tư vấn:

Điều 121 Bộ luật hình sự quy định về tội Làm nhục người khác: “Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm”.

Theo quy định của Điều luật trên thì người phạm tội phải là người có hành vi (hành động) được thể hiện bằng lời nói hoặc hành động xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm danh dự của người khác như: lăng mạ, chửi rủa thậm tệ, lột quần áo giữa đám đông người, thoả mãn thú vui của xác thịt v.v...

Tuy nhiên, việc xác định như thế nào là nhân phẩm, danh dự bị xâm phạm nghiêm trọng cũng là một vấn đề khá phức tạp, bởi vì cùng bị xâm phạm như nhau, nhưng có người bị thấy nhục hoặc rất nhục, nhưng có người lại thấy bình thường,...

Với hành vi của bạn là đổ cốc bia, rượu lên đầu người khác thì chưa đến mức độ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Làm nhục người khác”. Thế nhưng bạn không nên có những hành động như vậy. Bởi như thế có thể làm mất đi tình cảm của bạn với người bị đổ bia lên đầu.

Nguy hiểm hơn, hành động của bạn có thể tạo ra hiềm khích và dễ dần đến những xung đột, mâu thuẫn, kéo theo đó là những hệ quả nghiêm trọng, nguy hại. Thực tế đã có rất nhiều vụ án giết người, cố ý gây thương tích xảy ra trên bàn rượu sau những chén tạc chén thù.

Hi vọng bạn sẽ có những ứng xử đúng mực trên bàn rượu mừng ngày Tết.

Vân Thanh (Ghi)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật