Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Doanh nghiệp thành lập mới giảm vì gặp tháng ‘cô hồn’

Trong tháng 8, cả nước có 11.177 doanh nghiệp thành lập mới với vốn đăng ký 151.300 tỷ đồng, số này đã giảm 9,5% về lượng doanh nghiệp nhưng tăng 8,7% về vốn so với tháng 7.

Tổng cục Thống kê vừa công bố tình hình kinh tế - xã hội 8 tháng năm nay, trong đó thống kê số lượng doanh nghiệp thành lập mới, quay lại hoạt động cũng như giải thể từ đầu năm.

Theo cơ quan này, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay lại hoạt động riêng tháng 8 đã giảm so với tháng trước và so với cùng kỳ do trùng với tháng bảy âm lịch (tháng cô hồn). Vì vậy, người dân có tâm lý hạn chế khởi sự kinh doanh.

Riêng tháng 8, cả nước có 11.177 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 151.300 tỷ đồng, giảm gần 10% về số doanh nghiệp, nhưng tăng 9% về số vốn đăng ký so với tháng trước.

Vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp trong tháng đạt 13,5 tỷ đồng, tăng 20%.

Trong tháng, cả nước còn có 1.587 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, nhưng số này cũng đã giảm 41% so với tháng trước.

Trong tháng cũng ghi nhận 1.200 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, và 2.096 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể. So với tháng trước, số này đã giảm lần lượt 52% và 15%.

Ngoài ra, còn ghi nhận 1.295 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể trong tháng, giảm 9,7%.

Doanh nghiep thanh lap moi giam vi gap thang ‘co hon’ hinh anh 1

Tuy có dấu hiệu giảm vào tháng 8 do trùng tháng cô hồn, nhưng tính từ đầu năm đến nay, số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới vẫn tăng.

Theo đó, sau 8 tháng, cả nước ghi nhận 90.500 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký đạt 1,15 triệu tỷ đồng. So với cùng kỳ năm 2018, số lượng doanh nghiệp đăng ký mới đã tăng 3,5% và số vốn đăng ký đã tăng 31%.

Tính bình quân vốn đăng ký một doanh nghiệp mới từ đầu năm đến nay đạt 12,7 tỷ đồng, tăng gần 27%, và là con số cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Cùng thời gian, nền kinh tế cũng tiếp nhận thêm 1,603 triệu tỷ đồng vốn đăng ký tăng thêm của các doanh nghiệp thay đổi tăng vốn, nâng tổng số vốn đăng ký bổ sung sau 8 tháng năm nay đạt hơn 2,754 triệu tỷ đồng.

Ngoài ra, còn có 25.500 doanh nghiệp quay lại hoạt động, tăng 22% so với cùng kỳ, nâng tổng số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay lại hoạt động lên gần 116.000 doanh nghiệp.

Ngược lại, sau 8 tháng số lượng doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là 20.100 doanh nghiệp, giảm 7% so với cùng kỳ năm trước.

Nếu xét theo lĩnh vực hoạt động, có 7.800 doanh nghiệp ngành bán buôn, bán lẻ, sửa chữa ôtô, xe máy. Ngoài ra là 1.000 doanh nghiệp trong ngành dịch vụ lưu trú và ăn uống tạm ngừng kinh doanh có thời hạn...

Doanh nghiep thanh lap moi giam vi gap thang ‘co hon’ hinh anh 2
Nhóm doanh nghiệp bán buôn bán lẻ sửa chữa ôtô, xe máy là nhóm giải thể nhiều nhất từ đầu năm. Ảnh minh họa: Nguyễn Minh.

Trong khi đó, số lượng doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể là 10.600, tăng gần 16% so với cùng kỳ năm trước.

Số doanh nghiệp giải thể tập trung chủ yếu ở các lĩnh vực bán buôn, bán lẻ, sửa chữa ôtô, xe máy với 4.300 đơn vị, chiếm 40% số doanh nghiệp giải thể và tăng 22% so với cùng kỳ năm trước...

Cũng theo Tổng cục Thống kê, trong 8 tháng đầu năm nay, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam ước tính đạt 12 tỷ USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm trước.

Sau 8 tháng cũng ghi nhận hơn 5.000 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá vốn góp đạt 9,51 tỷ USD, tăng 80%.

Trong đó, hơn 4.000 lượt góp vốn là nhà đầu tư nước ngoài mua lại cổ phần trong nước mà không làm tăng vốn điều lệ với giá trị đạt khoảng 3,61 tỷ USD.

Xét theo quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư được cấp phép mới tại Việt Nam trong 8 tháng, Trung Quốc tiếp tục là cái tên đứng đầu với tổng cộng 1,87 tỷ USD rót vào Việt Nam. Riêng quốc gia này đã chiếm gần 21% tổng nguồn vốn đăng ký cấp mới vào Việt Nam từ đầu năm. Nhà đầu tư tới từ Hàn Quốc và Nhật Bản lần lượt xếp sau với 1,72 tỷ USD1,18 tỷ USD đầu tư...

Bầu Hiển mất quyền chi phối tại Bệnh viện Giao thông Vận tải

Sau khi Bệnh viện Giao thông Vận tải xác định lại giá trị vốn Nhà nước tại thời điểm cổ phần hóa, vốn sở hữu của Tập đoàn T&T tại đây đã giảm từ 51,43% xuống 22,07%.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Cac dai gia Viet dang quan ly cong ty lon co nao? hinh anh

Các đại gia Việt đang quản lý công ty lớn cỡ nào?

0

Vingroup, Masan, Vietjet… là nhóm doanh nghiệp tư nhân có vốn hóa và doanh thu thuộc nhóm lớn nhất thị trường hiện nay, góp phần tạo nên khối tài sản của các doanh nhân Việt.

Bat vem den kiem tien trieu moi ngay o nga ba song Han hinh anh

Bắt vẹm đen kiếm tiền triệu mỗi ngày ở ngã ba sông Hàn

0 8

Từ tháng 2 đến 10 hàng năm, thương lái thu mua vẹm đen để chế biến thức ăn gia súc, gia cầm và thủy hải sản. Đó là lý do dịp này sông Hàn, Đà Nẵng nhộn nhịp ghe thuyền đánh bắt.

Ong chu Zara giau co va tieu xai xa xi den muc nao hinh anh

Ông chủ Zara giàu có và tiêu xài xa xỉ đến mức nào

0 26 1

Với khối tài sản trị giá 69,9 tỷ USD, tỷ phú Amancio Ortega là người giàu thứ 6 hành tinh. Ông còn là một tay chơi nhà đất có tiếng khi mua nhiều cao ốc giá hàng trăm triệu USD.

Suc nong cua cuoc chien gianh thi phan hang khong Viet hinh anh

Sức nóng của cuộc chiến giành thị phần hàng không Việt

0 7

Hãng cũ muốn tăng mạnh lượng máy bay, hãng mới tuyên bố sẽ chiếm 30% thị phần cùng nhiều hãng xếp hàng chờ bay, cạnh tranh thị trường hàng không Việt Nam đang trở nên nóng bỏng.