Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Doanh nghiệp, nhà trường cung cấp thịt bẩn bị xử lý ra sao?

Người đứng đầu doanh nghiệp, nhà trường và cá nhân khác liên quan có phải chịu trách nhiệm hình sự không nếu cung cấp thực phẩm bẩn cho bữa ăn của học sinh?

Doanh nghiep, nha truong cung cap thit ban bi xu ly ra sao? hinh anh 1

1. Người sử dụng, bán hoặc cung cấp thực phẩm mà biết rõ là thực phẩm có sử dụng chất cấm để thu lời bất chính thì bị xử lý ra sao?

 • Phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng

 • Phạt tù từ 1 năm đến 5 năm

 • Cả 2 phương án trên

Theo Điều 317 Bộ luật Hình sự 2015, người nào sử dụng chất cấm trong sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm hoặc bán, cung cấp thực phẩm mà biết rõ là thực phẩm có sử dụng chất cấm, thì bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Doanh nghiep, nha truong cung cap thit ban bi xu ly ra sao? hinh anh 2

2. Nếu bán, cung cấp thức ăn bẩn dù biết thực phẩm chứa hóa chất cấm sử dụng để hưởng lợi mà gây hậu quả chết người thì bị xử phạt thế nào?

 • Phạt tiền từ 200 triệu đồng đến 500 triệu đồng

 • Phạt tù 3 năm đến 7 năm

 • Phạt tù 7 năm đến 15 năm

 • Cả 3 phương án trên

Điều 317 quy định, nếu vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm làm chết 1 người thì bị phạt tiền từ 200 triệu đồng đến 500 triệu đồng hoặc phạt tù 3 năm đến 7 năm. Trường hợp làm chết 2 người thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm.

Doanh nghiep, nha truong cung cap thit ban bi xu ly ra sao? hinh anh 3

3. Hình phạt nào đối với người thu lời bất chính từ việc bán, cung cấp thức ăn bẩn dù biết rõ thực phẩm đó chứa hóa chất cấm sử dụng để hưởng lợi, gây hậu quả nghiêm trọng làm chết 3 người trở lên?

 • Phạt tù từ 12 năm đến 20 năm

 • Phạt tù từ 20 năm đến chung thân

 • Phạt tù 20 năm, chung thân hoặc tử hình

Theo quy định tại Điều 317, người sử dụng chất cấm trong sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm hoặc bán, cung cấp thực phẩm mà biết rõ là thực phẩm có sử dụng chất cấm nếu gây hậu quả làm chết 3 người trở lên thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

Doanh nghiep, nha truong cung cap thit ban bi xu ly ra sao? hinh anh 4

4. Doanh nghiệp, nhà trường cố tình cung cấp hoặc để lọt thức ăn bẩn dù biết rõ thực phẩm đó chứa hóa chất cấm sử dụng nhằm hưởng lợi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

 • Chỉ truy cứu người đứng đầu và người liên quan

 • Phạt hành chính bằng tiền đối với tổ chức đó

 • Cả 2 phương án trên

Tại Điều 76 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi 2017) quy định, pháp nhân thương mại không bị xử lý về tội theo Điều 317 mà chỉ có cá nhân người đứng đầu và những người khác có trách nhiệm trong doanh nghiệp đó mới phải chịu trách nhiệm hình sự.

Doanh nghiep, nha truong cung cap thit ban bi xu ly ra sao? hinh anh 5

5. Người đứng đầu doanh nghiệp, nhà trường cố tình cung cấp hoặc để lọt thực phẩm dù biết thực phẩm đó chứa hóa chất cấm bị xử lý ra sao?

 • Phạt hành chính từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng

 • Phạt tù từ 6 tháng đến 1 năm nhưng cho hưởng án treo

 • Phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 20 năm

Theo các Khoản từ 1 - 5 của Điều 317 Bộ luật Hình sự 2015, người có hành vi vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, tùy mức độ và hậu quả gây ra sẽ bị phạt tiền từ 50 triệu đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 20 năm. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Doanh nghiep, nha truong cung cap thit ban bi xu ly ra sao? hinh anh 6

6. Hành vi chế biến, cung cấp hoặc bán thực phẩm mà biết rõ là thực phẩm đó là thực phẩm bẩn hoặc chứa hóa chất cấm, hưởng lợi bao nhiêu tiền thì bị xử lý hình sự?

 • Thu lời bất chính từ 20 triệu đồng trở lên

 • Thu lời bất chính từ 40 triệu đồng

 • Thu lời bất chính từ 50 triệu đồng trở lên

Theo điểm đ, Khoản 1 Điều 317 Bộ luật Hình sự, người nào nhập khẩu, cung cấp hoặc bán thực phẩm mà biết là có sử dụng chất, hóa chất, phụ gia thực phẩm hoặc chất hỗ trợ chế biến thực phẩm chưa được phép sử dụng hoặc chưa được phép lưu hành tại Việt Nam trị giá từ 100 triệu đến dưới 300 triệu đồng hoặc thu lợi bất chính từ 50 triệu đến dưới 100 triệu đồng. Ngoài ra, nếu thực phẩm trị giá từ 50 triệu đến dưới 100 triệu hoặc thu lợi bất chính từ 20 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại điều này hoặc đã bị kết án tù về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì cũng bị xử lý hình sự.


'Cần khởi tố vụ học sinh nhiễm sán lợn'

Luật sư Thiệp cho rằng cơ quan chức năng cần khởi tố vụ án hình sự khi đã có đủ căn cứ nhằm mục đích răn đe, phòng ngừa, ngăn chặn thêm các sai phạm có nguy cơ xảy ra tiếp.


Hoàng Lam

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

QUIZZ

Bi an ky la cua can benh 'nguoi cay' hinh anh

Bí ẩn kỳ lạ của căn bệnh 'người cây'

0 1 4

Hội chứng "người cây" khiến vùng da trên cơ thể bệnh nhân bị biến dạng, trở nên chai sần và xuất hiện nhiều mụn cóc khô ráp như rễ cây.

Ai da dat ten cho dong song Huong? hinh anh

Ai đã đặt tên cho dòng sông Hương?

4 42 4

Từ lâu, dòng sông Hương thơ mộng, hiền hòa chảy quanh xứ Huế đã trở thành điểm đến thu hút khách du lịch mỗi khi đặt chân lên vùng đất kinh kỳ xưa.

Ai khong nen an trung vit lon? hinh anh

Ai không nên ăn trứng vịt lộn?

1 4 4

Trứng vịt lộn là món ăn quen thuộc ở Việt Nam. Tuy nhiên, cách sử dụng chúng thế nào để đảm bảo sức khỏe là điều ít người biết.

Goi la la dac san doc dao cua tinh nao? hinh anh

Gỏi lá là đặc sản độc đáo của tỉnh nào?

0 2 4

Đến với địa phương này, du khách có cơ hội thưởng thức những món ăn, thức uống hấp dẫn, độc đáo, mang nét đặc trưng của núi rừng Tây Nguyên như gỏi lá, gà nướng, vang sim rừng...