Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Doanh thu Apple lần đầu sụt giảm sau 13 năm

Doanh số 2 sản phẩm chủ đạo của Apple là iPhone và iPad đều sụt giảm gần 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh thu Apple lan dau sut giam sau 13 nam hinh anh 1

Làn đầu tiên sau 13 năm, Apple thông báo sụt giảm doanh thu các ngành kinh doanh của mình. Thông tin này không gây bất ngờ với giới phân tích.

Apple thông báo thu về 50,6 tỷ USD doanh thu, lợi nhuận đạt 10,5 tỷ USD trong quý II/2016. Năm ngoái, hãng này đạt doanh thu 58 tỷ USD, lợi nhuận 13,6 tỷ USD. Mức sụt giảm (về doanh thu) ghi nhận là 13%. Theo dự đoán, doanh thu của Apple sẽ tiếp tục sụt giảm trong quý tiếp theo, mức giảm dự đoán 15%.

Tất nhiên, Apple đã làm không tồi trong quý vừa qua. Họ vẫn là một trong những công ty có giá trị nhất, lợi nhuận lớn nhất thế giới. Tại Ấn Độ, doanh số iPhone tăng 50% so với năm 2015. Tuy nhiên, táo khuyết chưa thể tìm ra một sản phẩm “đinh” để thay thế iPhone trong bối cảnh thị trường toàn cầu lao dốc.

Tại buổi công bố báo cáo tài chính, Tim Cook gọi đây là quá trình “dừng tăng trưởng” và coi quý II là một quý đầy thử thách.

Doanh thu Apple lan dau sut giam sau 13 nam hinh anh 2

Doanh thu của Apple sụt giảm trên toàn cầu, trong đó có Trung Quốc – thị trường được xem là gà đẻ trứng vàng của hãng trong khoảng một năm rưỡi qua. Trong phiên giao dịch gần nhất, cổ phiếu của hãng sụt giảm 8%. Tuy nhiên, các nhà đầu tư không tỏ ra hoảng loạn. Apple đang gấp rút “săn” người để tìm kiếm những nhóm sản phẩm mới, bao gồm thiết bị thực tế ảo và xe hơi.

Trong cả 2 lĩnh vực này, Apple đều là người đi sau so với những Google, Facebook hay Tesla. Trong buổi công bố báo cáo tài chính, CEO Tim Cook cho biết Apple đã thâu tóm khoảng 15 công ty trong ít năm qua nhằm mục đích mở rộng kinh doanh sang các lĩnh vực mới.

Trong chuỗi thành tích không mấy ấn tượng quý vừa qua của Apple, vẫn có những điểm sáng hiếm hoi, chẳng hạn từ mảng dịch vụ - bao gồm ứng dụng, media và thanh toán. Apple Music hiện có khoảng 13 triệu thuê bao trả phí. Cook liên tục nhấn mạnh rằng Apple đang chờ đợi đạt con số 1 tỷ người dùng hàng tháng để đạt tăng trưởng trong nhóm ứng dụng và dịch vụ.

Trong quý II, Apple cho bán ra tổng cộng 51,1 triệu iPhone, 10,2 triệu iPad và 4 triệu máy Mac. So với năm ngoái, doanh số iPhone và iPad giảm lần lượt 18 và 19%.

Bên trong một nhà máy sản xuất iPhone

Sau nhiều chỉ trích, Apple cùng đối tác sản xuất linh kiện đã mở cửa để thế giới thấy rõ điều kiện làm việc của các công nhân tham gia tạo nên iPhone.

    Thành Duy

    Bình luận

    Bạn có thể quan tâm

    Apple iPhone Công nghệ