Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đối tác quay lưng, tiền Libra của Facebook có thể thất bại

Với áp lực từ các cơ quan quản lý, nhiều đối tác phát triển tiền kỹ thuật số Libra không tỏ ra mặn mà với dự án này trên truyền thông.

Tháng 6/2019, Facebook công bố tiền kỹ thuật số Libra, đồng tiền cho phép thanh toán trực tuyến và chuyển tiền. Họ cũng tạo tổ chức Libra Association với những công ty nổi tiếng như Visa, Mastercard, Uber, Spotify... để cùng phát triển đồng tiền này.

Tuy nhiên Libra vừa được công bố đã nhận nhiều ý kiến lo ngại từ các cơ quan quản lý, lập pháp tại nhiều quốc gia. Đại diện Facebook liên tục bị chỉ trích khi trình bày về Libra trước Quốc hội Mỹ. Ủy ban châu Âu đang chuẩn bị điều tra kế hoạch này về vấn đề độc quyền.

Doi tac quay lung, tien Libra cua Facebook co the that bai hinh anh 1
Tiền số của Facebook dự kiến ra mắt vào năm 2020, nhưng đang đối mặt với hàng loạt khó khăn từ các cơ quan quản lý. Ảnh: The Verge.

Giờ đây, đến các đối tác cũng bắt đầu quay lưng với Libra. Theo Business Insider, họ đã liên hệ với các đối tác sáng lập Libra Association, nhưng rất nhiều công ty từ chối trả lời hoặc bình luận về việc mình còn tham gia dự án không.

Financial Times cũng cho biết 2 đối tác trong danh sách các công ty sáng lập tổ chức này "lo ngại về việc bị kiểm soát và có khả năng dừng tham gia".

"Tôi nghĩ sẽ khó khăn cho các đối tác vừa tuân thủ các quy định về kiểm soát, vừa ủng hộ ra mặt với Libra", một đối tác sáng lập của tổ chức chia sẻ với Financial Times.

Facebook cũng đang tỏ ra khó chịu khi một mình chịu trách nhiệm trước công chúng về dự án này, trong khi các đối tác của họ không xuất hiện.

Thông tin về việc EU điều tra chống độc quyền với dự án trên mới xuất hiện tuần qua. Các cơ quan bảo vệ dữ liệu từ Mỹ, EU, Anh, Australia và Canada đã ra thông báo về nguy cơ an ninh của Libra. Dự án này cũng gây lo ngại về nguy cơ rửa tiền, trốn thuế.

Doi tac quay lung, tien Libra cua Facebook co the that bai hinh anh 2
Một số đối tác sáng lập Libra Association đang cân nhắc rời khỏi tổ chức này dưới áp lực từ các chính phủ. Ảnh: Vox.

Tháng trước, người đứng đầu dự án tại Facebook là ông David Marcus có phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ. Ông Marcus phải trả lời rất nhiều câu hỏi từ phía Ủy ban Ngân hàng thuộc Hạ viện Mỹ. Những nghị sĩ tham gia buổi điều trần tỏ thái độ không mấy tích cực với Facebook.

"Giống như một đứa trẻ có một hộp diêm, Facebook đã đốt cháy cả ngôi nhà hết lần này hết lần khác nhưng lại gọi đấy là học hỏi. Sẽ thật là điên rồ nếu như cho họ cơ hội thử nghiệm với tài khoản ngân hàng của mọi người, và những công cụ mạnh mẽ mà họ không biết sử dụng như chính sách tiền tệ, để hủy hoại những người Mỹ làm ăn chân chính muốn lo cho gia đình", ông Sherrod Brown, người phụ trách buổi điều trần chia sẻ.

Những lời hứa hẹn về bảo vệ dữ liệu của Facebook không thuyết phục được các vị nghị sĩ, nhất là với hồ sơ nhiều lần sai phạm về dữ liệu người dùng trong vài năm qua.

"Tôi không cảm thấy an tâm với phát ngôn của ông", Thượng nghị sĩ Tina Smith nói.

Theo The Verge, buổi điều trần cho thấy rất nhiều nghị sĩ không ủng hộ kế hoạch tiền mã hóa của Facebook, nhưng chưa có cách cụ thể để ngăn sự phát triển của đồng tiền này.

Những điều luật đang được thảo luận có thể cấm các công ty công nghệ nhúng tay vào tài chính, nhưng lại chưa được ban hành.

Chưa phát hành, đồng tiền Libra của Facebook đã có 'đồ giả' Năm 2020, Facebook mới chính thức phát hành đồng tiền Libra. Điều này có nghĩa đồng tiền Libra đang được mua bán trên mạng hiện nay đều là giả, không có thực.

EU đưa tiền ảo Libra của Facebook vào 'tầm ngắm'

Các cơ quan chống độc quyền thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã bắt đầu cuộc điều tra sơ bộ kế hoạch phát hành tiền ảo Libra của Facebook.Nhật Minh

Bạn có thể quan tâm

Uber Facebook Công nghệ

Thong tin can biet ve Google Pixel 4 sap ra mat hinh anh

Thông tin cần biết về Google Pixel 4 sắp ra mắt

0 4

Tuần sau, chiếc smartphone được quan tâm của Google mới được giới thiệu tới người dùng. Thế nhưng, kiểu dáng và tính năng của mẫu điện thoại này đã được tiết lộ bởi nhiều nguồn.

Huawei sap duoc cuu hinh anh

Huawei sắp được cứu

0 4

Tổng thống Mỹ sẽ cho phép một số công ty được giao dịch với Huawei, qua đó giúp công ty Trung Quốc tiếp tục kinh doanh.

Shipper Han Quoc doi mat voi tu than khi di giao do an hinh anh

Shipper Hàn Quốc đối mặt với tử thần khi đi giao đồ ăn

0 4

Hàn Quốc là thị trường giao đồ ăn lớn thứ 4 thế giới với tổng giá trị lên tới 16,7 tỷ USD, nhưng điều này cũng khiến các shipper phải đối mặt nguy hiểm chết người khi làm việc.

Mastercard va Visa roi bo du an tien so cua Facebook hinh anh

Mastercard và Visa rời bỏ dự án tiền số của Facebook

0 7

Theo Reuters, nỗ lực xây dựng đồng tiền điện tử quy mô khổng lồ của Facebook đã bị dội gáo nước lạnh vào ngày 11/10 với việc 2 công ty thanh toán lớn nhất thế giới rút khỏi dự án.