Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Động đất kép tấn công Tứ Xuyên, Trung Quốc, 12 người thiệt mạng

Liên tiếp hai trận động đất mạnh 5,2 và 6 độ được ghi nhận tại tỉnh Tứ Xuyên, phía tây nam Trung Quốc, khiến ít nhất 12 người thiệt mạng và 134 người bị thương.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết đã ghi nhận hai trận động đất liên tiếp trong vòng 30 phút tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, vào tối 17/6, theo Reuters.

Cơ quan này cũng cảnh báo có khả năng đã xảy ra thiệt hại về nhân mạng và các công trình trong khu vực.

Chấn tâm nằm cách thị xã Nam Khê khoảng 12 km. Trận động đất đầu tiên được ước tính mạnh 6 độ. Trận động đất thứ hai xảy ra gần 30 phút sau với sức mạnh được ghi nhận là 5,2 độ.

Tiêu điểm của vụ động đất khá nông, khoảng 10 km dưới lòng đất. Những vụ động đất theo mô hình này thường gây ra thiệt hại lớn về người và của, theo AP.

Dong dat kep tan cong Tu Xuyen, Trung Quoc, 12 nguoi thiet mang hinh anh 1
Nạn nhân bị thương trong trận động đất được đưa đi cấp cứu. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Truyền thông Trung Quốc mô tả chấn động lan rộng đến nhiều thành phố lớn trong khu vực, trong đó có thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên là Thành Đô và siêu đô thị Trùng Khánh.

Cơ quan Động đất Trung Quốc (CENC) cũng xác nhận động đất đầu tiên xảy ra vào 22h55 và có nhiều đợt dư chấn. Cơ quan này cho biết trận động đất thứ hai xảy ra vào lúc 23h36, gần thành phố Nghi Tân, có tiêu điểm ở độ sâu 16 km.

Theo AP, ít nhất 12 người thiệt mạng và 134 người bị thương đã được ghi nhận trong trận động đất lần này. Các hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy nhiều tòa nhà tại các thành phố ở Tứ Xuyên xuất hiện vết nứt, người dân hoảng loạn đổ ra đường.

Dong dat kep tan cong Tu Xuyen, Trung Quoc, 12 nguoi thiet mang hinh anh 2
Vị trí tâm chấn trong trận động đất tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, tối 17/6. Ảnh: USGS.

Tứ Xuyên vào tháng 5/2008 từng xảy ra một trận động đất kinh hoàng khiến gần 70.000 người thiệt mạng. Khu vực này cũng thường xảy ra nhiều hoạt động địa chất mạnh.

Động đất ở biên giới Trung Quốc - Triều Tiên, nghi do một vụ nổ

Một trận động đất xảy ra gần biên giới Trung Quốc và Triều Tiên vào tối 17/6. Giới chức Trung Quốc nghi nguyên nhân là một vụ nổ tại khu vực nhưng không thông báo chi tiết vị trí.

Tokyo chuẩn bị cho thảm họa hủy diệt trong trận động đất thế kỷ

Ngày X - trận động đất lớn tấn công trung tâm Tokyo trong sự kiện thảm khốc nhất kể từ sau Thế chiến II - là thảm họa hủy diệt dự kiến xảy ra trước năm 2050.


Lê Thanh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới