M

Đọc ngụ ngôn Aesop bằng thơ

"Một con cáo đang khát / Bỗng thấy một chùm nho / Một chùm nho vừa chín / Quả rất mọng và to..."

Lần này, truyện ngụ ngôn Aesop (Ê-dốp) đến tay độc giả Việt Nam không phải qua những lời kể thông thường mà là bằng những câu thơ đơn giản nhưng hóm hỉnh như thế.

Đấy là 42 câu chuyện rất đỗi nổi tiếng khi nhắc đến ngụ ngôn Aesop, như Quạ và cáo, Châu chấu và kiến, Cậu bé chăn cừu, Sử tử và bốn con bò..., đã được nhà thơ Thái Bá Tân chuyển thể thành thơ thể tự do - năm chữ và được họa sĩ Tạ Huy Long minh họa qua ấn phẩm Ngụ ngôn Ê-dốp bằng thơ vừa được NXB Kim Đồng ra mắt.

Doc ngu ngon Aesop bang tho hinh anh 1
Bìa cuốn Ngụ ngôn Ê-dốp bằng thơ.

Những truyện thơ ấy đều có khổ bốn câu và hầu như được mở đầu theo lối: Có một chú/con... nọ rất quen thuộc để kể lần lượt theo diễn biến truyện gốc bằng giọng thơ nhẹ nhàng, đôi lúc mỉa mai và đều dễ đọc, dễ thuộc.

Có điều nhà thơ Thái Bá Tân bổ sung thêm những lời bình, lời đúc kết không chỉ dễ hiểu đối với trẻ thơ mà còn thâm thúy, sâu cay khiến người lớn cũng phải ngẫm nghĩ.

Điều thú vị nữa là những truyện ngụ ngôn bằng thơ đó được chắp cánh thêm bằng những hình ảnh ngộ nghĩnh, sinh động và hiện đại qua nét vẽ của họa sĩ Tạ Huy Long. Vì thế, mỗi khi đọc và ngẫm nghĩ về những vần thơ, độc giả lại phải dừng lại để ngắm nghía những nhân vật cáo, thỏ, rùa, vịt, sư tử, quạ, cò... đầy biểu cảm không chỉ của từng loài vật mà cả dáng dấp của con người.

http://tuoitre.vn/tin/van-hoa-giai-tri/20151101/doc-ngu-ngon-edop-bang-tho/994807.html

Theo Đức Triết/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sách hay