Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đòi cấp dưỡng nuôi con lúc ly thân

Tòa không chấp nhận vì theo quy định, trách nhiệm cấp dưỡng nuôi con của người không trực tiếp nuôi con chỉ phát sinh sau khi vợ chồng đã ly hôn.

Anh Tú ở huyện Bến Cầu, Tây Ninh trình bày trong đơn ly hôn rằng anh và chị Vân cưới nhau từ tháng 6/2015. Sau đám cưới vợ chồng anh chung sống với nhau ở TP Tây Ninh. Tuy nhiên, do tính tình không hợp nhau nên hai vợ chồng chỉ sống chung với nhau vỏn vẹn được bốn tháng thì ly thân.

Ly thân sau bốn tháng cưới nhau

Sau đó hai bên không ai còn quan tâm đến nhau nữa. Hiện nay anh xác định tình cảm vợ chồng giữa anh với chị Vân không còn nên muốn được ly hôn.

Tuy vợ chồng chung sống ngắn ngủi nhưng giữa hai người cũng có với nhau một đứa con gái (sinh năm 2016) hiện sống với chị Vân. Sau khi ly hôn, anh muốn được nuôi con chung, không yêu cầu chị Vân cấp dưỡng. Còn trường hợp chị vợ muốn được nuôi con thì anh sẽ cấp dưỡng mỗi tháng 1 triệu đồng đến khi con trưởng thành. Anh Tú cũng tự nguyện đồng ý trả cho chị chi phí sinh con là hơn 5 triệu đồng.

Doi cap duong nuoi con luc ly than hinh anh 1
 

Phía chị Vân thì yêu cầu anh Tú phải cấp dưỡng 40 triệu đồng tiền nuôi con trong thời gian hai người sống ly thân (từ tháng 7/2016 đến tháng 3/2018) và 2 triệu đồng/tháng sau khi ly hôn đến khi con trưởng thành. Anh Tú cũng phải trả chi phí sinh con cho chị là hơn 5 triệu đồng.

Tuy nhiên, anh không đồng ý bởi lương của anh chỉ có 7 triệu đồng/tháng. Trong khi anh còn phải nuôi mẹ già đang điều trị bệnh tim, tốn rất nhiều tiền.

Về tài sản chung, anh chị có tám chỉ vàng cưới, loại vàng 24K. Hiện số vàng này do chị Vân giữ. Anh Tú yêu cầu tòa chia đôi số vàng này, anh xin được nhận giá trị bằng tiền mặt, tương ứng 14,4 triệu đồng.

Do chị Vân có địa chỉ thường trú ở huyện Châu Thành (Bến Tre) nên TAND huyện này thụ lý giải quyết đơn yêu cầu ly hôn của anh Tú.

Tại phiên tòa sơ thẩm, chị Vân đồng ý ly hôn với anh vì lý do vợ chồng cũng ly thân khá lâu, không còn tình cảm nữa. Lúc ly thân chị có mang bầu và lúc sinh con đến giờ cháu bé vẫn do chị chăm sóc, nuôi dưỡng. Về việc cấp dưỡng nuôi con và chi phí sinh nở, chị Vân giữ nguyên yêu cầu và số tiền ban đầu. Về số vàng cưới, chị cho biết đã bán hết để lo cho con lúc mới sinh nở nên không còn để trả cho chồng.

Tòa cho ly hôn

HĐXX nhận định hai người đã ly thân với nhau từ đầu năm 2016 đến nay. Anh Tú yêu cầu được ly hôn, chị Vân cũng đồng ý nên tòa công nhận sự thuận tình này.

Về con chung, từ lúc sinh ra đến nay cháu sống với chị Vân và hiện cháu cũng chưa được hai tuổi. Để đảm bảo quyền lợi cho chị và để đảm bảo cho sự phát triển bình thường của cháu nên để cho chị tiếp tục nuôi dưỡng là phù hợp.

Theo xác nhận nơi anh Nam làm thì mức thu nhập hàng tháng của anh là hơn 7 triệu đồng. Để đảm bảo điều kiện nuôi con, đảm bảo các chi phí trang trải hiện nay nên buộc anh Nam cấp dưỡng cho chị Vân mỗi tháng 2 triệu đồng là không quá 1/3 mức thu nhập thực nhận của anh.

Về yêu cầu của chị Vân buộc anh Tú cấp dưỡng nuôi con trong thời gian ly thân, HĐXX cho rằng trong thời gian này anh và chị chưa ly hôn nên trách nhiệm nuôi con là của chung cả vợ và chồng. Trách nhiệm cấp dưỡng nuôi con của người không trực tiếp nuôi con chỉ phát sinh sau khi vợ chồng có quyết định hoặc bản án ly hôn của tòa án. Vì thế yêu cầu này của chị Vân là không phù hợp nên không được chấp nhận. HĐXX ghi nhận sự tự nguyện của anh Tú trả chi phí sinh con cho chị là hơn 5 triệu đồng.

Về số vàng cưới là tài sản chung của vợ chồng, chị Vân đã bán để lo cho chi phí nuôi con là hợp lý. Bởi đây là tài sản chung, đã được các bên thừa nhận là các bên đã có cam kết cụ thể trong thời gian ly thân, mọi chi phí nuôi con được lấy từ vàng cưới của cha mẹ cho. Và thực tế chị Vân đã bán hết số vàng này để lo cho con. Việc anh Tú yêu cầu được tiếp tục chia đôi số tài sản này là không phù hợp nên không được chấp nhận.

* Tên nhân vật đã được thay đổi.


http://plo.vn/phap-luat/doi-cap-duong-nuoi-con-luc-ly-than-769889.html

Theo Thu Giang/Pháp Luật TP.HCM

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Hai 9X tu Da Nang vao Quang Nam cuop dien thoai hinh anh

Hai 9X từ Đà Nẵng vào Quảng Nam cướp điện thoại

0

Thấy người phụ nữ đi cùng chiều trên quốc lộ 1, Hải lái xe máy áp sát cho Lắm giật điện thoại sau đó bỏ chạy. Cả 2 bị cảnh sát và người dân truy đuổi, bắt được sau đó.

Nu 'nguoi hung' Alibaba: Dap luon xe cau nay cho chi! hinh anh

Nữ 'người hùng' Alibaba: Đập luôn xe cẩu này cho chị!

0 9 31

Cơ quan cảnh sát điều tra xác định Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (25 tuổi) có trình độ cử nhân luật nhưng đã cầm đầu, kích động nhân viên Công ty Alibaba đập phá tài sản khi bị cưỡng chế.

Danh trao the ATM, rut trom tien hinh anh

Đánh tráo thẻ ATM, rút trộm tiền

0

Khi được một người già nhờ rút 2 triệu, Chiến chỉ rút 200.000 đồng rồi tráo thẻ ATM. Sau đó, nam thanh niên đi sang cây ATM khác rút hết số tiền còn lại.

8 phu nu danh bac bi khoi to hinh anh

8 phụ nữ đánh bạc bị khởi tố

0

Nhóm 12 người, trong đó có 8 phụ nữ chơi bài binh 6 lá thắng thua bằng tiền bị cảnh sát truy cứu trách nhiệm hình sự.