Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đòn thuế sốc của TT Trump ép thành công Mexico ngăn người nhập cư

Mexico đã chấp nhận tăng cường kiểm soát người nhập cư từ các nước Trung Mỹ trước nguy cơ bị Mỹ áp thuế trừng phạt lên hàng hóa xuất khẩu.

Theo Reuters, MỹMexico đã đạt được thỏa thuận hôm 7/6, theo đó Washington sẽ tạm hoãn vô thời hạn việc áp 5% thuế xuất khẩu lên hàng hóa từ Mexico. 

Trong tuyên bố chung được hai nước đưa ra, Mexico cho biết cam kết giữ lại thêm người nhập cư đang tìm kiếm quyền cư trú tại Mỹ, trong thời gian nhà chức trách Mỹ đang xem xét tư cách cư trú của những người này.

Chính quyền Mexico cũng cam kết tăng cường triển khai lực lượng chấp pháp, kể cả việc điều động quân đội, tại biên giới phía Nam, nhằm kiểm soát dòng người di cư từ các nước Trung Mỹ tìm đường tới Mỹ, cũng như triệt phá các đường dây mua bán người và ma túy.

Don thue soc cua TT Trump ep thanh cong Mexico ngan nguoi nhap cu hinh anh 1
Dòng người nhập cư tại biên giới Mỹ - Mexico. Ảnh: AFP.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Trump đe dọa áp thuế 5% lên hàng hóa nhập khẩu từ Mexico nếu nước này không chấp nhận áp dụng các biện pháp kiểm soát biên giới, nhằm ngăn dòng người nhập cư băng qua Mexico để đến Mỹ. 

Tổng thống Trump nhiều lần gọi dòng người di cư từ các nước Trung Mỹ là một cuộc "xâm lược", mang lại nhiều hiểm họa tiềm ẩn từ nạn buôn người và các băng đảng ma túy. 

Trong tháng 5, lực lượng chấp pháp Mỹ đã tiến hành hơn 132.000 vụ bắt giữ đối với người nhập cư bất hợp pháp, nhiều nhất kể từ khi Tổng thống Trump lên nắm quyền, trong đó có hơn 11.500 trẻ em không có người lớn đi kèm. 

Thời gian qua, Washington sử dụng biện pháp thuế quan làm công cụ đàm phán để đạt được các mục tiêu chính trị. Trước đó, kế hoạch áp thuế chống Mexico của ông Trump gặp chỉ trích dữ dội trong nội bộ Mỹ. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho rằng việc áp thuế sẽ là đòn "trừng phạt" không chỉ Mexico mà còn cho chính nền kinh tế Mỹ.

Vượt biên tăng vọt, Tổng thống Trump tuyên bố sốc với Mexico

Tổng thống Trump cho biết sẽ áp thuế 5% lên tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Mexico vào ngày 10/6 nếu nước này không giải quyết tình trạng người di cư đổ về biên giới tiếp tục tăng.

5 tiếng 'đi săn' người nhập cư trái phép phía nam biên giới nước Mỹ

Trong hai tháng qua, số người nhập cư trái phép vào Mỹ từ biên giới phía nam đã vượt mốc 100.000 người mỗi tháng, và dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên trong tháng 5 này.


Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới

Co ca nhiem virus corona o Ho Bac u benh toi 27 ngay hinh anh

Có ca nhiễm virus corona ở Hồ Bắc ủ bệnh tới 27 ngày

0 17

Thông tin về những ca có thời gian ủ bệnh dài bất thường có thể làm phức tạp thêm nỗ lực khống chế dịch Covid-19 đang có nguy cơ bùng phát thành đại dịch trên toàn cầu.