Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Doanh số laptop, PC xuống thấp nhất trong 10 năm qua

Lenovo chứng kiến màn sụt giảm doanh số khá lớn, trong khi HP và Dell có quý thứ 5 liên tiếp tăng trưởng.

Lượng PC xuất xưởng toàn cầu trong quý II/2017 đạt mức 61,1 triệu máy, giảm 4,3% so với cùng kỳ năm 2016, theo Gartner.

Hãng nghiên cứu thị trường này cho hay đây là quý thứ 11 liên tiếp doanh số PC sụt giảm. Số lượng máy bán ra trong quý II năm nay cũng là mức thấp nhất của một quý kể từ năm 2007.

“Giá PC cao do ảnh hưởng của việc thiếu hụt linh kiện như DRAM, ổ SSD, tấm nền LCD được cho là nguyên nhân lớn ảnh hưởng đến việc sụt giảm doanh số”, nhà phân tích Mikako Kitagwa của Gartner nói.

Doanh so laptop, PC xuong thap nhat trong 10 nam qua hinh anh 1
Thị phần thị trường PC thế giới quý II/2017. Nguồn: Gartner.

“Sử dụng linh kiện giá cao ảnh hưởng khá nhiều đến nhà sản xuất. Một số chọn cách hứng chịu lợi nhuận thấp và không tăng giá sản phẩm trong khi số khác buộc người dùng phải trả chi phí này”.

Tuy nhiên, ở nhóm doanh nghiệp, nhà sản xuất gần như không thể tăng giá sản phẩm bởi đơn hàng của họ được ký theo quý, thậm chí cả năm.

“Ở nhóm người dùng phổ thông, giá bán cao ảnh hường lớn đến thói quen mua sắm của người dùng. Nhiều người sẵn sàng tạm dừng mua sắm, đợi đến khi bão giá qua đi”, theo bà Kitagawa.

Trong quý II, HP vượt mặt Lenovo để trở thành nhà sản xuất lớn nhất thế giới. Trong khi toàn thị trường sụt giảm, HP chứng kiến quý tăng trưởng thứ 5 liên tiếp. Dell cũng ở tình trạng tương tự.

Trong khi đó, doanh số của Lenovo giảm 8,4%. Tuy nhiên, Gartner cho hay kết quả này đến từ chiến lược của hãng khi tập trung nhiều hơn vào lợi nhuận trên từng model, hơn là thị phần trên thị trường. Bài toán cân bằng giữa lợi nhuận và và thị phần luôn nan giải với bất cứ nhà sản xuất nào, Gartner kết luận.

Vaio, Toshiba, Fujitsu sẽ hợp nhất thành hãng PC khổng lồ

Thương vụ này có thể sẽ công bố chính thức vào cuối tháng 3.

Đức Nam

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ

02:28 Hanh tinh co mua da quy sapphire va ruby hinh anh

Hành tinh có mưa đá quý sapphire và ruby

0

Hành tinh này gọi là Kepler 2b, được phát hiện vào năm 2008, cách Trái Đất 1.000 năm ánh sáng. Vào ban đêm, nó sẽ tạo ra mưa sapphire và ruby.

No luong nhan vien IT, cong ty bi khoa luon website? hinh anh

Nợ lương nhân viên IT, công ty bị khóa luôn website?

0 8

Ngày 13/12, website một công ty luật tại Hà Nội đã bị quản trị viên khóa với lý do nợ lương nhân viên. Cộng đồng mạng ngay lập tức chia sẻ rộng rãi hình ảnh này.

Samsung phu nhan da ban 1 trieu chiec Galaxy Fold hinh anh

Samsung phủ nhận đã bán 1 triệu chiếc Galaxy Fold

0 1

Chỉ một ngày sau tuyên bố bán được 1 triệu chiếc Galaxy Fold của ông Young Sohn, Samsung đã phủ nhận thông tin này. Như vậy, doanh số thực của Galaxy Fold vẫn còn là ẩn số.