M

Đọ độ nam tính của các diễn viên đóng vai Kiều Phong

Từ những trang sách của Kim Dung, Kiều Phong đã xuất hiện sống động trên màn ảnh nhỏ qua thể hiện của nhiều diễn viên tài năng.

Lương Gia Nhân

Là "cây đại thụ" của màn ảnh Hong Kong, từ năm 1974 đến nay, Lương Gia Nhân đã tham gia hơn 100 bộ phim, hầu hết thuộc thể loại võ hiệp, võ thuật. Đã hơn 30 năm nhưng nhắc đến những vai diễn thành công của ông, người ta không quên hình ảnh Kiều Phong trong 2 phần của bộ phim truyền hình do TVB thực hiện ăn theo tiểu thuyết Thiên long bát bộLục mạch thần kiếmHư Trúc truyền kỳ. Đây cũng là tác phẩm đầu tiên ông chuyển từ màn ảnh rộng sang màn ảnh nhỏ, kết duyên với những nhân vật của nhà văn Kim Dung.

Do do nam tinh cua cac dien vien dong vai Kieu Phong hinh anh 1
Lương Gia Nhân vai Kiều Phong.
Do do nam tinh cua cac dien vien dong vai Kieu Phong hinh anh 2
Ngày 20/1/2014 tới đây, Lương Gia Nhân bước sang tuổi 65.

Ngoài Kiều Phong, Lương Gia Nhân có dịp thể hiện nhiều nhân vật khác trong tiểu thuyết Kim Dung như Quách Tĩnh (Thần điêu đại hiệp 1983), Lệnh Hồ Xung (Tiếu ngoại giang hồ 1985 phiên bản Đài Loan), Hồng Thất Công (Thần điêu đại hiệp 1997), Hồ Đức đế (Lộc đỉnh ký 2000 phiên bản Trương Vệ Kiện), Hồng Thất Công (Anh hùng xạ điêu 2008) và mới nhất là Tiêu Viễn Sơn trong Thiên long bát bộ 2013.

Với ai là fan của Châu Tinh Trì, Lương Gia Nhân cũng là gương mặt quen thuộc vì ông xuất hiện khá nhiều trong các bộ phim của "Vua phim hài nhảm" này như Thẩm tử quan, Đường Bá Hổ điểm Thu Hương

Huệ Thiên Tứ

Vì bố phá sản, gia đình rơi vào cảnh túng thiếu nên cậu bé Huệ Thiên Tứ 15 tuổi quyết định theo học Kinh kịch, ăn ở tại đoàn kịch để giảm bớt gánh nặng cho cha mẹ. Nhờ có ngoại hình cao lớn, gương mặt đẹp trai nên anh được mời đóng phim, trở thành một diễn viên triển vọng của dòng phim võ thuật. Tuy nhiên, cái tên Huệ Thiên Tứ chỉ thật sự được khán giả biết đến khi chuyển sang đóng phim truyền hình TVB với vai diễn đầu tiên trong bộ phim Thập tam thái bảo (1982).

Do do nam tinh cua cac dien vien dong vai Kieu Phong hinh anh 3
Huệ Thiên Tứ (bìa trái) vai Kiều Phong.
Do do nam tinh cua cac dien vien dong vai Kieu Phong hinh anh 4
Huệ Thiên Tứ và em gái - nữ diễn viên Huệ Anh Hồng.

Sau khi tạo được chút tên tuổi trên màn ảnh nhỏ TVB qua các phim Anh hùng xạ điêu - Đông tà tây độc (vai Lục Quán Anh), Sở Lưu Hương - Thiên phúc truyền kỳ (vai Trung Nguyên Nhất Điểm Hồng), Hán Sở tranh hùng (vai Hàn Tín), Hồng Hy Quan (vai cùng tên)… năm 1991, Huệ Thiên Tứ được mời sang Đài Loan đảm nhận vai Kiều Phong trong bộ phim Thiên long bát bộ. Do tác phẩm này không thành công nên mọi cố gắng của anh cùng với Quan Lệ Kiệt (vai Đoàn Dự) tan tành theo mây khói.

Huệ Thiên Tứ là anh trai của Huệ Anh Hồng, nữ diễn viên xuất thân là đả nữ rất quen thuộc trong các bộ phim do TVB sản xuất. Tháng 9/2012, anh đột ngột qua ở tuổi 55.

Huỳnh Nhật Hoa

Nếu Quách Tĩnh trong Anh hùng xạ điêu (1983) là vai diễn tạo bệ phóng cho chàng diễn viên trẻ 22 tuổi Huỳnh Nhật Hoa thì Kiều Phong trong Thiên long bát bộ (1997) là bước ngoặt của ngôi sao này ở tuổi trung niên. Mãi đến nay, nhân vật Kiều Phong do Huỳnh Nhật Hoa thể hiện vẫn là hình ảnh tạo được ấn tượng mạnh nhất, từng khiến khán giả Trung Quốc lên cơn sốt phim võ hiệp Hong Kong.

Do do nam tinh cua cac dien vien dong vai Kieu Phong hinh anh 5
Huỳnh Nhật Hoa vai Kiều Phong.
Do do nam tinh cua cac dien vien dong vai Kieu Phong hinh anh 6
Huỳnh Nhật Hoa và con gái Huỳnh Chỉ Thanh, 23 tuổi, cũng là diễn viên của HKTV.

Hiện tại, Huỳnh Nhật Hoa là diễn viên trụ cột của Hãng HKTV (Hong Kong Television Network Limited), đối thủ cạnh tranh mới của TVB. 2 bộ phim ngôi sao 52 tuổi đóng cho hãng này là Khai não cảnh thámTuế nguyệt lâu tình.

Hồ Quân

Sinh năm 1968, Hồ Quân là một diễn viên thuộc phái thực lực của màn ảnh Trung Quốc nhưng không phải là ngôi sao trong lòng khán giả. Năm 2002, diễn viên có ngoại hình mạnh mẽ, nam tính này bất ngờ tỏa sáng, được báo chí ba vùng đất Trung Hoa săn tìm khi cùng Lưu Diệp kể lại một chuyện tình đồng tính nóng bỏng trong bộ phim điện ảnh Lam Vũ.

Không chỉ đoạt danh hiệu Ảnh đế - Nam diễn viên chính xuất sắc nhất tại Giải Kim Tử Kinh Hong Kong (do Hiệp hội phê bình điện ảnh Hong Kong đăng cai) và được đề cử giải thưởng tương tự tại LHP Đài Loan (giải Kim Mã), nhờ tác phẩm này mà tên tuổi của Hồ Quân trở nên quen thuộc với công chúng.

Do do nam tinh cua cac dien vien dong vai Kieu Phong hinh anh 7
Hồ Quân vai Kiều Phong.
Do do nam tinh cua cac dien vien dong vai Kieu Phong hinh anh 8
Hồ Quân và Xa Thi Mạn trong phim Hốt Tất Liệt truyền kỳ.

Và đúng vào thời điểm này, nhà sản xuất Trương Kỷ Trung giao Hồ Quân thể hiện nhân vật Kiều Phong trong phiên bản Thiên long bát bộ - tác phẩm truyền hình võ hiệp thứ 2 do Trung Quốc thực hiện. Mặc dù có nhiều tranh cãi về tạo hình nhân vật, song diễn xuất của Hồ Quân đã thuyết phục người xem khi thể hiện vai diễn rất gần với những miêu tả của nhà văn Kim Dung.

Hiện nay, Hồ Quân là gương mặt sáng giá của màn ảnh Trung Quốc, luôn được các đạo diễn nổi tiếng lựa chọn và công chúng cũng dành cho anh nhiều tình cảm.

Chung Hán Lương - Kiều Phong "phong cách ăn mày"

Đảm nhận nhân vật Kiều Phong trong Thiên long bát bộ 2013, Chung Hán Lương gánh trên vai 2 lần áp lực. Thứ nhất, ngoại hình của anh quá thư sinh, công tử, lại chưa từng đóng những vai "nam tử hán" như Kiều Phong. Thứ hai, hình ảnh Kiều Phong của Huỳnh Nhật Hoa và Hồ Quân đã ăn sâu trong trí nhớ khán giả, muốn thay đổi không phải chuyện đơn giản.

Do do nam tinh cua cac dien vien dong vai Kieu Phong hinh anh 9
Chung Hán Lương vai Kiều Phong.
Do do nam tinh cua cac dien vien dong vai Kieu Phong hinh anh 10
Cũng như Lâm Chí Dĩnh, dù đã gần 40 nhưng Chung Hán Lương vẫn mang gương mặt baby.

Để thoát khỏi hình ảnh "nhẹ nhàng" trong những phim trước đây, Chung Hán Lương đã chủ động phơi nắng cho đen da; tập võ, tập thể hình và nghiên cứu những tư liệu mà giới Kim Dung học phân tích về Kiều Phong. Qua bàn tay của chuyên gia tạo hình Kế Trọng Văn, nhân vật Kiều Phong ở bản dựng mới hoàn toàn mới lạ. Tuy nhiên, có lẽ do bám theo nội dung Kiều Phong là đệ tử Cái bang, sau này lên ngôi bang chủ Cái bang nên trang phục được thiết kế rườm rà, phù hợp với vai diễn, song lại khiến khán giả lắc đầu.

Bộ phim Thiên long bát bộ 2013 hiện đang phát sóng tại Trung Quốc với dư luận trái chiều. Tuy nhiên không thể phủ nhận, Chung Hán Lương đã trưởng thành hơn rất nhiều khi thể hiện nhân vật Kiều Phong. Đây sẽ là vai diễn bước ngoặt trong sự nghiệp của chàng diễn viên chuẩn bị bước sang tuổi 40 được đào tạo từ lò TVB.

Anh Dương

Bình luận

Tin tức mới nhất Sao ngày ấy - bây giờ