Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đóng cửa lò giết mổ gia súc lớn nhất TP Vinh

Sau 6 năm hoạt động, lò giết mổ gia súc ở TP Vinh (Nghệ An) bị đóng cửa vì gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Ngày 2/3, UBND TP Vinh (Nghệ An) đã quyết định đóng cửa lò giết mổ gia súc lớn nhất trên địa bàn tại xóm 5, xã Nghi Phú, do ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Thành phố này cũng chỉ đạo các cơ quan, phòng, ban, đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để di dời lò giết mổ này ra một vị trí khác. Trong thời gian thực hiện đầu tư xây dựng lò giết mổ mới, thành phố sẽ giải quyết, khắc phục vấn đề ô nhiễm môi trường, thoát nước thải tại lò này.

Dong cua lo giet mo gia suc lon nhat TP Vinh hinh anh 1
Nước thải ứ đọng trong lò mổ gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: P.Hòa.

Tại buổi đối thoại vào ngày 1/3, các hộ dân đề nghị lãnh đạo thành phố sớm khắc khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường tại lò mổ này và sớm xây dựng lò mổ mới đảm bảo vệ sinh, để người dân đưa gia súc đến giết mổ tập trung.

Lãnh đạo thành phố Vinh cho hay trong thời gian chờ xây lò mổ mới, người dân mong muốn thành phố cho phép giết mổ gia súc tại nhà. Tuy nhiên, lãnh đạo TP Vinh vận động người dân tạm thời đưa gia súc đến giết mổ tại lò ở xã Hưng Chính (TP Vinh). Thành phố sẽ có giải pháp nâng công suất lò tại đây lên 200 con/ngày, đảm bảo phục vụ nhu cầu của các hộ dân.

Dong cua lo giet mo gia suc lon nhat TP Vinh hinh anh 2
UBND TP Vinh quyết định đóng cửa lò giết mổ ở xã Nghi Phú từ ngày 1/3. Ảnh: P.Hòa.

Theo phản ánh của các hộ dân, lò mổ tại xóm 5, xã Nghi Phú, hoạt động từ năm 2013, có công suất 200-250 con lợn/ngày, đến nay lượng gia súc giết mổ ngày càng tăng nên cơ sở vật chất đã xuống cấp, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Lượng nước thải từ lò mổ lớn bị ứ đọng, không thể tiêu thoát, bốc mùi hôi thối. Gần khu vực, lượng lớn xương động vật bị đổ ra đường, ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Dong cua lo giet mo gia suc lon nhat TP Vinh hinh anh 3
Vị trí lò giết mổ của TP Vinh dừng hoạt động (mũi tên đỏ). Ảnh: Google Maps.

Tạm đình chỉ hoạt động lò mổ để dịch lở mồm long móng tái phát

Nhà chức trách xác định mẫu bệnh phẩm lợn lấy tại cơ sở giết mổ tập trung huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) dương tính với bệnh lở mồm long móng.

Phạm Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nghệ An Thời sự

Mot lo dat tai dinh cu cap cho 2 ho dan hinh anh

Một lô đất tái định cư cấp cho 2 hộ dân

0 4 1

Tự nguyện giao đất cho chính quyền làm đường, đến khi đi nhận suất tái định cư người dân mới tá hỏa phát hiện lô đất của mình bốc thăm trúng đã được cấp cho người khác 5 năm trước.