Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đòi luận tội TT Trump, Hạ viện Mỹ điều trần dồn dập về báo cáo Mueller

Ông Trump nói cuộc điều tra Mueller đã khép lại, nhưng các nghị sĩ đảng Dân chủ đang cố hé mở báo cáo của công tố viên đặc biệt với hàng loạt cuộc điều trần trong những ngày tới.

Những cuộc điều trần cho thấy đảng Dân chủ muốn thúc đẩy việc điều tra tại Hạ viện, đang do đảng Dân chủ kiểm soát, và kéo theo việc mà nhiều người trông đợi là sẽ khiến tổng thống bị luận tội.

Báo cáo của công tố viên đặc biệt Mueller tập trung hai câu hỏi chính: liệu tổng thống có cản trở công lý, và có cấu kết với Nga can thiệp bầu cử hay không.

Ủy ban Tư pháp Hạ viện dự kiến điều trần về “việc tổng thống cản trở công lý và các tội khác” ngày 10/6. Ủy ban Tình báo Hạ viện dự kiến thảo luận về phản ứng của Mỹ khi Nga can thiệp bầu cử ngày 12/6.

Doi luan toi TT Trump, Ha vien My dieu tran don dap ve bao cao Mueller hinh anh 1
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi phát biểu tại trụ sở quốc hội ở thủ đô Washington D.C. ngày 5/6. Ảnh: AP

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff (đảng Dân chủ, bang California), nói mục tiêu của phiên họp ngày 12/6 là để giải thích với người dân Mỹ “những lo ngại nghiêm trọng về tình báo, tìm hiểu sâu rộng các hành vi thiếu đạo đức và làm hại đất nước mà báo cáo Mueller nhắc đến”.

Ngày 11/6, Hạ viện đã lên lịch bỏ phiếu về tội danh coi thường quốc hội đối với Bộ trưởng Tư pháp William Barr và cựu cố vấn pháp lý Nhà Trắng Donald McGahn vì không tuân thủ các trát của Hạ viện yêu cầu giao nộp hồ sơ.

Tổng thống Trump đã tuyên bố sẽ “chống lại mọi trát yêu cầu hồ sơ”. Ông Barr đã chống lại lệnh yêu cầu công bố toàn văn báo cáo Mueller và các bằng chứng đi kèm. Ông McGahn, được nhắc đến thường xuyên trong báo cáo, cũng chống lại các lệnh giao nộp hồ sơ và yêu cầu ra làm chứng trước Hạ viện.

Sắp tới, đảng Dân chủ có thể kiện ra tòa để buộc những quan chức trên phải giao nộp hồ sơ.

Theo AP, những cuộc điều trần và bỏ phiếu nối đuôi nhau tới đây cũng nhằm làm vừa lòng một nhóm nghị sĩ Dân chủ đang gay gắt kêu gọi luận tội tổng thống ngay lập tức. Dù vậy, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (đảng Dân chủ, bang California) cho đến nay vẫn bác bỏ cách tiếp cận đó, lựa chọn hướng điều tra chậm và theo đúng trình tự hơn, thông qua điều trần và kiện tụng trước tòa.

TT Trump phản pháo giữa làn sóng kêu gọi luận tội từ đảng Dân chủ

Tổng thống Trump lên án các cuộc điều tra của đảng Dân chủ nhắm vào chính quyền ông, giữa bối cảnh ngày càng nhiều ý kiến từ đảng này đề nghị luận tội tổng thống.

Cựu luật sư Nhà Trắng né điều trần, thêm nghị sĩ đòi luận tội TT Trump

Thêm nhiều nhà lập pháp thuộc đảng Dân chủ kêu gọi khởi động quy trình luận tội Tổng thống Trump sau khi ông ngăn cựu luật sư Nhà Trắng dự phiên điều trần tại Hạ viện Mỹ.


Trọng Thuấn

(theo AP)

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới

02:36 Nha Trang duoc bao ve nghiem ngat nhu the nao? hinh anh

Nhà Trắng được bảo vệ nghiêm ngặt như thế nào?

0 12

Nhà Trắng là nơi ở chính thức, đồng thời là nơi làm việc của tổng thống Mỹ. Vì vậy, khu vực đặc biệt này có một số biện pháp an ninh để đảm bảo an toàn, bảo mật cho tổng thống.

86 nhan vien Lien Hop Quoc nhiem virus corona hinh anh

86 nhân viên Liên Hợp Quốc nhiễm virus corona

0 40

Trong số 86 nhân viên Liên Hợp Quốc nhiễm virus corona, phần lớn đến từ châu Âu. Cơ quan này đã chuyển sang làm việc từ xa để ngăn chặn virus lây lan.