Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Đòi lại vỉa hè cần biện pháp mạnh'

"Với tinh thần cấp thiết tại trung tâm tài chính kinh tế của đất nước, với sự mong mỏi của người dân, đề nghị chúng ta ủng hộ quan điểm của TP.HCM", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Có lợi ích nhóm trong lấn chiếm vỉa hè? Người dân mong muốn có một vỉa hè đúng nghĩa để đi bộ. Vỉa hè thuộc phạm vi quản lý của Nhà nước, việc lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè để bán hàng rong dịch vụ... không cẩn thận có cả lợi ích nhóm", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Chiều 1/3, tại buổi họp Chính phủ thường kỳ, trước câu hỏi về quan điểm Chính phủ về việc dọn dẹp vỉa hè tại quận 1 (TP.HCM), Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thông tin Thủ tướng đã lên tiếng hoan nghênh và đánh giá rất cao chỉ đạo của TP.HCM.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết ngay sáng nay, Chủ tịch UBND TP.HCM đã trực tiếp chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các quận, huyện của thành phố để chỉ đạo việc đồng loạt ra quân tháo dỡ, trả lại vỉa hè cho người đi bộ. Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an, cũng đã có văn bản gửi cho công an các địa bàn tỉnh thành phố hỗ trợ cùng các địa phương ra quân không để lấn chiếm lòng, lề đường.

'Doi lai via he can bien phap manh' hinh anh 1
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng cần ủng hộ tinh thần quyết liệt đòi lại vỉa hè cho người đi bộ của TP.HCM. Ảnh: C.K.

"Người dân mong muốn có một vỉa hè đúng nghĩa để đi bộ. Vỉa hè thuộc phạm vi quản lý của Nhà nước, việc lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè để bán hàng rong dịch vụ... không cẩn thận có cả lợi ích nhóm", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Người phát ngôn của Chính phủ cũng cho hay việc ra quân để lập lại trật tự đô thị đã được các cơ quan chức năng làm nhiều năm. Các địa phương cũng thường xuyên ra quân, thường xuyên tuyên truyền, giải tỏa. Ngay TP.HCM đã làm rất quyết liệt từ năm 2011 nhưng làm xong lại có hiện tượng tái lấn chiếm. 

Chủ tịch TP.HCM: Anh Hải hăng hái nhưng cũng phải đúng luật

“Anh Hải hăng hái nhưng đôi khi cũng phải kiềm chế để làm sao đảm bảo đúng quy định của pháp luật”, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nói tại cuộc họp về tái lập an ninh lòng lề đường.

Trước câu hỏi về việc xử lý vi phạm trật tự đô thị đã đúng trình tự pháp luật chưa, ông Mai Tiến Dũng cho biết theo quy trình thì các cơ quan chức năng lập biên bản, xử phạt hành chính, thông báo tới ngày cưỡng chế…

"Nói như vậy thì đúng nhưng với tinh thần cấp thiết tại trung tâm tài chính kinh tế của đất nước, với sự mong mỏi của người dân, đề nghị chúng ta ủng hộ quan điểm của TP.HCM. Các đồng chí lãnh đạo thành phố đã trực tiếp xuống đường, quyết liệt ra quân. Đây là việc có lẽ từ trước tới nay chưa có", ông Mai Tiến Dũng nói. 

"Công tác vận động, tuyên truyền không phải bây giờ mới làm. Nếu không có biện pháp mạnh, vỉa hè sẽ tái lấn chiếm thường xuyên", ông Dũng nói thêm.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ thông tin sau khi có việc làm tích cực của TP.HCM, Long An và các tỉnh, thành phố khác cũng đã ra quân để trả lại vỉa hè cho người đi bộ, đảm bảo an toàn giao thông, trật tự đô thị.

Cẩu xe sang, mô hình gà khổng lồ ở Sài Gòn về đồn Phó chủ tịch UBND quận 1, TP.HCM Đoàn Ngọc Hải cùng CSGT, trật tự đô thị đã cho cẩu mô hình gà khổng lồ, sư tử đá và một chiếc ôtô hạng sang về phường lập biên bản xử lý vi phạm.

Thủ tướng: Đòi lại vỉa hè không thể 'đầu voi đuôi chuột'

Tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hoan nghênh tinh thần quyết liệt trả lại vỉa hè cho người đi bộ của TP.HCM.

Công Khanh

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

01:30 'Kham tui' nguoi di xa ve que an Tet hinh anh

'Khám túi' người đi xa về quê ăn Tết

0

Những người con xa quê hương mong ngóng từng ngày trở về sum vầy bên gia đình dịp Tết. Ai nấy đều dành lại những món quà thân thương để mang về cho gia đình.

00:29 Hai be gai mac ket trong oto vi bo quen chia khoa hinh anh

Hai bé gái mắc kẹt trong ôtô vì bố quên chìa khóa

0

Người bố xuống xe nhưng bỏ quên chìa khóa bên trong khiến cửa tự động khóa lại, 2 bé gái bên trong khóc thét vì hoảng loạn. Người dân hỗ trợ đập phá cửa kính để giải cứu 2 cháu bé.

Mien Bac lanh cong dem giao thua hinh anh

Miền Bắc lạnh cóng đêm giao thừa

0 7

Đợt gió mùa mới sẽ tràn xuống vào đêm 30 Tết khiến Bắc Bộ trở rét kèm theo mưa rào. Trong 5 ngày Tết, nền nhiệt thấp nhất ở các tỉnh đồng bằng có thể xuống ngưỡng 11-14 độ C.

01:26 Hoa mai, quat giam gia ngay sat Tet hinh anh

Hoa mai, quất giảm giá ngày sát Tết

0 1 1

Nhiều người buôn hoa từ Bình Định, Phú Yên đưa cây lên Đắk Lắk bán giảm 2/3 giá ngày cận Tết để sớm về quê.