Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Động đất mạnh 3,8 độ richter gây nổ lớn, rung lắc nhà cửa ở Hà Tĩnh

Hai tiếng nổ lớn lúc sáng sớm tạo dư chấn, gây rung lắc nhà cửa nhiều xã ở huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) khiến người dân hoang mang.

Khoảng 6h ngày 18/10, hai tiếng nổ lớn xuất hiện tại một số xã cả huyện Kỳ Anh tạo dư chấn, gây rung lắc nhà cửa. 

Trao đổi với Zing.vn, ông Trần Đình Hậu, Chủ tịch UBND xã Kỳ Phú (huyện Kỳ Anh) xác nhận vụ việc và cho biết vụ nổ xảy ra khoảng 6h03, hai tiếng nổ cách nhau tầm 15 phút làm rung lắc trên địa bàn.

“Tiếng nổ phát ra từ hướng cửa biển xã Kỳ Xuân, tiếng nổ đầu rất lớn, làm nhà cửa rung lắc 1-2 giây. 15 phút sau xuất hiện thêm một tiếng nổ khác nhưng nhỏ hơn nhưng chưa gây thiệt hại gì”, ông Hậu nói.

Theo ông Nguyễn Đình Tuệ, Chủ tịch UBND xã Kỳ Đồng, sự việc tương tự xảy ra cùng thời điểm trên địa bàn.

“Tiếng nổ lớn kèm dư chấn làm rung lắc như hai xe vừa tông vào nhau rất mạnh khiến người dân dọc quốc lộ chạy ra khỏi nhà. Sự việc không gây hậu quả cho người dân địa phương. Chính quyền đã thông báo cho người dân bình tĩnh, chờ kết luận của các cơ quan chức năng”, ông Tuệ nói.

Dong dat manh 3,8 do richter gay no lon, rung lac nha cua o Ha Tinh hinh anh 1
Trụ sở UBND xã Kỳ Xuân (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh), nơi xuất hiện dư chấn mạnh. Ảnh: Q. Cường.

Chủ tịch xã Kỳ Đồng cho biết một số xã khác trên địa bàn huyện Kỳ Anh như Kỳ Phú, Kỳ Tiến, Kỳ Xuân, Kỳ Khang, Kỳ Giang… đều có cùng hiện tượng. Riêng thị xã Kỳ Anh người dân cũng nghe tiếng nổ lớn và dư chấn nhưng nhẹ hơn.

Trưởng công an xã Kỳ Xuân Lê Đình Đức xác nhận sự việc và cho biết có âm thanh như tiếng mìn nổ phát ra từ trong lòng đất, tạo dư chấn.

"Nghe tiếng nổ như nổ mìn nhưng kiểm tra thì mới biết là động đất. Đây là lần đầu tiên trên địa bàn xảy ra hiện tượng như thế khiến người dân hoang mang. Đợt rung chấn này còn xảy ra một số xã lân cận", ông Đức nói.

Ông Ngô Đức Hợi, Chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Hà Tĩnh, xác nhận có động đất xảy ra ở xã Kỳ Xuân và các xã lân cận vào sáng nay. Ghi nhận ban đầu rung chấn khiến nhà cửa bị rung lắc nhẹ, chưa có thiệt hại về người và tài sản.

Ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, xác nhận với Zing.vn có động đất xảy ra ở Hà Tĩnh vào sáng nay. "Động đất khu vực trên biển tỉnh Hà Tĩnh, cách huyện Kỳ Anh khoảng 5 km lúc 6h05 ngày 18/10. Vụ động đất với cường độ khoảng 3,8 độ richter ở độ sâu khoảng 10 km", ông Xuân Anh nói.

Dong dat manh 3,8 do richter gay no lon, rung lac nha cua o Ha Tinh hinh anh 2
Huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh, vòng đỏ), nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Google Maps.

Hà Nội rung lắc vì động đất mạnh ở Trung Quốc

Trận động đất mạnh 5,3 độ Richter ở Trung Quốc, cách huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu) 118 km, ảnh hưởng đến Hà Nội.
Phạm Trường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà Tĩnh Thời sự

Xuat hien bai rac tu phat giua long Da Nang hinh anh

Xuất hiện bãi rác tự phát giữa lòng Đà Nẵng

0 18 13

Gần đây, tại Đà Nẵng xuất hiện một bãi rác khổng lồ nằm ven sông Đô Tỏa, làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân địa phương cũng như đe dọa ô nhiễm môi trường.