Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đô đốc Mỹ: Áp sát đảo phi pháp của Trung Quốc là bình thường

Quan chức hải quân hàng đầu của Mỹ khẳng định kế hoạch đưa tàu áp sát các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi lấp trái phép trên Biển Đông là hành động bình thường, không khiêu khích.

Do doc My: Ap sat dao phi phap cua Trung Quoc la binh thuong hinh anh 1
Các hoạt động bồi lấp phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông. Ảnh: WSJ

Đô đốc John Richardson, người phụ trách các hoạt động của Hải quân Mỹ, cho biết chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải thông qua việc đưa tàu chiến đi vào vùng nước 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi lấp phi pháp trên Biển Đông của Mỹ là phù hợp với luận pháp quốc tế.

“Tôi không thấy cách thức này là khiêu khích. Chiến hạm của chúng tôi vẫn hoạt động trên vùng biển quốc tế. Trên quan điểm của chúng tôi, đó là một phần công việc bình thường của lực lượng hải quân toàn cầu”, VOA dẫn lời đô đốc Richardson khẳng định.

Tuyên bố của người phụ trách các hoạt động Hải quân Mỹ được đưa ra sau khi New York Times dẫn báo cáo cho rằng Hải quân Mỹ có thể điều tàu đi vào khu vực 12 hải lý xung quanh các đảo Trung Quốc bồi lấp trên Biển Đông.

Mỹ cho rằng chúng thuộc vùng biển quốc tế trong khi Bắc Kinh luôn tuyên bố chúng là phần mở rộng của lãnh thổ hợp pháp, bước đi nhằm hiện thực hóa yêu sách chủ quyền trên Biển Đông.

Trong thời gian gần đây, Trung Quốc liên tục bồi lấp các đảo và rạn san hô thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trên một số công trình, Bắc Kinh xây dựng các cơ sở quân sự để dễ dàng bành trướng trên vùng biển huyết mạch của khu vực và toàn thế giới.

Trước những tuyên bố từ phía Mỹ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo những “hành vi khiêu khích” ở Biển Đông và thề “không cho quốc gia nào xâm phạm” lãnh hải hay không phận của mình.

Trong một bài xã luận, tờ Global Times của Trung Quốc cũng ngang ngược tuyên bố “chắc chắn không cho phép tàu chiến và máy bay Mỹ tới gần các đảo và rạn san hô Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông”.

Việt Nam bác bỏ cái gọi là thành phố Tam Sa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và bác bỏ cái gọi là "Tam Sa" mà Trung Quốc dựng lên.

Hồng Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ New York Times Thế giới