Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đổ xô vào rừng hái lá chua ke bán cho thương lái lạ

Những ngày qua, người dân ở các huyện miền núi Nghệ An đổ vào rừng hái lá chua ke. Năm nào cũng vậy, vào dịp này, thương lái lại đến địa phương để gom loại lá nói trên.

Do xo vao rung hai la chua ke ban cho thuong lai la hinh anh 1 Những ngày gần đây, trên địa bàn các huyện như Quế Phong, Quỳ Châu, Tương Dương, Con Cuông… xuất hiện tình trạng nhiều người dân vào rừng hái lá chua ke (hay còn gọi là lá cò ke) về nhập cho các lái buôn. Đây là một loại cây dược liệu. Trong đông y, lá chua ke dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa và một số bệnh khác. Ngoài ra loại cây này còn có khả năng che chắn, chống xói mòn, sạt lở đất rất tốt.
Những ngày gần đây, các huyện ở Nghệ An như Quế Phong, Quỳ Châu, Tương Dương, Con Cuông… xuất hiện tình trạng người dân vào rừng hái lá chua ke (hay còn gọi là lá cò ke) về nhập cho các lái buôn.
Chua ke là một loại dược liệu. Trong đông y, lá cây dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa và một số bệnh khác. Ngoài ra, loại cây này còn có khả năng che chắn, chống xói mòn, sạt lở đất rất tốt. 
Do xo vao rung hai la chua ke ban cho thuong lai la hinh anh 2 Theo người dân, khoảng 2 năm trở lại đây, cứ vào dịp này, các lái buôn lại tìm đến các hộ dân để thu mua lá chua ke. Năm nay, giá bán lá chua ke tươi là 13-14.000 đồng/10 kg tương đương 50.000 đồng/1 kg là chua ke khô (thấp hơn năm ngoái từ 5.000 – 7.000 đồng).
Khoảng 3 năm trở lại đây, cứ vào dịp này, các lái buôn lại tìm đến các hộ dân để thu mua lá chua ke. Năm nay, giá bán lá chua ke tươi là 13.000-14.000 đồng/10 kg, 50.000 đồng/kg lá chua ke khô (thấp hơn năm ngoái từ 5.000 đến 7.000 đồng).
Do xo vao rung hai la chua ke ban cho thuong lai la hinh anh 3 Sau khi đi hái lá chua ke về là lái buôn sẽ đến thu mua ngay. “Thời gian này việc nông nhà, chúng tôi không có gì làm nên người dân đổ xô đi hái lá chua ke về bán nhiều lắm”, anh Lương, một hộ dân ở xã Châu Phong, huyện Quế Phong cho biết.
Sau khi đi hái lá chua ke về là lái buôn sẽ đến thu mua ngay. “Thời gian này việc nông nhàn, chúng tôi không có gì làm nên người dân đi hái lá chua ke về bán nhiều lắm”, chị Lương, một hộ dân ở xã Châu Phong, huyện Quế Phong cho biết.
Do xo vao rung hai la chua ke ban cho thuong lai la hinh anh 4 Người dân có thể để hái lá cây tươi đem về sau đó bán thẳng cho các lái buôn hoặc phơi khô.
Người dân có thể để hái lá cây tươi đem về sau đó bán thẳng cho các lái buôn hoặc phơi khô.
Do xo vao rung hai la chua ke ban cho thuong lai la hinh anh 5 Nếu mua lá tươi, lái buôn mua về sẽ đem phơi khô rồi đóng thành bao lớn. Khi thu hoạch được nhiều sẽ gọi thương lái đem ôtô tải chở đi nhập sang Trung Quốc. Những ngày qua, trên địa bàn huyện Quế Phong đã có rất nhiều xe chở lá chua ke đã chở hàng về xuôi rồi đem sang Trung Quốc.
Nếu mua lá tươi, lái buôn mua về sẽ đem phơi khô rồi đóng thành bao tải lớn. Khi thu hoạch được nhiều, họ sẽ gọi thương lái đem ôtô tải chở đi. 
Do xo vao rung hai la chua ke ban cho thuong lai la hinh anh 6 Chị Vi Thị Hồng, lái buôn ở xã Châu Thôn cho biết, Chị mua lá chua ke từ năm 2013 đến nay. Mỗi vụ chị mua hàng tấn lá chua ke khô rồi đem bán cho thương lái. Khi gom đủ hàng, thương lái cho xe tải đến chở Trung Quốc bán. “Việc họ mua lá chua ke để làm gì thì chúng tôi cũng không rõ, chỉ biết có người mua thì mình thu gom rồi bán lại thôi”, lái buôn này cho biết.
Chị Vi Thị Hồng, một đầu nậu thu gom ở xã Châu Thôn cho biết, Chị mua lá chua ke từ năm 2013 đến nay. Mỗi vụ, chị mua hàng tấn lá khô rồi đem bán cho thương lái. Theo lời chị Hồng, khi gom đủ hàng, các thương lái sẽ cho xe tải đến chở đến cửa khẩu Trung Quốc. “Họ mua lá chua ke để làm gì thì chúng tôi cũng không rõ. Tôi chỉ biết có người mua thì mình thu gom rồi bán lại thôi”,chị nói. 
Do xo vao rung hai la chua ke ban cho thuong lai la hinh anh 7 Những bì lá chua ke khô được đóng sẵn chờ xe của thương lái đến bốc đi nhập.
Những bì lá chua ke khô được đóng sẵn chờ xe của thương lái đến mang đi. 
Do xo vao rung hai la chua ke ban cho thuong lai la hinh anh 8 anvf
Ông Lê Hải Lý, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Quế Phong cho biết, đơn vị cũng đang lo ngại về việc thu mua lá chua ke xảy ra trong dân cư như hiện nay.
Mới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An đã ban hành quy định các thương lái mua lá chua ke phải có giấy phép mới được chở ra khỏi địa bàn. Người dân phải được sự đồng ý của chính quyền địa phương mới được tổ chức khai thác. Khi được cấp phép, họ cũng không được khai thác triệt để tránh tình trạng loài thực vật này bị chết.

Thương lái TQ đổ xô mua gà tiến vua: Mừng ít, lo nhiều

Hiện tượng thương lái Trung Quốc ồ ạt mua gom gà, trứng gà Đông Tảo với số lượng lớn, giá cao bất thường đang dấy lên những đồn đoán về nguy cơ đánh cắp thương hiệu gà tiến vua.

Sơn Dương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nghệ An Kinh doanh

Cuoc choi bien rac thanh vang hinh anh

Cuộc chơi biến rác thành vàng

0

Khám phá phế thải và tạo cho chúng một đời sống mới đã khó, việc bắt tay vào thực hiện những tác phẩm từ phế thải cũng đòi hỏi công sức không nhỏ từ những nhà thiết kế.

Nang nong tren ca nuoc keo dai den bao gio? hinh anh

Nắng nóng trên cả nước kéo dài đến bao giờ?

1 48 8

Những ngày tới, miền Bắc và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa dông làm gián đoạn đợt nắng nóng. Trong khi đó, phần còn lại của đất nước nắng nóng kéo dài đến cuối tháng.