Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Doanh nghiệp, người dân gặp khó khi áp dụng chuẩn Euro 4

Bộ Công Thương cho hay với việc áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 4, số chủng loại xăng dầu có thể sẽ tăng gấp 3 lần. Điều này gây khó khăn cho doanh nghiệp và người dùng.

Bộ Công Thương vừa có báo cáo về tình hình triển khai lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải của ôtô, xe máy thực hiện quyết định 49 của Thủ tướng.

Theo quyết định này, từ 1/1/2017, các loại ôtô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải ở mức 4. Đến ngày 1/1/2022, các loại xe trên áp dụng tiêu chuẩn khí thải 5. 

Cũng từ đầu 2017, các loại môtô hai bánh sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 3.

Bên cạnh đó, động cơ và nhiên liệu (xăng dầu) cho các loại loại ôtô, môtô hai bánh có lắp động cơ nhiệt cũng bao gồm các mức tương ứng với tiêu chuẩn khí thải.

Cụ thể, xăng dầu mức 2 được sử dụng cho các loại ôtô, môtô hai bánh có lắp động cơ nhiệt đang lưu thông hiện nay. Xăng dầu mức 3, mức 4, mức 5 được sử dụng cho ôtô, môtô hai bánh có lắp động cơ nhiệt sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới.

Thực hiện quyết định số 49, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xăng, nhiên liệu diesel và nhiên liệu sinh học. Theo quy chuẩn này, trên thị trường có thể tồn tại 9 loại xăng không chì, gồm RON90-II; RON92-II; RON95-II; RON92-III; RON95-III; RON98-III; RON92-IV; RON95-IV; RON98-IV (trước đây chỉ có 3 loại).

Tương tự, chủng loại sản phẩm đối với xăng E5 và E10 và diesel cũng tăng lên gấp 3 lần. 

"Điều này sẽ gây khó khăn cho các cơ quan quản lý nhà nước khi thực hiện quản lý về thuế, phí, chống gian lận thương mại; gây khó khăn cho các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, các thương nhân và người tiêu dùng trong việc lựa chọn loại xăng dầu phù hợp", Bộ Công Thương đánh giá.

Để thực hiện nhiệm vụ, Bộ Công Thương đã chủ trì phối hợp với các bộ Giao thông vận tải, Khoa học và Công nghệ, Tài chính; một số đầu mối về sản xuất và kinh doanh xăng dầu như Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam; các hiệp hội và các đơn vị liên quan đánh giá việc thực hiện quyết định 49. 

Trên cơ sở tổng hợp các ý kiến của các bộ, ngành, doanh nghiệp, Bộ Công Thương đã đề xuất các giải pháp đảm bảo hài hòa lợi ích của doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh xăng dầu, các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu ôtô, xe máy, đảm bảo việc thực hiện lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải động cơ. Sau đó, Bộ báo cáo Thủ tướng xem xét quyết định.

Clip xe buýt phụt khói đen mù mịt khắp phố

Chiếc xe biển kiểm soát 29B vi phạm luật giao thông, đồng thời liên tục nhả khói đen kịt khiến nhiều phương tiện phải dạt vào lề tránh.

Kiều Linh

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

01:37 Ca doc la o trien lam ca canh lon nhat TP.HCM hinh anh

Cá độc lạ ở triển lãm cá cảnh lớn nhất TP.HCM

0 3

Hàng trăm loại cá độc đáo xuất hiện ở triển lãm cá cảnh TP.HCM lần IV, thu hút đông đảo người dân tới tham quan. Đây cũng là dịp các doanh nghiệp tìm kiếm đối tác, thị trường.

Cac nuoc dua nhau tru vang, ai gianh phan thang? hinh anh

Các nước đua nhau trữ vàng, ai giành phần thắng?

0 17 1

Kinh tế toàn cầu bấp bênh khiến các ngân hàng trung ương chạy đua mua vàng dự trữ, đa dạng hóa phương tiện toán quốc tế. Sau đây là các quốc gia có dự trữ vàng đứng đầu thế giới.

AVG doi ten thuong hieu truyen hinh hinh anh

AVG đổi tên thương hiệu truyền hình

0

Trên website chính thức của dịch vụ truyền hình MobiTV xuất hiện dòng thông báo đổi tên thành VivaTV. Đây là lần thứ hai AVG đổi tên dịch vụ truyền hình trả tiền.