Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Doanh nghiệp vừa và nhỏ: Làm sao tiếp cận tài chính?

Các chuyên gia hàng đầu về tài chính từ các nền kinh tế APEC trao đổi về việc nâng cao khả năng tiếp cận tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong thời đại kỹ thuật số.

Diễn đàn về Nâng cao khả năng tiếp cận tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) đã khai mạc sáng 11/9 tại TP.HCM với sự tham gia của các quan chức và chuyên gia về tài chính, kinh doanh đến từ các nền kinh tế APEC (Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương).

Sự kiện được tổ chức trước thềm Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp vừa và nhỏ APEC lần thứ 24 sẽ diễn ra vào ngày 15/9 trong khuôn khổ các hoạt động của Năm APEC 2017 mà Việt Nam giữ vai trò chủ nhà. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ phát biểu khai mạc và chỉ đạo hội nghị.

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Nguyễn Hoa Cương, Phó Cục trưởng Cục Phát triển Doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), đồng thời là trưởng nhóm công tác SME APEC, khẳng định "các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã trở thành động lực chính cho tăng trưởng quốc gia".

Doanh nghiep vua va nho: Lam sao tiep can tai chinh? hinh anh 1
Ông Nguyễn Hoa Cương phát biểu khai mạc sự kiện. Ảnh: Tùng Tin.

Tuy nhiên theo ông Cương, do khó khăn trong việc tiếp cận tài chính, các SME không thể phát triển dù có nhiều ý tưởng sáng tạo, tiên phong. Đó là lý do APEC đang nỗ lực để giúp các SME tiếp cận nguồn vốn, tiếp cận thị trường, tham gia sâu hơn vào các chuỗi giá trị toàn cầu.

Nói về những khó khăn trong việc tiếp cận tài chính của các SME tại Việt Nam hiện nay, tiến sĩ Trần Quang Thắng, Viện trưởng Viện Kinh tế và Quản lý TP.HCM, cho rằng vấn đề chính là các SME thường vẫn chưa có tài sản thế chấp, nguồn vốn yếu, khiến các ngân hàng, các quỹ đầu tư mạo hiểm "chưa chiếu cố đến" dù có nhiều dự án tiềm năng.

"Một số ngân hàng nói có thể cho (các SME) vay đến 90% tài sản thế chấp, thậm chí 110%. Nói trước hội thảo rất hùng hồn nhưng thực tế làm việc thì lại không được 60% tài sản thế chấp nữa", ông Thắng trả lời báo giới. "Đó là thực tế rất là lạ, với ngân hàng nước ngoài đấy, chứ chưa nói Việt Nam, thành ra các doanh nghiệp cũng rất khổ sở".

Doanh nghiep vua va nho: Lam sao tiep can tai chinh? hinh anh 2
Sự kiện diễn ra sáng 11/9 tại TP. HCM. Ảnh: Tùng Tin.

Hội nghị Bộ trưởng SME APEC và các cuộc họp liên quan, diễn ra từ 10 đến 15/9, là một trong những hội nghị cấp bộ trưởng chuyên ngành quan trọng của năm APEC 2017. Bộ Kế hoạch và Đầu tư là đơn vị chủ trì tổ chức hội nghị lần này.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Hội nghị Bộ trưởng SME APEC lần thứ 24 dự kiến trao đổi và thông qua 3 văn kiện chính, gồm: Tuyên bố APEC về thúc đẩy doanh nghiệp khởi nghiệp; Chiến lược thúc đẩy SME xanh, bền vững và sáng tạo; Báo cáo kiến nghị của Hội nghị Bộ trưởng tới Hội nghị các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC 2017.

Dù khác biệt, thành viên APEC đều ủng hộ đề xuất của Việt Nam

Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết dù còn nhiều khác biệt, các nền kinh tế thành viên đều đồng ý với đề xuất của Việt Nam về các ưu tiên cho năm APEC 2017.

'Doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ là động lực của nền kinh tế'

Đại sứ Canada tại Việt Nam Ping Kitnikone nói rằng các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa là động lực cho nền kinh tế và vì thế chính phủ Canada luôn chú trọng các doanh nghiệp này.

Vũ Mạnh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nguyễn Xuân Phúc Thế giới