Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đối phó Trung Quốc, Nhật Bản xem xét triển khai bộ binh trên tàu chiến

Tokyo đang xem xét triển khai lực lượng bộ binh trên tàu chiến của Lực lượng Phòng vệ Trên biển ở vùng biển ngoài khơi phía tây nam trong nỗ lực bảo vệ lãnh thổ.

Đây sẽ là sự tăng cường khả năng mới nhất của Nhật Bản trong khu vực và là một tín hiệu rõ ràng cho Bắc Kinh rằng Tokyo sẽ bảo vệ lãnh thổ của mình, theo các nhà quan sát.

Trích dẫn các nguồn tin chính phủ giấu tên, tờ Yomiuri cho biết các quan chức đã cân nhắc triển khai 300 thành viên của Lữ đoàn Triển khai nhanh Đổ bộ thuộc Lực lượng Phòng vệ Trên bộ (GSDF) hoạt động trên các tàu vận tải lớp Osumi.

Được thành lập vào tháng 4/2018, đơn vị này dựa trên Thủy quân lục chiến Mỹ và được đặc biệt lập ra để tiến hành các cuộc đột kích bãi biển và lấy lại các đảo bị kẻ thù chiếm đóng.

Các nguồn tin nói với Yomiuri rằng binh sĩ có thể được triển khai trên các tàu 8.900 tấn ngay trong năm tới.

Doi pho Trung Quoc, Nhat Ban xem xet trien khai bo binh tren tau chien hinh anh 1
Tàu sân bay trực thăng Izumo của Nhật Bản. Ảnh: Kyodo.

Một nguồn tin cho biết các hoạt động chung giữa lực lượng phòng vệ trên bộ và trên biển được thiết kế để "tăng cường khả năng răn đe bằng cách thể hiện ý chí của Nhật Bản trong việc bảo vệ lãnh thổ của mình".

Yoichi Shimada, giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học tỉnh Fukui, cho rằng thông điệp nhắm đến Trung Quốc.

"Bắc Kinh vẫn tuyên bố quần đảo Senkaku (quần đảo giữa Nhật Bản và lục địa châu Á mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) là lãnh thổ của Trung Quốc. Thông điệp này là dấu hiệu rõ ràng rằng Nhật Bản sẽ bảo vệ lãnh thổ của mình và là một phần của những kế hoạch phát triển khác trong và xung quanh tỉnh Okinawa", ông nói với South China Morning Post

Bộ trưởng Quốc phòng Takeshi Iwaya gần đây đã đến thăm hòn đảo Miyakojima xa xôi của Okinawa, mô tả nó là "tuyến phòng thủ đầu của Nhật Bản" và nhắc lại lo ngại của Tokyo về Bắc Kinh.

Vị quan chức tuyên bố các tên lửa chống hạm và đất đối không mới nhất sẽ được triển khai tại căn cứ mới của GSDF trên đảo từ tháng 3 năm sau.

Lầu Năm Góc cảnh báo nguy cơ tàu ngầm Trung Quốc ở Bắc Cực

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết các hoạt động ngày càng sâu rộng của Trung Quốc ở khu vực Bắc Cực có thể mở đường cho sự hiện diện quân sự gia tăng.

Mỹ tìm thấy F-35 gặp nạn của Nhật Bản, phi công vẫn bặt vô âm tín

Nhiều mảnh vỡ từ máy bay F-35 của Nhật Bản rơi ở Thái Bình Dương đã được định vị và đang được thu hồi.


Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới

02:36 Nha Trang duoc bao ve nghiem ngat nhu the nao? hinh anh

Nhà Trắng được bảo vệ nghiêm ngặt như thế nào?

0 27

Nhà Trắng là nơi ở chính thức, đồng thời là nơi làm việc của tổng thống Mỹ. Vì vậy, khu vực đặc biệt này có một số biện pháp an ninh để đảm bảo an toàn, bảo mật cho tổng thống.