Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Đoàn phim King Kong 2 phải xin phép Bộ Quốc phòng Việt Nam'

Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên đã có cuộc trao đổi với Zing.vn về việc đoàn làm phim King Kong 2 đến quay tại Việt Nam đầu năm 2016.

Thứ trưởng Vương Duy Biên hiện có mặt tại TP HCM trong vai trò Ban tổ chức Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 19.

'Doan phim King Kong 2 phai xin phep Bo Quoc phong Viet Nam' hinh anh 1
Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch Vương Duy Biên có cuộc trao đổi với phóng viên Zing.vn bên lề Liên hoan phim Việt Nam 2015.

Bộ khuyến khích phim King Kong 2 quay sớm tại Việt Nam

- Sau khi bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” công chiếu, rất nhiều người đã đổ về Phú Yên để du lịch. Ông đánh giá như thế nào về khả năng quảng bá du lịch của điện ảnh?

- Tôi cho rằng hiệu ứng của điện ảnh rất lớn. Trước đây, khi chúng ta làm những bộ phim như Đông Dương, Điện Biên Phủ hay Người tình và trình chiếu ở Pháp, khách du lịch đổ xô đến Việt Nam và tạo ra cơn sốt.

Giờ chúng ta có Hoa vàng trên cỏ xanh, khán giả cũng tấp nập tìm đến Phú Yên để du lịch. Một mặt, chúng ta vừa giới thiệu, quảng bá văn hóa Việt Nam, mặt khác còn phát triển du lịch. Điện ảnh là kênh quan trọng. Nếu một số địa phương có tiềm năng về du lịch, ngoài phương pháp xúc tiến để quảng bá, chúng ta có thể thử nghiệm bằng tác phẩm điện ảnh.

Tất nhiên với điều kiện phim phải hay và làm tốt, nếu không sẽ có tác dụng ngược. Vấn đề đặt ra là chất lượng bộ phim và phải có đạo diễn giỏi mới đạt hiệu quả cao.

- Đoàn phim Hollywood - "King Kong 2" sẽ quay ở Việt Nam sắp tới, họ đã làm việc với Bộ giữa tháng 11 để quay ở nhiều tỉnh phía Bắc. Kết quả buổi làm việc như thế nào, thưa ông?

- Tôi có tiếp đoàn làm phim King Kong 2 và tôi hoàn toàn ủng hộ việc họ đến Việt Nam quay phim ở vài địa danh phía Bắc. Tôi cho rằng đây là cơ hội tốt và sẽ góp phần tạo hiệu ứng điện ảnh đối với du lịch. Khi thắng cảnh Việt Nam có mặt trong bộ phim nổi tiếng của thế giới, sẽ có nhiều người đón xem và biết đến đất nước chúng ta. Lúc đó chúng ta sẽ có thêm lượng khách du lịch thông qua phim ảnh.

Tôi rất ủng hộ việc hợp tác với nền điện ảnh quốc tế, qua cách làm việc của họ, những người làm phim ở Việt Nam có dịp học tập và cọ sát với tầm cỡ thế giới.

King Kong 2 sắp khởi quay ở Việt Nam Bộ phim đình đám của Hollywood chọn Việt Nam làm điểm đến khiến người hâm mộ vui mừng.
 

- Khi nào đoàn phim "King Kong 2" sẽ khởi quay?

- Hiện nay chúng tôi vẫn đang xúc tiến các thủ tục. Họ không chỉ làm việc với Bộ Văn hóa mà còn phải xin phép Bộ Quốc phòng và đến các địa phương.

Tôi tin Hollywood quay Sơn Đoòng (Quảng Bình) hay Tràng An (Ninh Bình) sẽ rất đẹp. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chờ đợi kết quả sau khi bộ phim công chiếu. Quan điểm của chúng tôi là ủng hộ sự hợp tác này bởi nó có lợi cho Việt Nam. Quan trọng hơn hết, những người làm phim của chúng ta có cơ hội giao lưu học hỏi với nền điện ảnh tầm cỡ, điều đó rất cần thiết cho sự phát triển trong thời kỳ hội nhập.

- Bộ có những quy định như thế nào với phía đoàn làm phim King Kong 2 khi họ đặt chân đến Việt Nam?

- Chúng tôi có những hướng nhất định sẽ đề xuất để một số bộ ngành liên quan phối hợp với Bộ Văn hóa. Bàn sâu vào chuyên môn sẽ có nhiều vấn đề nhưng Bộ sẽ cố gắng tạo điều kiện và khuyến khích họ.

"Tôi sẽ tìm cách xin vé để đi xem hết các phim"

- Với tư cách thành viên Ban tổ chức, ông đánh giá thế nào về mặt bằng chung của LHPVN lần thứ 19?

- Năm nay mùa giải xuất hiện một số bộ phim tốt. Những phim truyện điện ảnh do các đạo diễn trẻ thực hiện, tôi cho rằng là bước tiến tốt. Ngoài số lượng phim tham gia nhiều nhất so với những năm trước, dư luận cũng đánh giá tốt trên mặt bằng chung. Và điểm mới nữa là, những bộ phim có hiệu ứng tốt do Nhà nước đặt hàng. Trước đây chúng ta chưa thật sự tin tưởng vào các hãng phim tư nhân. Nhưng giờ đây họ đã tạo dựng được lòng tin bằng sự nghiêm túc và những tác phẩm chất lượng. Trong tương lai, sẽ có nhiều cái bắt tay giữa Nhà nước và tư nhân.

'Doan phim King Kong 2 phai xin phep Bo Quoc phong Viet Nam' hinh anh 2
Ông Vương Duy Biên tin tưởng vào thế hệ đạo diễn trẻ.

- Phát biểu tại buổi khai mạc, ông có nhấn mạnh sự phát triển của nền điện ảnh trong 6 thập kỷ qua. Bên cạnh những mặt tích cực, theo ông điện ảnh thời hội nhập còn vướng phải khó khăn gì?

- Cho đến giờ phút này, có thể nói điện ảnh Việt Nam được tạo hành lang pháp lý tương đối đầy đủ so với các loại hình nghệ thuật khác. Vấn đề  bây giờ chúng ta cần có nguồn lực mới đưa ra kế hoạch, chiến lược vào thực tiễn. Nhưng theo tôi, nguồn lực Nhà nước có hạn nên chúng ta phải làm thế nào để mở rộng. Chúng ta phải vận động tư nhân, quốc tế để đầu tư tác phẩm.

Ví dụ như phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, Nhà nước chỉ đầu tư 7 tỷ và hãng phim thực hiện bỏ thêm mười mấy tỷ nữa để thực hiện. Ở đây cho thấy trách nhiệm và quyết tâm tạo nên bộ phim chất lượng để chinh phục khán giả. Không chỉ đơn giản đặt hàng làm cho xong đem nộp là hết nhiệm vụ. Đời sống của tác phẩm là công chúng. Tôi nghĩ có nhiều thứ cần phải điều chỉnh và thay đổi để nền điện ảnh Việt Nam phát triển như mong đợi.

Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh là tác phẩm lành mạnh, không chạy theo xu hướng thị trường. Một bộ phim nhẹ nhàng, tình cảm và nhận được thiện cảm từ người xem, có tác động đến giới trẻ. Tác phẩm nghệ thuật phải phản ánh cuộc sống, phản ánh tâm tư nguyện vọng và có nhiệm vụ chia sẻ cảm xúc với công chúng. Bộ phim này có được những điều đó. Tất nhiên, phim còn phải điều chỉnh, sửa đổi nếu được sẽ hay hơn. Nhưng phim đã hoàn thành và chúng ta phải chấp nhận bản đã công chiếu.

Hoa vàng trên cỏ xanh là phim lành mạnh Theo ông Vương Duy Biên, bộ phim của Victor Vũ đáp ứng tiêu chí nghệ thuật và cảm xúc.

- Theo dự đoán của ông, những bộ phim nào sẽ có cơ hội đoạt giải cao nhất?

- Tôi rất tiếc vì chưa được xem nhiều phim. Tôi chỉ mới xem Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, Cuộc đời của Yến… Nhưng dư luận cũng phản  hồi tích cực về nhiều bộ phim khác như Người trở về, Nhà tiên tri bởi phim khá xúc động. Có lẽ tôi sẽ tìm cách xin vé để xem hết những phim tranh giải (cười).

- Nhiều nhận định cho rằng phim Nhà nước hoặc có yếu tố lịch sử sẽ có nhiều cơ hội đoạt giải hơn các phim tư nhân. Ông nói thế nào về điều này?

- Đó là thực tế. Như tôi đã nói, trước đây chúng ta có sự hạn chế trong việc tin tưởng các hãng phim tư nhân nên chưa dám tin tưởng đặt hàng họ làm những bộ phim lớn về đề tài chính trị. Nhưng giờ điều đó đã thay đổi. Suy cho cùng, Nhà nước hay tư nhân cũng phải chung sức phấn đấu cho nền điện ảnh Việt Nam phát triển. Trong nền điện ảnh có nhiều thành phần, chúng ta không nên phân biệt ranh giới. Các hãng phim sẽ được phát triển và quan tâm một cách bình đẳng.

Phim được giải theo tôi sẽ mang nhiều yếu tố quan trọng mà một tác phẩm xuất sắc phải có, đó là cảm xúc và tính nghệ thuật đồng thời có hướng đi đúng với nền điện ảnh nước nhà. Đừng lập luận rằng phim nghệ thuật ít người xem và phim đông khán giả là phim thị trường. Chúng ta không nên giữ quan điểm đó. Phim nghệ thuật là phim đúng định hướng, bản sắc nhưng phải được công chúng yêu thích.

Nên xóa nhòa ranh giới phim Nhà nước và tư nhân Hãng phim của Nhà nước hay tư nhân đều chung sức phấn đấu cho nền điện ảnh Việt Nam.


Kim Chi

Ảnh Nguyễn Bá Ngọc
Clip: Trương Khởi

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sao Việt Giải trí