Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đóng cửa chính phủ Mỹ kéo dài, 800.000 viên chức bị ảnh hưởng

Chính phủ liên bang dự kiến tiếp tục đóng cửa một phần vào Giáng sinh khi các nghị sĩ giữ lập trường phản đối yêu cầu tài trợ bức tường biên giới của Tổng thống Trump.

Dong cua chinh phu My keo dai, 800.000 vien chuc bi anh huong hinh anh 1
Điện Capitol trong buổi sáng đầu tiên đóng cửa một phần chính phủ, ngày 22/12. Việc đóng cửa một phần chính phủ liên bang bắt đầu vào sáng 22/12 sau khi đảng Dân chủ từ chối chi 5 tỷ USD để xây dựng bức tường biên giới với Mexico theo yêu cầu của Tổng thống Trump. Ảnh: AP.
Dong cua chinh phu My keo dai, 800.000 vien chuc bi anh huong hinh anh 2
Lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện Mitch McConell gặp các phóng viên khi tới Điện Capitol trong buổi sáng đầu tiên đóng cửa một phần chính phủ. Các nghị sĩ đảng Dân chủ và một số đảng viên Cộng hòa không đồng thuận với mức chi mà ông Trump yêu cầu cho bức tường biên giới. Ảnh: AP.
Dong cua chinh phu My keo dai, 800.000 vien chuc bi anh huong hinh anh 3
Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer tới Điện Capitol sáng 22/12. Tổng thống Trump nói nếu chính phủ đóng cửa thì hoàn toàn là do đảng Dân chủ. Bình luận của ông Trump được đưa ra khi Thượng viện bắt đầu thủ tục bỏ phiếu về việc tài trợ cho bức tường biên giới. Ảnh: AP.
Dong cua chinh phu My keo dai, 800.000 vien chuc bi anh huong hinh anh 4
Cảnh Mặt trời mọc tại Nhà Trắng ở Washington, ngày 22/12. Hàng nghìn nhân viên liên bang đối mặt với việc đóng cửa một phần chính phủ vào sáng 22/12. Tổng cộng hơn 800.000 nhân viên liên bang bị gián đoạn công việc, hơn một nửa trong số đó phải tiếp tục làm việc mà không được trả lương. Ảnh: AP.
Dong cua chinh phu My keo dai, 800.000 vien chuc bi anh huong hinh anh 5
Rào chắn an ninh được đặt trước Tòa nhà Quốc hội Mỹ vào ngày đầu tiên chính phủ liên bang đóng cửa một phần tại Washington, Mỹ, ngày 22/12. TT Trump khăng khăng đòi 5 tỷ USD cho bức tường biên giới trong khi các cuộc đàm phán với đảng Dân chủ tại Quốc hội không đạt được đột phá nào. Ảnh: Reuters.
Dong cua chinh phu My keo dai, 800.000 vien chuc bi anh huong hinh anh 6
Nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell tới Quốc hội trong bóng tối. Một biện pháp tạm thời để giữ cho chính phủ hoạt động trong khi các cuộc đàm phán tiếp tục dường như cũng ngoài tầm với cho đến khi Thượng viện trở lại họp phiên đầy đủ vào ngày 27/12. Ảnh: Reuters.
Dong cua chinh phu My keo dai, 800.000 vien chuc bi anh huong hinh anh 7
Tổng thống Trump đưa ra tuyên bố tại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng, ngày 21/12 trước khi việc đóng cửa chính phủ bắt đầu. "Tôi đang ở Nhà Trắng, làm việc chăm chỉ", Tổng thống Trump viết trên Twitter tối 22/12. Ông Trump đã hủy bỏ kỳ nghỉ tại Câu lạc bộ Mar-a-Lago ở Florida do việc đóng cửa chính phủ. Đệ nhất phu nhân Melania Trump đã trở về Washington cùng chồng. Ảnh: AP.
Dong cua chinh phu My keo dai, 800.000 vien chuc bi anh huong hinh anh 8
Tòa nhà Cục lưu trữ Quốc gia tại Washington DC đóng cửa vào ngày 22/12. Các thượng nghị sĩ đã phê duyệt một thỏa thuận lưỡng đảng vào đầu tuần để giữ cho chính phủ mở cửa vào tháng 2 và cung cấp 1,3 tỷ USD cho các dự án an ninh biên giới, không phải cho bức tường. Ảnh: AFP/Getty.
Dong cua chinh phu My keo dai, 800.000 vien chuc bi anh huong hinh anh 9
Hành khách đi qua sân bay ở Austin, Texas, ngày 22/12. Các nhân viên an ninh ở đây đang làm việc mà không được trả lương sau khi chính phủ đóng cửa một phần. Thượng viện đã thông qua luật đảm bảo rằng người lao động sẽ nhận lại tiền lương cho những ngày làm việc khi chính phủ đóng cửa. Ảnh: New York Times.
Dong cua chinh phu My keo dai, 800.000 vien chuc bi anh huong hinh anh 10
Tượng Nữ thần Tự do, công viên quốc gia vẫn mở cửa đón khách sau khi đóng cửa một phần chính phủ nhờ tài trợ của bang New York. Sự bế tắc của chính phủ đã chặn ngân sách cho 9 bộ và hàng chục cơ quan, bao gồm Bộ An ninh, Giao thông, Nội vụ, Nông nghiệp, Tư pháp. Một số cơ quan bao gồm Lầu Năm góc, Bộ Y tế, FBI, lực lượng biên phòng, cảnh sát biển vẫn hoạt động bình thường. Ảnh: AP.
'Chính phủ hết tiền, đóng cửa' nghĩa là gì? Người Mỹ không xa lạ gì việc chính phủ liên bang phải tạm đóng cửa vì hết tiền và không được thông qua ngân sách hoạt động mới. Dù vậy, lần đóng cửa đầu năm 2018 có chút khác biệt.

Chuyện gì xảy ra khi chính phủ Mỹ hết tiền, đóng cửa trước Giáng sinh?

Chính phủ Mỹ phải đóng cửa sau khi các nhà lập pháp không thể thông qua gói ngân sách mới đúng thời hạn do bất đồng xung quanh khoản chi 5,7 tỷ USD cho dự án xây tường biên giới.

Hạ viện ngừng họp, chính phủ Mỹ đóng cửa lúc nửa đêm

Trước đó, Tổng thống Trump đe dọa chính phủ Mỹ sẽ ngừng hoạt động rất lâu nếu phe Dân chủ không thông qua ngân sách xây dựng tường biên giới ngăn cách với Mexico.

Tuyết Mai

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới