Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thời điểm 'vàng' để cắt dây rốn cho trẻ sơ sinh

Ủy ban ACOG về thực hành sản khoa (Mỹ) vừa đưa ra lời khuyên nên chờ đợi ít nhất 30- 60 giây trước khi cắt dây rốn trẻ sơ sinh

Tại Mỹ, 30-60 giây là khoảng thời gian gấp đôi những gì mà các y tá hay bác sĩ sản khoa thường làm. Hầu hết bác sĩ cắt dây rốn gần như ngay lập tức, trong vòng 15 đến 20 giây sau khi trẻ sinh ra, trừ khi em bé sinh non.

Thoi diem 'vang' de cat day ron cho tre so sinh hinh anh 1
Việc chờ đợi một khoảng thời gian rồi mới kẹp cắt dây rốn rất quan trọng với sức khỏe và trí tuệ của trẻ sau này. Ảnh: Pixelistanbul.

Trước những năm 1960, việc chờ năm phút thậm chí lâu hơn để cắt dây rốn là điều bình thường. Sau đó, vì những lý do không rõ ràng, các bác sĩ bắt đầu kẹp và cắt dây rốn gần như ngay lập tức.

Theo tiến sĩ Maria Mascola của Ủy ban ACOG về thực hành sản khoa Mỹ 30-60 giây chờ đợi không phải thời gian dài nhưng rất nhiều máu giàu oxy được đưa vào cơ thể các bé thông qua dây rốn trong khoảng thời gian này.

Các bác sĩ sẽ không trì hoãn việc cắt dây rốn nếu em bé có vấn đề về hô hấp và cần được chăm sóc khẩn cấp. Nếu em bé hoàn toàn khỏe mạnh, việc chờ đợi sẽ chỉ đem lại lợi ích cho trẻ sau này, đặc biệt là đối với sự phát triển não bộ. 

Singapore vinh danh bác sĩ Việt ghép tế bào gốc từ dây rốn

Tờ Straits Times của Singapore mới đây đã vinh danh Tiến sĩ Phan Toàn Thắng, cha đẻ của phương pháp ghép tế bào gốc từ dây rốn cho da, giác mạc, xương và một số bộ phận cơ thể.

Nguyễn Thao

Theo Fox News

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

01:43 Virus corona gay tu vong o nguoi nhu the nao? hinh anh

Virus corona gây tử vong ở người như thế nào?

0 41

Sau khi xâm nhập vào hệ thống hô hấp, virus corona sẽ nhân rộng, tấn công và phá hủy nhiều tế bào phổi khỏe mạnh, gây tổn thương các cơ quan quan trọng trong cơ thể.

Benh nhan nguoi Trung Quoc gui thu cho bac si BV Cho Ray hinh anh

Bệnh nhân người Trung Quốc gửi thư cho bác sĩ BV Chợ Rẫy

0 395 3

Bức thư của bệnh nhân Li ZiChao gửi bác sĩ BV Chợ Rẫy viết: “Chúng tôi cảm thấy rất hối tiếc khi đã đến đây gây phiền phức cho các bạn, chúng tôi chân thành xin lỗi các bạn!”.