M

Đội quân đặc biệt bảo vệ các đại sứ quán Mỹ thế nào?

Khi đại sứ quán Mỹ có nguy cơ bị tấn công, đơn vị thủy quân lục chiến lập tức đưa quân tới khu vực nguy hiểm, sơ tán nhân viên ngoại giao và bảo vệ tài liệu mật.

Doi quan dac biet bao ve cac dai su quan My the nao? hinh anh 1

Một nhóm thuộc lực lượng thủy quân lục chiến chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn cho 176 đại sứ quán Mỹ trên toàn thế giới. Nếu một cơ sở ngoại giao của Mỹ gặp rắc rối, đội quân này sẽ có mặt để đảm bảo tính mạng con người cùng các thông tin, tài liệu mật.

Doi quan dac biet bao ve cac dai su quan My the nao? hinh anh 2

Mỹ điều một đơn vị phản ứng nhanh tới lãnh sự quán nước này ở thủ đô Tripoli, Libya ngày 26/7/2014 do lo ngại các cuộc giao tranh tại đây. Trong trường hợp cơ sở ngoại giao có nguy cơ bị tấn công, nhóm thủy quân lục chiến thường nhận thông tin trước vài ngày. Đơn vị nhanh chóng triển khai lực lượng tới khu vực nguy hiểm.

Doi quan dac biet bao ve cac dai su quan My the nao? hinh anh 3
Việc chọn vị trí làm căn cứ đóng quân phụ thuộc vào giấy phép ngoại giao, trang thiết bị có sẵn và tình hình an ninh của nơi đó. Thông thường, lực lượng sẽ chọn nơi an toàn và có thể di chuyển tới lãnh sự quán càng nhanh càng tốt.
Doi quan dac biet bao ve cac dai su quan My the nao? hinh anh 4

Sau đó, họ liên lạc với lãnh sự quán Mỹ và bắt đầu bảo vệ. Với những cuộc tấn công quy mô lớn, lực lượng bảo vệ tại chỗ sẽ kìm chân đối phương trong thời gian nhất định để sơ tán mọi người, cất giữ hoặc tiêu hủy tài liệu mật. 

Doi quan dac biet bao ve cac dai su quan My the nao? hinh anh 5

Lính thủy quân lục chiến thiết lập một vành đai phòng thủ để nhân viên và quan chức ngoại giao cấp cao di chuyển an toàn ra khỏi khu vực nguy hiểm. Mỗi người lính được trang bị một súng lục, súng ngắn và khẩu M4.

Doi quan dac biet bao ve cac dai su quan My the nao? hinh anh 6

Song song với lực lượng mặt đất, hải quân và không quân có thể tham gia hỗ trợ, đảm bảo cuộc di tản diễn ra suôn sẻ.

Doi quan dac biet bao ve cac dai su quan My the nao? hinh anh 7

Để dễ dàng nhận biết những người thuộc đối tượng cần sơ tán, lực lượng này sử dụng mã vạch để đánh dấu thay vì kiểm tra thẻ căn cước hoặc hộ chiếu.

Doi quan dac biet bao ve cac dai su quan My the nao? hinh anh 8

Hình ảnh trong cuộc sơ tán Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Juba, Nam Sudan ngày 3/1/2014. Người lính đưa các nhân viên ngoại giao tới nơi có phương tiện chờ sẵn để di chuyển.

Doi quan dac biet bao ve cac dai su quan My the nao? hinh anh 9

Một lính thủy quân đứng kiểm tra để đảm bảo không bỏ sót ai trước khi máy bay cất cánh. Khi hoàn thành nhiệm vụ, lực lượng này cũng rời khỏi khu vực nguy hiểm.

Đội hình trong mơ chuyên giải cứu con tin của FBI

Thành viên ưu tú của Đội giải cứu con tin thuộc Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) phải trải qua giai đoạn huấn luyện khắc nghiệt hơn nửa năm để thực hiện những nhiệm vụ khó khăn.

Tống Hoa

Ảnh: US Marine Corps

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới