Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Doanh nghiệp Việt duy nhất sản xuất bao cao su lần đầu báo lỗ

Là doanh nghiệp Việt duy nhất sản xuất bao cao su nhưng tình hình kinh doanh của Merufa ngày càng suy giảm. Năm 2017, công ty phát sinh khoản lỗ 4,3 tỷ trước thuế.

Tại Việt Nam, phần lớn sản phẩm bao cao su đều do các thương hiệu nước ngoài phân phối. Chỉ có một doanh nghiệp Việt đang tham gia thị trường cung cấp sản phẩm này, là Công ty cổ phần Merufa (mã chứng khoán MRF).

Ngoài là doanh nghiệp Việt duy nhất sản xuất kinh doanh bao cao su, công ty này còn sản xuất các mặt hàng y tế như găng tay phẫu thuật, nút chai kháng sinh, chai truyền dịch cao su tổng hợp hay một số loại ống y tế… Khách hàng của công ty này phải kể tới Bệnh viện Quân Y 175, Viện truyền máu huyết học trung ương, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện K…

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, trước áp lực cạnh tranh từ các thương hiệu ngoại, hoạt động kinh doanh của Merufa gặp nhiều khó khăn.

Từ 2014 tới nay, chưa năm nào doanh thu của công ty này vượt quá 100 tỷ đồng, lợi nhuận hàng năm chỉ trên dưới 10 tỷ đồng. Lợi nhuận của Merufa chỉ tăng vọt vào năm 2016, trước thời điểm niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán, với khoản lãi trước thuế đạt hơn 32 tỷ đồng, nhờ thanh lý tài sản cố định.

Doanh nghiep Viet duy nhat san xuat bao cao su lan dau bao lo hinh anh 1

Sang 2017, kết quả kinh doanh của công ty càng trở lên khó khăn. Doanh thu thuần chỉ đạt hơn 77 tỷ đồng, giảm 4 tỷ so với năm trước, lợi nhuận gộp chỉ đạt 14 tỷ đồng, giảm 22%.

Doanh thu hoạt động tài chính giảm 6 lần cùng với việc không còn phát sinh lợi nhuận khác từ hoạt động thanh lý tài sản, khiến Merufa lần đầu tiên đối mặt khoản lỗ 4,3 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh của mình.

Cơ cấu doanh thu của doanh nghiệp cũng thay đổi khi mảng kinh doanh truyền thống là bao cao su giảm mạnh, thay thế vào đó là doanh thu từ các sản phẩm y tế. Nhưng những sản phẩm này cũng gặp không ít cạnh tranh từ nước ngoài với giá thấp.

Kế hoạch trong 1-2 năm tới được doanh nghiệp đưa ra là bán bình quân 100 triệu bao cao su mỗi năm.

Trong năm 2018, công ty dự kiến thu về 97 tỷ đồng doanh thu, tăng 26% và báo lãi trước thuế 2,25 tỷ đồng.

Doanh nghiep Viet duy nhat san xuat bao cao su lan dau bao lo hinh anh 2

Trong cơ cấu cổ đông của Merufa hiện diện hàng loạt tên tuổi lớn trong lĩnh vực y tế và tài chính.

Cụ thể, cổ đông lớn nhất tại đây đang là Tổng Công ty Thiết bị Y tế Việt Nam (Vinamed) với việc nắm giữ 16,16% vốn cổ phần, tương đương 5,94 tỷ đồng. Hai ngân hàng Sacombank và MBBank cũng lần lượt sở hữu 6,59% và 4,67% vốn tại công ty này. Một cổ đông cá nhân là Trần Nguyễn Thanh Mai (vợ Chủ tịch Vũ Văn Minh) sở hữu 10,03%, tương đương vốn góp 3,69 tỷ đồng

Sau khi lên sàn UPCoM cuối năm 2017, cổ phiếu MRF được giao dịch nhộn nhịp, nhưng gần đây thanh khoản cổ phiếu này thưa thớt. Xen giữa nhiều phiên không phát sinh giao dịch là những phiên giảm sàn kịch biên độ 15% thị giá. Hiện MRF chỉ được giao dịch với giá 20.700 đồng/cổ phiếu, giảm 17% so với ngày giao dịch đầu tiên.

Merufa tiền thân là Xí nghiệp Cao su Y tế (thuộc Bộ Y tế), được xây dựng với sự hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Quỹ Dân số Liên Hiệp quốc vào năm 1987. Đây cũng là doanh nghiệp Việt duy nhất sản xuất bao cao su cung ứng ra thị trường trong nước từ những năm đầu tiên với thương hiệu Happy.

Doanh nghiep Viet duy nhat san xuat bao cao su lan dau bao lo hinh anh 3
Nguồn: VNdirect.

Doanh nghiệp bao cao su Việt Nam đầu tiên lên sàn chứng khoán

Doanh nghiệp sản xuất bao cao su đầu tiên của Việt Nam chính thức lên sàn chứng khoán UpCOM từ ngày 12/12 với giá 18.600 đồng/cổ phiếu.

Hí hoạ hỗ trợ tiền cho công nhân mua bao cao su, đi nhà nghỉ

Việc lãnh đạo công ty võng xếp hỗ trợ 100.000 đồng/ngày cho công nhân có thêm chi phí đi nhà nghỉ, mua bao cao su... mới đây thu hút sự quan tâm của nhiều độc giả.Hoàng Thanh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Thai Lan tang nhap khau ca tra Viet Nam hinh anh

Thái Lan tăng nhập khẩu cá tra Việt Nam

0 10

5 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu cá tra sang thị trường ASEAN tăng mạnh, trong đó Thái Lan là thị trường tiêu thụ lớn nhất, còn Phillippines và Malaysia được đánh giá triển vọng.

Tu y cho thue oto cong se bi phat 20 trieu dong hinh anh

Tự ý cho thuê ôtô công sẽ bị phạt 20 triệu đồng

0 6 10

Đây làm một trong những quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản công tại Nghị định 63/2019 dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/9.