Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Doanh nhân Trung Quốc nhận tội đánh cắp bí mật quân sự Mỹ

Một doanh nhân Trung Quốc hôm 23/3 nhận tội thâm nhập các mạng máy tính của nhiều nhà thầu quân sự Mỹ như Boeing để lấy cắp các bản thiết kế chiến đấu cơ hiện đại.

Doanh nhân Su Bin, 50 tuổi, đối mặt với bản án 5 năm tù giam vì cáo buộc âm mưu cùng hai người khác ở Trung Quốc lấy cắp thông tin quân sự nhạy cảm từ các nhà thầu quân sự Mỹ và tuồn ra ngoài trái phép, AFP đưa tin.

Người phát ngôn của hãng Boeing, Todd Blecher, cho biết công ty "hoàn toàn hợp tác với các cơ quan chức năng trong suốt quá trình và chúng tôi hoan nghênh tiến triển này".

Doanh nhan Trung Quoc nhan toi danh cap bi mat quan su My hinh anh 1

Su Bin nhận tội ăn cắp bí mật quân sự. Ảnh: Department of Justice

Trong cáo trạng năm 2014, Su bị buộc tội xâm nhập vào mạng máy tính của Boeing và các nhà thầu khác nhằm lấy cắp cơ sở dữ liệu của máy bay chiến đấu F-22 và F-35 cùng phi cơ vận tải C-17.

Theo hồ sơ của tòa án Mỹ, Su bắt đầu làm việc từ năm 2008 và nhắm mục tiêu các công ty Mỹ nhằm lấy cắp thông tin quân sự mật. Năm 2010, người này gửi một file qua thư điện tử tới một đối tượng khác ở Trung Quốc. Thư này chứa thông tin về máy bay vận tải quân sự C-17 của hãng Boeing.

Bị bắt tại Canada vào tháng 6/2014, Su đồng ý dẫn độ về Mỹ trong tháng 2. Thẩm phán liên bang Los Angeles dự kiến ra kết án chính thức Su vào ngày 13/7.

Hải Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Canada Thế giới

100 nam va 8 lan nguoi Kurd bi nuoc My phan boi hinh anh

100 năm và 8 lần người Kurd bị nước Mỹ phản bội

0

Trước khi Tổng thống Trump rút quân khỏi Syria, để mặc cho lực lượng đồng minh người Kurd bị đe dọa bởi Thổ Nhĩ Kỳ, Washington đã không ít lần bội ước với dân tộc này.