M

Dỡ bỏ hơn 700.000 ổ khoá tình yêu

Toàn bộ ổ khóa tình yêu được du khách treo trên cây cầu đi bộ nổi tiếng Ponts des Arts ở Paris (Pháp) từ năm 2008 sẽ chính thức bị gỡ bỏ từ 1/6 để "cứu" lấy cây cầu.

Đó là chiến dịch tháo bỏ hoàn toàn các ổ khoá do chính quyền Paris khởi động để trả lại cho cây cầu nét đẹp tự nhiên, lãng mạn vốn có. Paris cũng cấm hoàn toàn việc treo khóa trên cây cầu lịch sử này từ 1/6/2015.

Vốn được thiết kế là cầu đi bộ nhưng chiếc cầu lịch sử này phải cõng một số lượng ổ khoá khổng lồ tương đương với cân nặng của 20 con voi khiến nhiều lan can của cây cầu bị sập.

Cây cầu oằn mình dưới sức nặng của các ổ khóa.
Cây cầu oằn mình dưới sức nặng của các ổ khóa.

Không chỉ vậy, tình trạng người bán ổ khóa rẻ tiền tràn lan cũng như hiện tượng vẽ graffiti trên cầu cũng khiến du khách không còn hào hứng thăm thú, vãn cảnh trên cây cầu lịch sử được xây từ thời Napoleon này. 

Tháng 8/2014, thành phố Paris đã đưa ra sáng kiến kêu gọi du khách chụp ảnh selfie thay vì móc khóa để bảo vệ cây cầu, nhưng không đạt được hiệu quả đáng kể.

Việc tháo gỡ những ổ khoá mang biểu tượng tình yêu khiến nhiều du khách cảm thấy tiếc nuối.
Việc tháo gỡ những ổ khoá mang biểu tượng tình yêu khiến nhiều du khách cảm thấy tiếc nuối.

Trong nỗ lực cứu cây cầu mới nhất lần này, chính quyền thành phố Paris đã đặt những biển báo bằng cả tiếng Pháp và tiếng Anh thông báo đóng cửa cầu một tuần để gỡ bỏ các ổ khóa. 

Cầu tàu tình yêu - điểm hút du khách mới ở Đà Nẵng

Trên cầu tàu là những cây tình yêu với hình ảnh tim nằm trong tim, là nơi lý tưởng để các bạn trẻ thể hiện và lưu giữ tình yêu đôi lứa.

http://www.tienphong.vn/the-gioi/phap-do-bo-hon-700000-o-khoa-tinh-yeu-867016.tpo

Theo Yến Đặng / Báo Tiền Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Du lịch trong nước