M

Dồn sức khống chế dịch cúm gia cầm bùng phát

Lãnh đạo Quảng Ngãi yêu cầu các tổ chức, cá nhân không được che giấu hoặc bán tháo gia cầm bị bệnh mà phải cách ly, khoanh vùng, khống chế ổ dịch.

Ngày 28/2, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng yêu cầu ngành nông nghiệp phối hợp với các địa phương dồn sức phòng chống dịch cúm gia cầm bùng phát trên địa bàn tỉnh. 

Don suc khong che dich cum gia cam bung phat hinh anh 1
Cơ quan chức năng Quảng Ngãi phun thuốc tiêu độc, khử trùng vùng xảy ra dịch cúm gia cầm. Ảnh: A. Kieu.

Theo đó, vị Chủ tịch tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thường xuyên cập nhật, báo cáo nhanh tình hình dịch bệnh gia cầm vào 16h30 hàng ngày. Cơ quan chức năng quyết tiêu hủy không hỗ trợ đối với các trường hợp gia cầm, sản phẩm gia cầm vận chuyển không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch.

Ông Căng yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện kịp thời dịch bệnh để khoanh vùng, khống chế và dập dịch; không để bùng phát, lây lan diện rộng. Khi phát hiện ổ dịch, người dân cần báo sớm cho chính quyền địa phương để có biện pháp cách ly, khoanh vùng...

Sở Y tế chủ động phương án phòng chống dịch cúm gia cầm có khả năng lây sang người, chuẩn bị điều kiện để sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân khi có dịch xảy ra trên địa bàn...

Trước tình hình dịch cúm gia cầm diễn biến phức tạp, tỉnh cho phép Chi cục Chăn nuôi và Thú y tạm ứng 1 triệu liều vắc xin tiêm phòng nhằm khống chế lây lan và dập tắt dịch cúm gia cầm.

Thống kê sơ bộ của ngành nông nghiệp Quảng Ngãi, từ ngày 7/2 đến nay, địa phương này ghi nhận 6 ổ dịch cúm A/H5N6 trên gia cầm tại các xã Phổ Cường (Đức Phổ), Tịnh Ấn Đông (TP Quảng Ngãi) và Bình Minh (Bình Sơn).

Cơ quan chức năng buộc tiêu hủy hơn 19.000 con gia cầm mắc bệnh bị chết.

Cảnh báo cúm gia cầm từ Trung Quốc xâm nhập vào Việt Nam

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, vừa phát ra cảnh báo việc Việt Nam có nguy cơ bị virus cúm A (H7N9) xâm nhập từ các vùng dịch ở Trung Quốc.

 


 • Quảng Ngãi

  Quảng Ngãi

  Quảng Ngãi là một tỉnh ven biển nằm ở vùng Duyên Hải Nam Trung Bộ, Việt Nam. Đường bờ biển Quảng Ngãi có chiều dài khoảng 129 km với vùng lãnh hải rộng lớn 11.000 km2 và 6 cửa biển. Quảng Ngãi nằm trong vùng kinh tế trọng điểm miền Nam Trung Bộ được Chính phủ chọn khu vực Dung Quất để xây dựng nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam. Tỉnh Quảng Ngãi tái lập vào ngày 1 tháng 7 năm 1989 trên cơ sở tách tỉnh Nghĩa Bình thành 2 tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định.

  Bạn có biết: Quảng Ngãi là mảnh đất có bề dày lịch sử về Văn hóa Sa Huỳnh và Văn hóa Chăm Pa, đặc biệt là hệ thống thành lũy Chàm. Bên cạnh đó là hai danh thắng nổi tiếng là "núi Ấn sông Trà". Các Lễ hội gồm Lễ hội nghinh cá Ông, Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa (Lý Sơn), Lễ hội đâm trâu, Lễ hội cầu ngư, Lễ hội đua thuyền truyền thống...

  • Diện tích: 5.153,0 km²
  • Dân số: 1.221.600 (2011)
  • Vùng: Nam Trung Bộ Việt Nam
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 13 huyện
  • Mã điện thoại: 0255
  • Biển số xe: 76

Minh Hoàng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Quảng NgãiThời sự