Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đối thoại Mỹ - Trung ưu tiên cao vấn đề Biển Đông

Đối thoại chiến lược và kinh tế Mỹ - Trung Quốc lần thứ 7 tại thủ đô Washington hôm 23 và 24/6 sẽ tập trung thảo luận các vấn đề toàn cầu và khu vực đồng thời giải quyết bất đồng.

Doi thoai My - Trung uu tien cao van de Bien Dong hinh anh 1
Đối thoại Mỹ - Trung sẽ ưu tiên cao vấn đề Biển Đông. Ảnh: cctv-america.com

Thông báo của Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính Mỹ cho biết Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Bộ trưởng Tài chính Jacob Lew cùng với Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì và Phó thủ tướng Uông Dương sẽ đồng chủ trì cuộc Đối thoại chiến lược và kinh tế Mỹ - Trung (S&ED) lần thứ 7 tại thủ đô Washington.

Cũng trong thời gian này, Ngoại trưởng John Kerry và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Diên Đông sẽ đồng chủ trì cuộc Tham vấn về giao lưu nhân dân-nhân dân (CPE) lần thứ 6 giữa 2 nước.

Cuộc Đối thoại chiến lược và kinh tế Mỹ - Trung sẽ tập trung thảo luận về các thách thức và cơ hội về chiến lược và kinh tế mà 2 nước đang phải đối mặt, trước mắt và lâu dài, cả trong quan hệ song phương, khu vực và toàn cầu. 

Trong khi đó, cuộc Tham vấn về giao lưu nhân dân - nhân dân sẽ dành nhiều thời gian thảo luận về các biện pháp thúc đẩy mối quan hệ và giao lưu giữa nhân dân hai nước trong các lĩnh vực giao dục, văn hóa, khoa học kỹ thuật, các vấn đề liên quan tới thể thao, phụ nữ và y tế.

Ngoài hai cuộc đối thoại trên, ngày 22/6, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken và Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Nghiệp Toại đồng chủ trì cuộc Đối thoại an ninh chiến lược (SDD) Mỹ - Trung lần thứ 5, trao đổi quan điểm các vấn đề an ninh có tầm quan trong chiến lược đối với cả 2 nước.

Vấn đề Biển Đông cũng được ưu tiên cao trong chương trình nghị sự của cuộc Đối thoại chiến lược và kinh tế Mỹ - Trung.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 18/6, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á - Thái Bình Dương, ông Daniel Russell cho biết ngoài các mối quan ngại chung như biến đổi khí hậu, các chương trình hạt nhân của Iran và Triều Tiên, cuộc Đối thoại chiến lược và kinh tế Mỹ - Trung lần thứ 7 cũng ưu tiên thảo luận về các bất đồng giữa hai nước xung quanh ba vấn đề nóng gồm an ninh mạng, nhân quyền và tình hình khu vực Biển Đông.

Ông Russel cho biết Washington quan ngại về các kế hoạch của Trung Quốc duy trì các hoạt động xây dựng ở Biển Đông, cho rằng viễn cảnh Trung Quốc quân sự hóa các đảo nhân tạo ở Biển Đông là trái ngược với mục tiêu hạ nhiệt căng thẳng trong khu vực.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ hối thúc Trung Quốc ngừng các dự án xây dựng, giải quyết cuộc tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông thông qua kênh ngoại giao và trọng tài quốc tế.

http://www.vietnamplus.vn/doi-thoai-chien-luoc-va-kinh-te-mytrung-uu-tien-cao-van-de-bien-dong/328820.vnp

Theo Vietnam+

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Iran Thế giới

Ca nhiem virus corona bi an o California hinh anh

Ca nhiễm virus corona bí ẩn ở California

0 11

Mỹ đã ghi nhận 2 ca nhiễm virus corona không rõ nguyên nhân, làm dấy lên lo ngại dịch bệnh đang âm thầm lan rộng ở quốc gia này.

My hoan hop voi ASEAN o Las Vegas vi dich virus corona hinh anh

Mỹ hoãn họp với ASEAN ở Las Vegas vì dịch virus corona

0 19

Mỹ đã quyết định hoãn cuộc họp với các nhà lãnh đạo của các nước Đông Nam Á được lên kế hoạch tổ chức vào ngày 14/3, do lo ngại về sự bùng phát của virus corona.

Chung khoan My 'tam mau' vi virus corona hinh anh

Chứng khoán Mỹ 'tắm máu' vì virus corona

0 2

Ba chỉ số chứng khoán lớn của Mỹ đã kết thúc phiên giao dịch tuần qua với mức giảm điểm kỷ lục kể từ khủng hoảng tài chính thế giới năm 2008 do lo ngại sự lây lan của virus corona.