Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đôi bạn 9X cùng giành học bổng danh giá tại Mỹ

Phan Đức Huy và Bùi Minh Triết học chung trường phổ thông tại Việt Nam, cùng được học bổng du học. Khi qua Mỹ, hai người kết thân như anh em một nhà.

Hội ngộ trên đất Mỹ

Khi còn học chung tại THPT Lê Hồng Phong TP HCM, Bùi Minh Triết (SN 1994) học dưới Huy một lớp. Theo lời kể của Huy, hai người "chạm mặt" vài lần nhưng không quen thân. Tốt nghiệp cấp ba, Huy sang Mỹ với học bổng toàn phần của Đại học McDaniel. Một năm sau, ngôi trường này cũng gọi tên Bùi Minh Triết. 

"Khi mình học năm 2 tại McDaniel, Triết bắt đầu nhập học. Hai đứa gặp nhau tại trường, sau đó ở cùng nhà", Huy chia sẻ.

Hai người học cùng trường nhưng khác ngành. Minh Triết sớm có đam mê với Y khoa nên học chuyên các môn Hóa - Sinh. Huy lại thích Toán - Lý, đặc biệt muốn đi sâu vào Vật lý lý thuyết, kết cấu hạt nguyên tử phân tử. 

Doi ban 9X cung gianh hoc bong danh gia tai My hinh anh 1
Phan Đức Huy (trái) và Bùi Minh Triết tại Đại học McDaniel. Ảnh: NVCC.
Phan Đức Huy nổi tiếng trong giới du học sinh Việt Nam về săn học bổng. Học hết cấp ba, Huy nhận học bổng toàn phần của ĐH McDaniel College, Mỹ. Tốt nghiệp đại học, cậu tiếp tục được 10 trường đại học mời gọi nghiên cứu tiến sĩ. Huy đã chọn học bổng tiến sĩ toàn phần của Massachusetts Institute of Technology - viện công nghệ số 1 thế giới. 

Học tiến sĩ ở Massachusetts, Đức Huy làm việc ở phòng thí nghiệm khoa học hạt nhân để nghiên cứu vật lý năng lượng cao về những hạt cơ bản cấu thành vật chất và sự tương tác giữa chúng với nhau. Huy tiếp tục theo đuổi đam mê nghiên cứu khoa học, dù biết con đường này khó khăn và thu nhập không bằng kỹ sư. 

Đức Huy cũng từng giành học bổng Harry Jones (mỗi năm chỉ có một suất dành cho sinh viên ưu tú) của Đại học McDaniel. Tháng 5 vừa qua, Huy nhận bằng cử nhân của Đại học McDaniel. 

Doi ban 9X cung gianh hoc bong danh gia tai My hinh anh 2
Đôi bạn chụp ảnh kỷ niệm trong ngày tốt nghiệp của Đức Huy. Ảnh: NVCC.

Cũng giống Huy, Bùi Minh Triết nhận học bổng toàn phần của trường McDaniel College. Nam sinh này vừa được hội đồng khoa học Đại học Y khoa Harvard gọi tham gia dự án nghiên cứu đào tạo các nhà khoa học và bác sĩ trẻ năm 2015. Tại trường Y, Triết làm việc với giáo sư Andrew Kruse (28 tuổi, giáo sư trẻ nhất trường) hơn 3 tháng và đã đạt được một số thành tựu đáng kể.

Tháng 4/2015, Triết nhận tiếp học bổng Harry Clary Jones dành cho sinh viên xuất sắc nhất ngành hóa học của McDaniel College. Trước đó, Phan Đức Huy cũng nhận học bổng này với tư cách sinh viên xuất sắc nhất ngành Vật lý của trường.

Ngoài ra, Minh Triết tiếp tục một phần đề tài nghiên cứu của giáo sư Brian Kobilka - người nhận giải Nobel Hóa học năm 2012 - ở trường Y, Đại học Stanford. Tháng 9 này, Triết trở về học nốt năm cuối tại Đại học McDaniel, sau đó dự định nộp đơn theo học MD/PhD, chương trình học vất vả kéo dài đến 12 năm.

Năm 2014, cả Huy và Triết đều nằm trong 5% sinh viên có điểm tổng kết cao nhất trường. Nhờ thành tích này, hai bạn được nhận vào Honor Society Phi Beta Kappa - tổ chức học thuật danh giá và lâu đời của nước Mỹ.

Thường top 10% sinh viên xuất sắc về các môn khoa học, xã hội của các trường đại học trên toàn quốc sẽ được nhận vào hội này. 17 tổng thống Mỹ, 38 thẩm phán của Tòa án tối cao Mỹ và 136 người đoạt giải Nobel, là những thành viên cũ của Phi Beta Kappa.

Thân nhau như anh em 

Từ khi sang Mỹ, hai bạn trẻ cùng giúp nhau trong học tập và sinh hoạt đời thường. Huy thường kèm Triết những môn Toán và Vật lý. Triết học chuyên ngành y, nên khi bạn ốm, cậu sẽ lo thuốc thang. Hai người bạn khác ở chung nhà cũng được Triết thăm khám mỗi khi có bệnh.
Doi ban 9X cung gianh hoc bong danh gia tai My hinh anh 3
Bức ảnh chụp khi 2 bạn mới gặp nhau

Theo cảm nhận của Triết, Huy là người tốt tính, hay giúp đỡ bạn bè. Nhiều du học sinh ở Mỹ được Huy giúp đỡ lúc mới du học hoặc gặp khó khăn.

Với nhiều người, nam sinh 9X là tấm gương về học tập. "Anh Huy rất chăm đọc sách khoa học. Những câu chuyện về lý thuyết vũ trụ, thuyết lượng tử, thuyết nhiệt hạch trở thành chủ đề chém gió hằng ngày của hai anh em. Ngay cả khi xem phim Avenger với Interstellar anh cũng phải phân tích khoa học mới chịu được", Triết nói.

Năm vừa qua, Triết làm nghiên cứu sinh ở Đại học Y Harvard, cách xa ngôi trường MIT mà Huy vừa giành học bổng tiến sĩ nên hai người phải chuyển ra ở riêng. Triết cho biết, trong 3 năm ở cùng nhau, hai anh em có rất nhiều kỷ niệm. Bây giờ không còn sống chung nhưng đôi bạn vẫn thường xuyên liên lạc.

Du học để biết không nơi nào tuyệt vời như Việt Nam

"Du học có nghĩa là cơm rang ngon hơn Mac Donald, pizza không bằng xôi lạc và gà KFC là thứ tệ nhất mà thậm chí mỳ gói vẫn còn hơn pasta" - Bùi Minh Triết viết.

Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm

Phạm Đức Huy Giáo dục

Tuan Anh - cham pha khac biet cua tuyen Viet Nam hinh anh

Tuấn Anh - chấm phá khác biệt của tuyển Việt Nam

0 10

Tuấn Anh là điểm khác biệt lớn của tuyển Việt Nam quá khứ và đội bóng hiện tại ở Vòng loại World Cup 2022, một đội tuyển đã đạt tới đẳng cấp châu Á.