Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đỗ thủ khoa năm nay có còn được ngưỡng mộ?

Không ít bạn đọc nhận định đề thi năm nay dễ, thí sinh đạt điểm tuyệt đối nhiều và đỗ thủ khoa bây giờ dễ hơn trước.

Ngày 7/7, Bộ GD&ĐT công bố phổ điểm thi THPT quốc gia của 63 tỉnh thành. Hiện tượng "cơn mưa điểm 10" là tâm điểm chú ý của cộng đồng trong những ngày này. Đối với nhiều người, kết quả năm nay không có gì quá ngạc nhiên khi đề thi được đánh giá không khó.

Không khó để đạt điểm cao

Khác với những năm trước, một số môn trong kỳ thi THPT quốc gia thay đổi về hình thức thi từ tự luận sang trắc nghiệm. Đây cũng là năm đầu tiên có nhiều thí sinh đạt điểm tuyệt đối.

Bạn đọc Thu Quỳnh nhận định đề thi năm nay dễ, không phản ánh được đúng học lực của thí sinh. Theo độc giả này, thi trắc nghiệm phụ thuộc nhiều vào yếu tố may mắn, việc đạt điểm cao không quá khó khăn. Thí sinh đỗ thủ khoa cũng vì thế mà không còn "hot" như trước.

Do thu khoa nam nay co con duoc nguong mo? hinh anh 1
Theo Bộ GD&ĐT, kỳ thi THPT quốc gia 2017 có 4.235 bài thi đạt điểm 10 ở 9 môn thi (chưa có thống kê các môn Tiếng Trung, Tiếng Pháp, Tiếng Nga, Tiếng Nhật và Tiếng Đức). Đồ họa: Phượng Nguyễn. Đồ họa: Phượng Nguyễn.

Bày tỏ quan điểm cá nhân, thành viên Trần Thị Huệ cho rằng thi trắc nghiệm giúp thí sinh dễ đạt điểm tuyệt đối. Theo cô, thí sinh có thể học mẹo, nhớ ý để làm bài, dễ hơn tự luận.

Cô kể lại ngày trước học chật vật mới được 21 điểm khối C. Ngày đó, cô luyện đề thi Sử, Địa phải tập luyện từ cách trình bày, diễn đạt để câu cú, chữ viết... mong được 8-9 điểm. Ngược lại hoàn toàn, bây giờ sĩ tử chỉ cần học ý chính.

Một số ý kiến khác cho rằng đỗ đại học bây giờ dễ dàng, thí sinh đỗ thủ khoa không được ngưỡng mộ, khâm phục như những năm trước.

Tài khoản Thanh Giang bày tỏ: "Thi trắc nghiệm, yếu tố may mắn cao, dù thí sinh đạt điểm tuyệt đối cũng không được tung hô như ngày xưa".

Thủ khoa ra trường vẫn thất nghiệp?

Bên cạnh ý kiến cho rằng đề thi năm nay không phân loại được thí sinh, không ít bạn đọc nhận định các em đạt kết quả tuyệt đối nhưng chưa chắc đã nắm vững kiến thức.

"Nhiều thí sinh đạt điểm tuyệt đối trong kỳ thi không đồng nghĩa việc tất cả có kiến thức tốt và năng lực thực sự. Bởi, hình thức thi trắc nghiệm chưa đánh giá đúng chất lượng giáo dục", một ý kiến cho hay.

Cùng quan điểm, tài khoản Huy Trung nhận định đây là biểu hiện của bệnh thành tích trong giáo dục. Theo anh, việc đạt điểm 10 dễ dàng sẽ khiến các em ảo tưởng về năng lực của bản thân.

"Thí sinh đạt điểm cao có thể 'ngủ quên trong chiến thắng', không chịu học hỏi, tiếp thu, trau dồi các kỹ năng, kiến thức, trải nghiệm thực tế. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến công việc sau này của các em", thành viên này thẳng thắn.

Không đồng tình với hình thức thi trắc nghiệm, độc giả Hưng Trần cho rằng cách này sẽ khiến chất lượng giáo dục giảm xuống. Bởi vì, thí sinh chỉ tập trung học theo lối ngắn hạn, thiếu chú tâm vào kỹ năng trình bày, sắp xếp bố cục văn bản, khả năng lập luận, thuyết phục người chấm bằng câu chữ... mà vấn đề này rất cần thiết trong công việc.

Phân tích phổ điểm thi THPT quốc gia Theo các trường đại học, phổ điểm thi THPT quốc gia có thể gây khó khăn trong việc tuyển sinh của nhà trường.

'Quá nhiều điểm 10 phản ánh chất lượng giáo dục ảo'

Theo thầy Đào Tuấn Đạt, quá nhiều điểm 10 trong kỳ thi THPT quốc gia là kết quả của việc thay đổi môn thi, đề thi, hình thức thi chứ không phải chất lượng giáo dục được nâng cao.

Anh Thư

Video: VTV

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục