Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Động đất lần thứ 6 trong tháng 12 tại A Lưới

Trận động đất lần này có cường độ 3,2 độ richter, xảy ra lúc 23h08 ngày 25/12, tại tọa độ 16.104 độ vĩ Bắc, 107.457 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 11 km.

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý địa cầu cho biết vừa xảy ra thêm một trận động đất trên địa bàn huyện A Lưới, Thừa Thiên - Huế.

Đây là trận động đất thứ 6 xảy ra trong tháng 12/2015 tại huyện A Lưới, khiến người dân địa phương rất lo lắng.

Trước đó, vào các ngày 6, 7, 12, 14 và 22/12 đã xảy ra các trận động đất với cường độ từ 2,5 đến 3,4 độ richter tại huyện A Lưới và thị xã Hương Trà (giáp ranh A Lưới).

Trận động đất được ghi nhận là mạnh nhất xảy ra ở huyện A Lưới vào ngày 15/5/2014, với cường độ 4,7 độ richter, độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km.

Dong dat lan thu 6 trong thang 12 tai A Luoi hinh anh 1

Vị trí xảy ra động đất ở A Lưới tối 25/12. Ảnh: Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần.

TS. Nguyễn Xuân Anh, giám đốc Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý địa cầu, cho biết chưa xác định rõ nguyên nhân những trận động đất liên tiếp xảy ra tại Huế.

Tuy nhiên, dựa trên cơ sở lý thuyết khoa học địa chấn thì động đất ở Huế có thể do hai nguyên nhân: đứt gãy kiến tạo đang hoạt động hoặc động đất kích thích được phát sinh như hệ quả của các hồ chứa máy thủy điện trên địa bàn.

TS Anh nói cần có thêm các trạm quan trắc và những nghiên cứu chi tiết về động đất ở A Lưới, lúc đó mới xác định được nguyên nhân động đất vùng này.

Theo Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý địa cầu, từ tháng 5/2014 đến nay, tại huyện miền núi A Lưới đã xảy ra 15 trận động đất cường độ nhỏ.

“Rất may những trận động đất liên tiếp xảy ra với cường độ nhỏ, chưa gây thiệt hại về người và tài sản. Hiện chúng tôi cũng chưa thể biết những ngày tới tình hình động đất ở đây sẽ diễn biến thế nào” - TS Nguyễn Xuân Anh nói.


http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20151226/dong-dat-lan-thu-6-trong-thang-12-tai-a-luoi/1027729.html

Theo Nguyễn Linh/Tuổi trẻ

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Khoet nui xay khu du lich tam linh sat cot co Lung Cu hinh anh

Khoét núi xây khu du lịch tâm linh sát cột cờ Lũng Cú

0 32 5

Trước phản ánh về việc khoét núi xây khu du lịch tâm linh ngay sát cột cờ Lũng Cú, đại diện Công ty CP Phúc Lộc khẳng định đơn vị này chủ yếu "làm công quả" và nhiệm vụ chính trị.