Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đổ quá nhiều nhớt có gây hại cho động cơ không?

Đổ thiếu nhớt làm cho một số chi tiết bên trong động cơ không được bôi trơn dẫn đến chết máy. Vậy còn đổ quá nhiều nhớt thì sao?

Tôi vừa tự thay nhớt cho chiếc Honda Vision của mình, tuy nhiên do không để ý nên đã đổ quá nhiều và khiến nhớt tràn ra ngoài. Việc đổ dư nhớt có gây ảnh hưởng gì đến động cơ xe không?

Thanh Hào, 41 tuổi, Nghệ An

Hoàng Văn Lâm, chuyên viên kỹ thuật xe máy

Chào bạn. Mỗi động cơ xe máy sẽ yêu cầu lượng nhớt khác nhau, vì thế các hãng nhớt thường sản xuất nhớt với các thể tích khác nhau để phù hợp với nhu cầu của từng loại động cơ. 

Đổ thiếu nhớt cho động cơ làm cho một số chi tiết máy không được nhớt bôi trơn đầy đủ, thậm chí là không được nhớt bôi trơn. Nếu tiếp tục để xe hoạt động với tình trạng thiếu nhớt trong thời gian dài các bộ phận như xy-lanh, trục cam, tay dên sẽ bị xước và động cơ không thể hoạt động được nữa.

Ngược lại, đổ thừa nhớt tưởng chừng như không gây hại gì cho động cơ nhưng thực tế thì hành động này sẽ làm cho động cơ trở nên bị quá nhiệt và trong nhớt xuất hiện các bọt khí. Nguyên nhân là do đổ thừa nhớt làm giảm thể tích không khí trong động cơ và gây nên hiện tượng khuấy dầu. 

Xe đổ thừa nhớt sẽ không còn bốc mà chạy rất ì và nóng máy. Ngoài ra dầu nhớt còn có đặc tính đông đặc, nếu bạn đổ quá nhiều nhớt thì vào những buổi sáng có thời tiết lạnh xe sẽ rất khó khởi động.

Cần lưu ý thêm, dung tích nhớt khi thay nhớt thông thường và khi rã máy hay thay lọc nhớt khác nhau. Các thông số này được hãng xe ghi rõ trong quyển hướng dẫn sử dụng xe.

Bạn cần dùng que thăm nhớt để kiểm tra lượng nhớt chuẩn xác cho chiếc xe. Nếu lỡ tay đổ quá nhiều nhớt, có thể hút hoặc xả bớt nhớt ra để đảm bảo động cơ được hoạt động ở trạng thái tốt nhất.

Vĩnh Phúc

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

TƯ VẤN

Co nen gay me khi noi soi da day? hinh anh

Có nên gây mê khi nội soi dạ dày?

0 11 5

Trước khi nội soi, bệnh nhân sẽ được sử dụng thuốc tiền mê, giúp giảm lo lắng và phản xạ có hại.

An nhieu mi tom co bi ung thu da day? hinh anh

Ăn nhiều mì tôm có bị ung thư dạ dày?

0 4 1

Chế độ ăn quá mặn, sử dụng nhiều thực phẩm hun khói, đã qua chế biến là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Mì tôm có phải là thực phẩm gây nguy hiểm?

Nen mua Galaxy A80 hay Oppo Reno? hinh anh

Nên mua Galaxy A80 hay Oppo Reno?

0 9

Mình đang phân vân chọn mua giữa Galaxy A80 với Oppo Reno. Mình thấy điểm chung của hai máy đều có màn hình tràn viền, nhưng không biết nên lựa chọn máy nào. Nhờ anh, chị tư vấn.

Ba bau an dua co gay say thai? hinh anh

Bà bầu ăn dứa có gây sẩy thai?

0 3 5

Bác sĩ cho hỏi có phải bà bầu không nên ăn dứa? Nhiều người nói rằng ăn hoặc uống nước dứa sẽ gây sẩy thai hoặc đẻ non nên tôi rất lo lắng.