Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

SBC phá băng cướp ngân hàng

Có một băng cướp ngân hàng đi vào lịch sử hình sự bởi sự hung hãn, liều lĩnh, mức độ thiệt hại cho xã hội nhưng khi đội Săn bắt cướp (SBC) vào cuộc, băng cướp này đã xộ khám.

Hàng loạt vụ cướp nhắm vào các xe chở tiền, ngân hàng và khách hàng làm rúng động trật tự trị an những năm sau ngày thống nhất đất nước. Nghiêm trọng hơn, một chiến sĩ SBC quận 1 đã hy sinh ngay trước trụ sở Công an TP HCM, do viên đạn của một băng cướp bắn như một lời thách thức gửi đến SBC.

Băng cướp bắn chết chiến sĩ SBC là ai?

Trong vòng vây của SBC, băng cướp Võ Tùng Hội không hề chùn tay vẫn tiếp tục gây án.

Đại tá Trịnh Thanh Thiệp, trưởng phòng Cảnh sát Hình sự ban khẩn lệnh: “Phải xóa sổ cho bằng được bọn Hội. Cho các anh mười ngày triệt phá ngay băng này! Các anh làm sao thì làm, phải hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian 10 ngày!”.

Hội, chính là Võ Tùng Hội, cầm đầu băng cướp.

SBC pha bang cuop ngan hang hinh anh 1

Xe chở tiền bị băng cướp ngân hàng Võ Tùng Hội tấn công.

Băng Võ Tùng Hội chuyên cướp ở các ngân hàng, các xe chở tiền, khách hàng vào giao dịch xong trở ra. Hoặc chạy theo những khách hàng vừa rút tiền xong về cơ quan, chúng áp sát giật túi đựng tiền.

Một lần có vị khách trong ngân hàng đi ra. Vị khách rất cẩn thận, bỏ cặp vào ôtô rồi đi về cơ quan cùng nhân viên bảo vệ.

Đến cơ quan, cửa xe mở ra, vị khách và nhân viên bảo vệ vừa bước xuống thì mấy tên cướp xông đến, chĩa súng khống chế. Một đồng bọn của chúng lao đến giật chiếc cặp đựng tiền đầy ắp, rồi cả bọn nhảy tót lên những chiếc xe Honda 67 đang nổ máy chờ sẵn, rú ga vọt mất!

Vụ cướp khiến cho dư luận TP bất an, lo lắng. Công an TP đã phải thông báo cho các ngân hàng, tiệm vàng, cơ quan luôn cảnh giác và hướng dẫn các biện pháp tự vệ, tăng cường thêm nhân viên. Thông báo: “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các bạn đã cảnh giác chưa?” căng, dán ở mọi chỗ mà khách hàng giao dịch tại ngân hàng có thể nhìn thấy.

11h trưa một ngày năm 1977, tại trụ sở ngân hàng nằm trên đường Bến Chương Dương, quận 1.

Lúc này khách đã thưa bớt, các quầy giao dịch chỉ còn lác đác vài người. Một người khách xách chiếc cặp căng phồng tiền ra ngoài sảnh ngồi ngáp dài mệt mỏi, chờ xe đến đón.

Bọn cướp đã theo dõi, thấy ông khách uể oải, bước chân mỏi mệt từ trong ra ngoài. Ông khách ngồi xuống, hờ hững đưa tay che miệng ngáp tiếp thì một trong 3 tên cướp lao vào giật chiếc cặp, mấy tên đi theo vây quanh. Ngoài sân, mấy chiếc Honda nổ máy áp sát chờ sẵn…

Vẻ uể oải của ông khách bỗng nhiến biến mất, ông chụp tay một tên cướp, khóa chặt và quật hắn ngã tại chỗ. Tên cướp bị bất ngờ, đau đớn, la oai oái. 2 tên còn lại bị nắm đấm như trời giáng khiến tối tăm mày mặt, văng ra.

Tên còn lại chưa kịp định thần đã bị đá ngã gục. Đồng bọn định lao vào phụ giúp thì phát hiện bị công an phục kích, chúng vội vàng tót lên những chiếc xe chờ sẵn, phóng như bay ra hướng chợ Bến Thành.

Trên đường chạy, chúng quay súng bắn loạn xạ vào phía sau và tung lựu đạn cản hậu. Tiếng súng đôi bên chát chúa vang lên giữa trưa nắng, văng vào vách tường, nhiều mảng tường nhà dọc bên đường rơi bụi mù mịt.

Người dân đi đường bị một phen thất kinh, nằm rạp xuống đường, nghe tiếng đạn réo... Nhìn thanh niên đuổi cướp, bất chấp đạn của bọn cướp bắn cản, ai cũng xúc động.

Đội trưởng, trinh sát Phan Thanh lệnh: “Mở đường cho chúng thoát ra khỏi chợ, tránh tối đa thương vong cho người dân”. Các chiến sĩ SBC dạt ra, “mở đường” cho chúng chạy.

Tướng cướp Võ Tùng Hội thấy có đường trống, mừng rỡ, lệnh cho đàn em luồn lách trong chợ chạy về hướng cửa bắc, thoát khỏi lực lượng công an đang đuổi theo. Hắn ôm khẩu AK báng gấp bắn chặn hậu cho đàn em, bọn chúng phóng về hướng Lái Thiêu.

Dưới lớp áo gió căng phồng là những băng đạn và lựu đạn. Hắn xả đạn không tiếc về phía sau. Vừa chạy vừa thay băng đạn mới.

Cuộc đọ súng trong căn nhà cũ

Chạy đến Lái Thiêu, các chiến sĩ SBC đã bao vây, dồn chúng vào khu nhà cũ, vắng người qua lại. Bọn chúng vứt xe cộ, ôm súng lăm lăm cố thủ.

Nhiều tên vừa ôm AK vừa cầm súng rulo xả đạn điên cuồng. Bọn cướp vốn chỉ quen cướp hàng, sát hại người lương thiện chứ đâu quen chiến đấu kiểu này nên tỏ ra lúng túng.

Mặc cho chúng bắn loạn xạ, lực lượng SBC chỉ bắn nhử bằng K59, thỉnh thoảng 1 viên. 2 “phó tướng” Đoan và Tùng hò hét vang trời, lên tinh thần cho đàn em “tử chiến” và “mở đường máu”. Vì to mồm nên 2 tên này bị trúng đạn sớm, nằm ngã vật ra. Những tên đàn em khác sợ hãi, vừa kêu khóc vừa bắn súng loạn xạ.

 Võ Tùng Hội nhìn quanh, thấy Đoan và Tùng đã chết, đàn em bị thương kêu khóc, hắn điền cuồng xả đạn tứ phía, bắn cả băng vào những lùm cây, ụ đất xung quanh. Bỗng đâu một viên đạn xé gió bay sượt qua mái tóc của hắn, hắn giật mình, trố mắt tìm vị trí viên đạn xuất phát.

Chỉ chờ có vậy, trinh sát Phan Thanh ngắm vào chân hắn, tướng cướp sụp xuống. Tuy vậy, hắn vẫn ôm chặt khẩu AK siết cò.

Viên đạn cuối cùng vừa ra khỏi nòng thì một chiến sĩ SBC phóng tới, đạp văng khẩu AK ra khỏi tay Hội. Ba Tung chĩa nòng súng vào sát gáy tên tướng cướp. Hắn đã bị bắt. Chiếc còng số 8 bập vào tay.

Về phía lực lượng SBC, một số chiến sĩ cũng bị thương, được băng bó ngay tại “mặt trận” và trở về trong chiến thắng.

Tối hôm đó, Đài Truyền hình và Đài phát thanh TP  thông báo lực lượng SBC đã tiêu diệt xong băng cướp Võ Tùng Hội, cả TP thở phào nhẹ nhõm…

Đội Săn bắt cướp hóa giải 3 vụ án chấn động Sài Gòn

3 vụ án nổi tiếng ở Sài Gòn hàng chục năm trước đã khiến cả trăm trinh sát phải ăn quán, ngủ đình và nhập đủ loại vai trong khoảng thời gian dài.

 


Hoàng Linh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật