Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đô đốc Mỹ hối thúc TQ giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông

Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Samuel Locklear cho rằng Trung Quốc cần hỗ trợ giải quyết các tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông thay vì làm gia tăng căng thẳng.

Do doc My hoi thuc TQ giai quyet cac tranh chap o Bien Dong hinh anh 1 a
Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Samuel Locklear. Ảnh: AFP

AP dẫn lời ông Locklear khẳng định, Trung Quốc cần từ bỏ các hành động gần đây nhằm khẳng định tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với hầu hết toàn bộ khu vực có tầm quan trọng chiến lược này, đồng thời coi đó là những hành động khiêu khích và gây chia rẽ.

Phát biểu với một nhóm phóng viên quốc tế, ông Locklear nói: "Trung Quốc là một nước lớn. Họ phải có trách nhiệm đi đầu trong cuộc tranh chấp này để đạt được một thỏa hiệp về những vấn đề khó khăn này với các quốc gia láng giềng."

Ngoài ra, Đô đốc Locklear cũng viện dẫn một loạt bước đi của Trung Quốc nhằm gây gia tăng căng thẳng, trong đó có cả hành động triển khai giàn khoan Hải Dương-981, tiến hành nạo vét ở các đảo và bãi đá ngầm tranh chấp, ban hành những đạo luật mới để điều hành các khu vực tranh chấp cũng như "thiếu thiện chí hướng tới các diễn đàn luật pháp quốc tế".

Trung Quốc tiếp tục san lấp, mở rộng bãi Gạc Ma

Quan chức Philippines cho biết Trung Quốc bắt đầu trồng rừng, xây nhà ở cho công nhân và chuyển các máy móc, thiết bị xây dựng tới bãi Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

http://www.vietnamplus.vn/do-doc-my-hoi-thuc-trung-quoc-giai-quyet-cac-tranh-chap-o-bien-dong/278803.vnp

Theo VietnamPlus

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới

Phao dai bay B-52 mon moi cho dong co moi hinh anh

Pháo đài bay B-52 mòn mỏi chờ động cơ mới

0 1

Máy bay ném bom chiến lược B-52 sẽ được nâng cấp với động cơ mới để tiếp tục tung cánh trên bầu trời cho đến năm 2050, đưa nó trở thành phi cơ lâu đời nhất thế giới.