Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Doanh thu và lợi nhuận từ iPhone, iPad tiếp tục giảm

Trong báo cáo tài chính mới nhất của Apple, doanh thu mảng thiết bị của hãng tiếp tục suy giảm còn mảng dịch vụ trực tuyến App Store bất ngờ tăng trưởng.

Hôm qua (26/7), Apple đã công bố báo cáo tài chính quý III (năm tài chính) của mình. Báo cáo cho biết Apple đã bán được 40 triệu iPhone trong ba tháng gần nhất, thấp hơn cùng kỳ năm ngoái (47,5 triệu máy). Đây là quý thứ 2 liên tiếp doanh số iPhone của Apple giảm.

Trong báo cáo, từ tháng 4 đến tháng 6, Apple thu về 42,36 tỷ USD, thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái (49,6 tỷ USD). Kéo theo đó, lợi nhuận của hãng cũng giảm, chỉ đạt 7,8 tỷ USD, thấp hơn 27% so với quý III/2015. Tuy nhiên, những con số này vẫn khả quan hơn so với dự đoán của những nhà phân tích phố Wall.

Doanh thu va loi nhuan tu iPhone, iPad tiep tuc giam hinh anh 1
Doanh số thiết bị của Apple tiếp tục suy giảm trong báo cáo tài chính mới nhất.

Về máy tính bảng, đây là quý thứ 10 liên tiếp doanh số thiết bị của Apple sụt giảm. Tuy nhiên, doanh thu lại tăng trưởng so với quý trước đó do sự góp mặt của iPad Pro với mức giá cao.

CEO của Apple, Tim Cook cho biết: “Báo cáo tài chính quý vừa qua có khá nhiều bất ngờ khi doanh thu và lợi nhuận của các mảng kinh doanh tốt hơn nhiều so với những gì công ty mong đợi”.

Khá bất ngờ là mảng kinh doanh dịch vụ trực tuyến App Store đem về cho công ty doanh thu cao hơn kỳ vọng. Kho ứng dụng của Apple thu về 5,9 tỷ USD, tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái.

Apple vẫn không công bố doanh số của Apple Watch. Thiết bị này được xếp vào danh mục "Các sản phẩm khác" với doanh thu 2,2 tỷ USD, giảm so với con số 2,6 tỷ USD của quý III/2015. Trước đó, các nhà phân tích cũng đưa ra những con số không mấy tích cực về doanh số của chiếc đồng hồ thông minh của Táo khuyết.

Ngay sau khi công bố báo cáo tài chính, cổ phiếu của Apple đã tăng 6,5% so với phiên giao dịch chốt ngày 25/7.

Trần Tiến

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Apple iPhone Công nghệ