Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Doanh nghiệp Việt học gì từ chia sẻ của Jack Ma?

Tỷ phú Jack Ma đã có nhiều chia sẻ thú vị về sự sống còn của doanh nghiệp Việt khi thế giới tiến tới phi tiền mặt tại Diễn đàn Thương mại Điện tử 2017 (VEPF).

Với chủ đề “Mobile Payment - nhân tố thúc đẩy nền kinh tế không tiền mặt”, VEPF là sự kiện được trông đợi trong năm. Sự kiện còn có sức hút nhờ được tổ chức trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra trên toàn cầu. Nhiều dịch vụ thanh toán mới, ứng dụng công nghệ thông tin và viễn thông cũng xuất hiện, như mobile payment.

Trong buổi hội thảo, các diễn giả đã trao đổi các nội dung hướng tới phát triển hệ sinh thái cho thanh toán không dùng tiền mặt Việt Nam. Sự kiện bao gồm 3 phiên thảo luận chính: sự bùng nổ của mobile payment trên thế giới và xu hướng tại Việt Nam; phát triển hệ sinh thái cho hoạt động thanh toán di động ở Việt Nam; đối thoại cùng Jack Ma - Chủ tịch Tập đoàn Alibaba.

Doanh nghiep Viet hoc gi tu chia se cua Jack Ma? hinh anh 1
Ông Jack Ma chia sẻ về triết lý thành công cho các doanh nghiệp trong bối cảnh hiện tại.

Với kinh nghiệm phát triển thành công thương mại điện tử, thanh toán điện tử trên thiết bị di động ở Trung Quốc, phiên đối thoại của “ông trùm” thương mại điện tử đã nhận được sự quan tâm đặc biệt. Có gần 700 đại diện cộng đồng doanh nhân Việt Nam, giới ngân hàng, tài chính, và các công ty công nghệ cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến tham gia buổi thảo luận cùng Jack Ma.

Ông Jack Ma cho biết, các công ty công nghệ cần ngân hàng nhưng ngân hàng cần công ty công nghệ hơn. Ngày nay, thanh toán di động là chủ yếu dựa vào dữ liệu. Như chúng ta biết, công nghệ thông tin làm ngân hàng mạnh hơn, nhưng dữ liệu thì làm người khác - tức công ty công nghệ - mạnh hơn.

Đa phần ngân hàng được xây dựng trên nền tảng công nghệ thông tin. Khi có dữ liệu, ngân hàng sẽ hiểu người dùng tốt hơn. Tuy nhiên, thế giới đang tiến tới phi tiền mặt khiến công nghệ thông tin sẽ gặp nhiều thách thức trong tương lai.

Doanh nghiep Viet hoc gi tu chia se cua Jack Ma? hinh anh 2
Sự có mặt của tỷ phú Jack Ma đã thu hút hàng trăm doanh nhân tham gia sự kiện.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, mobile payment đã đem lại cơ hội tiếp cận các dịch vụ tài chính một cách thuận tiện, với chi phí phải chăng cho hàng trăm triệu người thu nhập thấp.

Sự xuất hiện của mobile payment đã giúp cộng đồng thu nhập thấp tham gia và có cơ hội hưởng lợi trực tiếp từ những thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Phó thủ tướng tin tưởng rằng thanh toán di động sẽ nhanh chóng bùng nổ và phổ cập ở Việt Nam như chúng ta đã làm được với điện thoại di động hơn 10 năm trước.

“Vì vậy, các ngân hàng muốn phát triển thì cần phải hợp tác với các công ty công nghệ. Và khi đó, thì các bên đều vui và đều thắng”, ông Jack Ma nói. Từ chia sẻ này để nhìn lại thực tế, các doanh nghiệp Việt Nam cũng đang có xu hướng đầu tư công nghệ và hợp tác để đón đầu xu hướng thanh toán di dộng, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Sau hội thảo, ông Võ Trọng Thủy - thành viên HĐQT Ngân hàng TMCP đại chúng Việt Nam (PVcomBank) cho biết: “Đúng như chia sẻ của Jack Ma, chúng tôi luôn chú trọng đầu tư công nghệ mang đến trải nghiệm dịch vụ tốt nhất và thuận tiện nhất cho khách hàng. Hiện, PVcomBank đã nâng cấp thành công hệ thống hiện đại và kết nối với hầu hết đối tác trung gian thanh toán lớn để toàn bộ khách hàng đều được trải nghiệm công nghệ ngân hàng hiện đại”.

Doanh nghiep Viet hoc gi tu chia se cua Jack Ma? hinh anh 3
Ông Võ Trọng Thủy chia sẻ về việc vận dụng bài học từ Jack Ma vào quản lý doanh nghiệp.

Ông Thủy nhấn mạnh: “PVcomBank sẵn sàng cho kỷ nguyên 4.0 bằng việc thành lập trung tâm công nghệ tài chính Fintech để mang đến các sản phẩm dịch vụ đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng”.

Lãnh đạo PVcomBank tin tưởng rằng, khi dự án được triển khai thành công, toàn bộ người dùng đặc biệt là những khách hàng ở vùng xa xôi dù chưa sử dụng dịch vụ ngân hàng sẽ được trải nghiệm những dịch vụ tiện ích thiết thực cho cuộc sống hàng ngày.

Giang Hoàng Nhơn

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Ai so huu ban quyen VCK U23 chau A tai Thai Lan? hinh anh

Ai sở hữu bản quyền VCK U23 châu Á tại Thái Lan?

0 2 5

Đài Truyền hình Việt Nam đã chính thức sở hữu bản quyền truyền thông, trở thành đơn vị phát sóng chính thức vòng chung kết U23 châu Á 2020 trên lãnh thổ Việt Nam.