M

'Động đất thế kỷ' ở Mexico: Ít nhất 61 người chết

Ít nhất 61 người đã thiệt mạng trong trận động đất mà tổng thống Mexico gọi là "lớn nhất thế kỷ". Lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm người sống sót.

'Dong dat the ky' o Mexico: It nhat 61 nguoi chet hinh anh 1
Trận địa chấn mạnh 8,2 độ làm rung chuyển bờ biển phía nam Mexico lúc 23h49 ngày 7/9. Theo cơ quan động đất nước này, tâm chấn nằm ở vùng biển ngoài khơi thị trấn Tonala, bang Chiapas, cách đất liền khoảng 100 km. Ảnh: Ảnh: Getty.
'Dong dat the ky' o Mexico: It nhat 61 nguoi chet hinh anh 2
"Đây là một trận động đất lớn cả về phạm vi lẫn cường độ, lớn nhất trong 100 năm qua", AFP dẫn lời Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto. Ảnh: Getty.
'Dong dat the ky' o Mexico: It nhat 61 nguoi chet hinh anh 3
Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) ước tính cường độ động đất ở mức nhẹ hơn là 8.1 độ, ngang với thảm họa tồi tệ nhất xảy ra vào năm 1985 ở thủ đô Mexico City làm hơn 10.000 người chết. Ảnh: Getty.
'Dong dat the ky' o Mexico: It nhat 61 nguoi chet hinh anh 4
Động đất gây thiệt hại ở 2 bang nghèo ở miền Nam Mexico là Oaxaca và Chiapas, nơi có đông cư dân bản địa sinh sống. Thành phố Juchitan ở Oaxaca là nơi chịu tác động nghiêm trọng nhất. Ảnh: Getty.
'Dong dat the ky' o Mexico: It nhat 61 nguoi chet hinh anh 5
"Chúng tôi đã đi mua hòm nhưng không còn cái nào bởi vì có quá nhiều người chết", bà Alma Rosa, một cư dân ở Juchitan, nói với Reuters khi đang ngồi cạnh thi thể người thân. Ảnh: Getty.
'Dong dat the ky' o Mexico: It nhat 61 nguoi chet hinh anh 6
Tổng thống Nieto đã lập tức đi đến thành phố Juchitan. Ít nhất 45 người đã được xác nhận thiệt mạng tại Oaxaca, đa phần ở Juchitan. Ảnh: Getty.
'Dong dat the ky' o Mexico: It nhat 61 nguoi chet hinh anh 7
Ngoài ra, bang Chiapas có 12 người chết trong khi bang Tabasco đến nay đã tìm thấy 4 thi thể, theo AFP. Ảnh: Getty.
'Dong dat the ky' o Mexico: It nhat 61 nguoi chet hinh anh 8
Người thân khóc trước linh cữu một người đàn ông chết trong vụ động đất. Trận động đất, tuy nông và cách xa đất liền hơn thảm họa 1985, cũng khiến hàng nghìn người lâm vào cảnh màn trời chiếu đất. Ảnh: Getty.
'Dong dat the ky' o Mexico: It nhat 61 nguoi chet hinh anh 9
"Cả thành phố giờ như vùng thảm họa. Quá nhiều đổ nát. Quá nhiều người chết", một cảnh sát làm công tác cứu hộ ở thành phố Juchitan nói với AFP. "Chồng của chị tôi đã chết. Ngôi nhà ngã đè lên anh ấy". Ảnh: Getty.
'Dong dat the ky' o Mexico: It nhat 61 nguoi chet hinh anh 10
Số người chết có thể tăng lên đến hơn 80 người trong khi lực lượng cứu hộ vẫn đang nỗ lực tìm kiếm người sống sót cũng như thi thể. Chính quyền đã cảnh báo một cơn địa chấn khác có thể xảy ra trong vòng 24 giờ. Ảnh: Getty.
'Dong dat the ky' o Mexico: It nhat 61 nguoi chet hinh anh 11
Động đất mạnh đến mức thủ đô Mexico City, cách tâm chấn khoảng 800 km, cũng cảm nhận rõ cơn rung lắc. Ảnh: Getty.
'Dong dat the ky' o Mexico: It nhat 61 nguoi chet hinh anh 12
Nhiều người vội vàng chạy ra ngoài đường. Trả lời Zing.vn, Đại sứ Việt Nam tại Mexico Lê Linh Lan cho biết bà cảm nhận khá rõ cơn rung lắc. "Họ chạy loa báo động lúc giữa đêm", bà nói. Ảnh: Getty.
'Dong dat the ky' o Mexico: It nhat 61 nguoi chet hinh anh 13
Bà Lan cũng cho biết hiện chưa có thông tin về thiệt hại đối với cộng đồng người Việt tại Mexico. Khu vực gần tâm chấn cũng không phải là nơi đông người Việt sinh sống. "Người Việt bên này rất ít", nữ đại sứ nói với Zing.vn, cho hay Đại sứ quán đang theo dõi tình hình để kịp thời bảo hộ công dân. Ảnh: Getty.
'Dong dat the ky' o Mexico: It nhat 61 nguoi chet hinh anh 14
Người dân tại một thị trấn ven biển phía nam Mexico được chở đi sơ tán sau khi có cảnh báo sóng thần. Cảnh báo hiện đã được gỡ bỏ nhưng những con sóng lớn đã được ghi nhận ở thậm chí những nơi xa xôi như New Zealand. Ảnh: Reuters.
'Dong dat the ky' o Mexico: It nhat 61 nguoi chet hinh anh 15
Một số trung tâm tạm lánh hiện đã có rất đông người đến đăng ký. Ngoài số người chết, hàng trăm người bị thương trong trận động đất. Ảnh: Reuters.
'Dong dat the ky' o Mexico: It nhat 61 nguoi chet hinh anh 16
Mexico nằm trên 5 đĩa kiến tạo của Trái Đất do đó thường xuyên chứng kiến các cơn địa chấn. Theo chuyên gia Jon Bellini của USGS, trận động đất tối 7/9 là trận động đất lớn nhất Mexico kể từ năm 1932. Ảnh: Getty.
'Dong dat the ky' o Mexico: It nhat 61 nguoi chet hinh anh 17
Trận động đất xảy ra giữa lúc người Mexico đang phải chống chọi với bão Katia. Ngoài ra, hai cơn bão khác là Irma và Jose cũng đang hoành hành trên Đại Tây Dương.  Ảnh: Getty.
Động đất mạnh nhất 32 năm rung chuyển miền nam Mexico Trận động đất cấp độ 8 xảy ra ở bờ biển phía nam Mexico khiến các tòa nhà rung lắc mạnh, ít nhất 6 người thiệt mạng trong khi sóng thần cao 0,7 m xuất hiện.

Đông Phong

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới