Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Dọn rác xuyên đêm giao thừa ở Sài Gòn

Trong khi mọi người quay quần bên gia đình đón giao thừa, những công nhân vệ sinh ở Sài Gòn vẫn miệt mài quét dọn, để đường phố sạch sẽ trong ngày đầu năm mới.

Don rac xuyen dem giao thua o Sai Gon hinh anh 1
Từ 23 đến ngày 30 tháng chạp Âm lịch, Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị TPHCM (Citenco) huy động hơn 7.000 công nhân vệ sinh dọn dẹp trên địa bàn TP.HCM, đảm bảo sáng mùng 1 Tết toàn thành phố không còn rác.
Don rac xuyen dem giao thua o Sai Gon hinh anh 2
Trong những ngày này, tất cả công nhân phải dốc sức dọn dẹp đường phố, đặc biệt tại những chợ hoa, nơi thường có rất nhiều rác. 
Don rac xuyen dem giao thua o Sai Gon hinh anh 3
Công việc bắt đầu từ 3h sáng và kết thúc khi khu vực không còn rác thải. Vào đêm 30 Tết, nữ công nhân được về vào lúc 23h, còn nam công nhân phải làm việc đến 5h sáng. 
Don rac xuyen dem giao thua o Sai Gon hinh anh 4
Tuy nhiên theo chị Thủy, một công nhân của công ty vệ sinh (bên phải), mọi năm các chị vẫn thường làm đến 1-2h sáng để phụ dọn dẹp khi khu vực còn quá nhiều rác. Nhiều chị cho biết phải gửi con nhỏ ở bà con. "Chúng nó cũng quen với cảnh mẹ đi làm thâu đêm suốt sáng rồi nên cũng không mè nheo, khóc lóc", chị Nguyễn Ngọc Diễm (32 tuổi) cho biết.
Don rac xuyen dem giao thua o Sai Gon hinh anh 5
Theo quy định, công nhân vệ sinh sẽ được nghỉ mùng 1 và mùng 2 Tết. Tuy nhiên, theo đại diện Công ty Citenco, vẫn có một lực lượng công nhân phụ trách các công việc như quét dường, vớt rác kênh,... làm xuyên suốt không nghỉ Tết.
Don rac xuyen dem giao thua o Sai Gon hinh anh 6
Đại diện Công ty Citenco cho biết những công nhân làm việc trong những ngày Tết sẽ được bồi dưỡng một ngày từ 50.000 đến 150.000 đồng. Ngoài ra, tại mỗi đơn vị đều có bếp ăn phục vụ xuyên suốt. 
Don rac xuyen dem giao thua o Sai Gon hinh anh 7
Anh Trần Toàn (nhân viên phụ trách đội công nhân Bình Tân) cho biết khu vực chợ hoa đường Vành Đai Trong (Q Bình Tân) buôn bán tấp nập đến khuya, rác thải ra liên tục. Vì vậy,  khu vực này Tết năm nào cũng phải điều động nhân viên tăng cường từ những địa điểm khác. 
Don rac xuyen dem giao thua o Sai Gon hinh anh 8
Theo thống kê của Công ty Citenco, lượng rác trong thời gian từ 24 đến 30 Tết, mỗi ngày từ 10.000 đến 14.000 tấn, tăng 110% so với cùng kỳ cao điểm năm 2016. 

Chi Mai

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Hoa Binh hop bao vu nuoc song Da nhiem dau thai hinh anh

Hòa Bình họp báo vụ nước sông Đà nhiễm dầu thải

0 1

Cơ quan Cảnh sát điều tra công an huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội gây ô nhiễm môi trường theo quy định tại điều 235, Bộ luật Hình sự.

Cuu 12 thuyen vien gap nan o Cu Lao Cham hinh anh

Cứu 12 thuyền viên gặp nạn ở Cù Lao Chàm

0

Trên đường vào tránh trú tại đảo Cù Lao Chàm, tàu cá Quảng Ngãi bị sóng đánh chìm. 12 thuyền viên được một tàu khác cứu hộ.