Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đội quân chuyên lừa Đức Quốc xã trong Thế chiến II

Một nhóm các diễn viên, họa sĩ và chuyên gia âm thanh di chuyển khắp chiến trường châu Âu để tạo nên các trò lừa ngoạn mục nhất nhằm đánh lạc hướng quân Đức.

Doi quan chuyen lua Duc Quoc xa trong The chien II hinh anh 1

"Đội quân ma" của Mỹ là một đơn vị gồm 1.100 người. Họ còn có tên gọi khác là Lực lượng đặc biệt số 23. Đơn vị được thành lập vào năm 1943 và tập luyện trong trại huấn luyện Forrest, bang Mississippi. Mục đích của nó là mạo danh các đơn vị khác trong quân đội Mỹ nhằm đánh lạc hướng quân Đức.

Doi quan chuyen lua Duc Quoc xa trong The chien II hinh anh 2

Thành viên của "đội quân ma" là những diễn viên, họa sĩ và chuyên gia âm thanh tới từ các trường nghệ thuật ở thành phố New York và Philadelphia. Họ không sử dụng vũ khí thực sự khi tham chiến. Thay vào đó, công cụ chiến đấu của "đội quân ma" là xe tăng hơi, máy bay cao su, thiết bị khuyếch đại âm thanh và loa. Họ dùng chúng để tạo âm thanh nhằm truyền thông điệp giả và cảnh tượng như thể một đội quân hùng hậu đang chuẩn bị tham chiến.

Doi quan chuyen lua Duc Quoc xa trong The chien II hinh anh 3

Trong những năm chiến tranh, "đội quân ma" di chuyển khắp chiến trường châu Âu và dàn dựng những trò lừa ngoạn mục nhất nhằm vào các quân đoàn của Hitler. Lực lượng đặc biệt số 23 đã thực hiện thành công 20 nhiệm vụ mà chưa từng nổ một phát súng.

Doi quan chuyen lua Duc Quoc xa trong The chien II hinh anh 4

Để tạo ra một đội quân hùng hậu, đơn vị phải dựng xe tăng, pháo, máy bay hơi và tạo những bản ghi âm thanh của một trận chiến thực sự nhằm đánh lạc hướng đối tượng ở khoảng cách 24 km.

Doi quan chuyen lua Duc Quoc xa trong The chien II hinh anh 5

Những người điều hành radio tạo hệ thống giao thông giả, diễn viên hóa thân thành lính để trà trộn vào các quán rượu ở địa phương rồi tung thông tin giả. Đôi khi, họ lái xe vài vòng để tạo cảm giác một đơn vị bộ binh đang di chuyển. Thông thường, lực lượng đặc biệt số 23 gồm hơn 1.000 người sẽ tạo nên đội quân hư cấu từ 20.000 đến 40.000 người.

Doi quan chuyen lua Duc Quoc xa trong The chien II hinh anh 6

Một trong những hoạt động quy mô nhất của "đội quân ma" diễn ra vào tháng 3/1945 khi Thế chiến II sắp kết thúc. Khi lực lượng số 9 chuẩn bị di chuyển qua sông Rhine để tới Đức, thành viên của đội quân ma đánh lạc hướng quân của Hitler bằng cách tạo trận địa giả với hơn 600 xe tăng và pháo cao su. Ban đêm, họ tạo tiếng động của xe tải, trong khi ban ngày họ dùng tiếng công trường xây dựng làm âm thanh của các đơn vị chiến đấu. Hoạt động của "đội quân ma" góp phần tạo nên chiến thắng cho quân đồng minh.

Doi quan chuyen lua Duc Quoc xa trong The chien II hinh anh 7

"Đội quân ma" đã cứu mạng hàng chục nghìn binh sĩ bằng những trò lừa ngoạn mục. Sự tồn tại của lực lượng chỉ được thừa nhận chính thức 40 năm sau khi chiến tranh kết thúc.

Doi quan chuyen lua Duc Quoc xa trong The chien II hinh anh 8

Sau chiến tranh, nhiều thành viên của "đội quân ma" tiếp tục với công việc sáng tạo nghệ thuật của họ. Nhiều người trở nên nổi tiếng như nhà thiết kế thời trang Bill Blass, họa sĩ Ellsworth Kelly và nhiếp ảnh gia Art Kane.

Bãi khí tài quân sự khổng lồ sau cuộc đổ bộ lớn nhất lịch sử

Sau khi phe Đồng minh đổ bộ thành công lên Normandy vào năm 1944, họ thu hàng vạn thiết bị quân sự của Đức rồi tái chế chúng để phục vụ quá trình tái thiết nước Pháp.

Hải Anh

Ảnh: Amusing Planet

Bạn có thể quan tâm

Đức Quân sự Thế giới