Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Doanh nghiệp tặng huyện 2 ôtô để 'chống bão'

Một doanh nghiệp trên địa bàn huyện Nho Quan (Ninh Bình) tặng cho địa phương này hai chiếc ôtô hạng sang để phòng chống lụt bão. Hai xe được huyện đưa vào sử dụng từ đầu năm.

Chiều 23/9, bà Bùi Bích Thu, Chánh Văn phòng UBND huyện Nho Quan (Ninh Bình), xác nhận việc huyện được Công ty TNHH MTV Công nghiệp Hạ Long (Công ty Hạ Long - đóng tại xã Xích Thổ, huyện Nho Quan) tặng cho hai chiếc ôtô theo dạng hợp đồng biếu tặng.

Sau khi đăng ký phương tiện, 2 chiếc xe được mang biển số công vụ. Những chiếc xe này đang được sử dụng từ đầu năm đến nay.

Cụ thể, một ôtô hiệu Fortuner đăng ký lần đầu ngày 7/11/2014; đăng ký lần 2 ngày 18/1, thuộc sở hữu của Văn phòng HĐND và UBND huyện Nho Quan, mang biển số 35A-016.66.

Chiếc xe thứ hai hiệu Mazda đăng ký lần 2 ngày 18/1. Xe này thuộc sở hữu của Văn phòng Huyện ủy Nho Quan, mang biển số 35A-018.88.

Doanh nghiep tang huyen 2 oto de 'chong bao' hinh anh 1
Văn phòng HĐND và UBND huyện Nho Quan được tặng chiếc Fortuner. Hiện đơn vị này đang sử dụng thừa 2 xe công theo quy định. 

Cả 2 xe đều được sản xuất tại Việt Nam năm 2014. Theo giá thị trường thì thời điểm mới sản xuất cả 2 ôtô đều có giá trên 1 tỷ đồng.

Ông Phạm Văn Đại, Chánh văn phòng Huyện ủy Nho Quan, cũng xác nhận việc huyện được doanh nghiệp nói trên tặng xe. Ông Đại khẳng định huyện nhận xe khi có văn bản của UBND tỉnh, đầy đủ hồ sơ pháp lý.

Cũng theo vị Chánh Văn phòng Huyện ủy, Nho Quan là huyện miền núi có 27 xã thị trấn, việc đi lại gặp khó khăn, đặc biệt là mùa mưa bão. "Vì thế nên Công ty Hạ Long tặng xe để giúp huyện bớt khó khăn. Đây là xe cũ", ông Đại cho hay.

Còn theo bà Thu, Công ty Hạ Long khi về hoạt động trên địa bàn chứng kiến các tình huống Phòng chống lụt bão – Tìm kiếm cứu nạn của huyện gặp nhiều khó khăn, số lượng lãnh đạo cán bộ tăng nên đã quan tâm tặng xe.

"Xe doanh nghiệp tặng cho huyện để lãnh đạo thực hiện phòng chống lụt bão, khi bảo quản sử dụng cũng đảm bảo không vi phạm, đúng quy định", bà Thu nói.

Về vấn đề nhận thêm 2 ôtô, huyện đã sử dụng vượt quy chuẩn xe công theo quy định của Bộ Tài chính, bà Chánh văn phòng cho hay: "Huyện đã được sự đồng ý của Sở Tài chính. Chúng tôi điều tiết nguồn ngân sách hợp lý khi sử dụng thêm 2 xe này".

Trước đó, vào tháng 3 vừa qua, UBND tỉnh Ninh Bình được Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Hoa Lư (đóng trên địa bàn xã Xích Thổ, huyện Nho Quan) tặng 3 ôtô sang của hãng Toyota trị giá 6,6 tỷ.

Đó là các xe Land Cruiser VX trị giá 2,85 tỷ đồng (sản xuất năm 2015), Land Cruiser GXR trị giá 2,39 tỷ đồng và Camry có giá 1,36 tỷ đồng.

Đến ngày 6/7, UBND tỉnh Ninh Bình có công văn gửi Bộ Tài chính, xin xác lập quyền sở hữu Nhà nước cho 3 ôtô nói trên với mục đích Phục vụ cho phòng chống bão lụt, tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn.

Sau đó lãnh đạo tỉnh này lại có công văn xin hủy quyền sở hữu và trả lại xe cho doanh nghiệp do dư luận có nhiều ý kiến trái chiều.

Ninh Bình từ chối nhận 3 ôtô tiền tỷ doanh nghiệp tặng

Lãnh đạo tỉnh Ninh Bình từ chối nhận ba ôtô sang trị giá 6,6 tỷ đồng được doanh nghiệp tặng, nhưng Bộ Tài chính cho hay chưa nhận được văn bản về việc này.

 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  • Ninh Bình

   Ninh Bình
   • Diện tích: 1.378,1 km²
   • Dân số: 927.000 người
   • Phân chia hành chính: 2 thành phố, 6 huyện
   • Vùng: Đồng bằng sông Hồng
   • Mã điện thoại: 229
   • Biển số xe: 35

  Nguyễn Dương

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Ninh Bình Thời sự