M

Đòi 5.000 USD 'tiền đau đớn' vì bị mất trộm

Ông Steven kháng cáo yêu cầu tòa tăng hình phạt với Tiến, đồng thời yêu cầu tòa buộc Tiến bồi thường 5.000 USD “cho sự đau đớn và chịu đựng” vì vụ trộm mà nghi can gây ra.

TAND cấp cao tại TP HCM vừa bác kháng cáo của ông Steven John Groffie (quốc tịch Mỹ) - bị hại trong vụ Nguyễn Mạnh Tiến trộm cắp tài sản.

Theo hồ sơ, tháng 5/2010, ông Steven thuê trọ lầu 2 nhà Tiến (quận 12) với giá 2,5 triệu đồng/tháng. Khi đến ở, ông Steven mang theo 14 đồng tiền vàng. Thiếu 4 tháng tiền nhà, ông Steven đưa cho Tiến một đồng tiền vàng để làm tin, khi nào có tiền trả sẽ lấy lại. Sau đó ông này vẫn không có tiền trả nên Tiến đã đem đồng tiền vàng này bán lấy 22 triệu đồng.

Tháng 12/2011, lợi dụng lúc ông Steven tắm không đóng cửa phòng trọ, chủ nhà lẻn vào lấy cắp 8 đồng tiền vàng đem bán được 83,5 triệu đồng. 

Đến tháng 6/2012, phát hiện bị mất trộm nạn nhân trình báo công an. Ông khai bị mất 12 đồng tiền vàng. Tiến chỉ thừa nhận trộm 8 đồng nhưng vẫn chấp nhận bồi thường cho ông Steven 240 triệu đồng (tương đương 12 đồng tiền vàng).

Xử sơ thẩm, TAND TP HCM đã phạt Tiến3 năm tù treo. Sau đó ông Steven kháng cáo (quá hạn) yêu cầu tòa tăng hình phạt với Tiến, đồng thời yêu cầu tòa buộc nghi can bồi thường 5.000 USD “cho sự đau đớn và chịu đựng” vì vụ trộm mà người này gây ra.

Tại phiên phúc thẩm, ông Steven còn yêu cầu tòa buộc Tiến bồi thường thêm 12.500 USD với lý do đó là chi phí ông bỏ ra nhờ người giúp đỡ, nhờ luật sư trợ giúp tìm lại các đồng tiền vàng, trả tiền visa, thuê nhà ở để đeo đuổi việc này.

Theo tòa phúc thẩm, Tiến có nhiều tình tiết giảm nhẹ, không có tình tiết tăng nặng nên mức án tòa sơ thẩm tuyên là hợp tình, hợp lý. 

Số tiền 5.000 USD mà ông Steven đòi bồi thường tổn thất tinh thần là không phù hợp với pháp luật Việt Nam. Đồng thời, số tiền 12.500 USD bị hại đòi thêm tại phiên tòa phúc thẩm cũng không phù hợp, không thuộc phạm vi xét xử phúc thẩm.

http://phapluattp.vn/phap-luat/doi-5000-usd-tien-dau-don-vi-bi-mat-trom-589182.html

Theo Hoàng Yến/Pháp Luật TP HCM

Bình luận

Tin tức mới nhất Tp. Hồ Chí Minh