Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đồng hồ Thuỵ Sĩ đứng trước báo động đỏ vì smartwatch

Lần đầu tiên, doanh số đồng hồ thông minh vượt mặt những người đồng nghiệp thuộc nhóm sản phẩm xa xỉ, theo các nghiên cứu thị trường mới đây.

Ngành công nghiệp đồng hồ Thuỵ Sĩ đang đứng trước nguy cơ lớn bởi sự xuất hiện của smartwatch.

Doanh số smartwatch toàn cầu vượt mặt đồng hồ Thuỵ Sĩ trong quý IV/2015, theo hãng nghiên cứu thị trường Strategy Analytics. Đây là lần đầu tiên nhóm thiết bị đeo tay thông minh có doanh số lớn hơn những người đồng nghiệp thuộc nhóm hàng xa xỉ. Nhân vật chính trong câu chuyện này vẫn là Apple. Hãng cho ra mắt mẫu đồng hồ thông minh đầu tiên vào tháng 4 năm ngoái.

Dong ho Thuy Si dung truoc bao dong do vi smartwatch hinh anh 1
Apple Watch là nhân vật chính trong câu chuyện tăng trưởng của nhóm sản phẩm smartwatch. 

Doanh số đồng hồ Thuỵ Sĩ giảm 5% trong quý IV/2015 so với một năm trước đó, trong khi sức bán smartwatch tăng 316% cùng thời điểm.

“Ngành công nghiệp đồng hồ Thuỵ Sĩ tỏ ra chậm chạp trước sự phát triển của đồng hồ thông minh”, Neil Mawston - Giám đốc nghiên cứu của Strategy Analytics cho hay. “Họ đứng một chỗ trên bãi cát và chờ cho làn sóng smartwach đi khỏi”.

Tình cảnh hiện tại của ngành công nghiệp đồng hồ Thuỵ Sĩ giống với những gì Jony Ive - Phó chủ tịch phụ trách thiết kế sản phẩm của Apple - dự đoán năm 2014. New York Times cho biết Ive từng dự đoán thị trường đồng hồ xa xỉ sẽ gặp vấn đề sau khi Apple Watch ra mắt.

Một hãng đồng hồ Thuỵ Sĩ đang cố theo kịp xu hướng là Tag Heuer. Tháng 11/2015, hãng này cho ra mắt chiếc Connected Watch chạy Android Wear. Tuy nhiên, công ty đồng hồ có truyền thống 155 năm này chỉ chiếm 1% thị phần smartwatch toàn cầu trong quý IV, thấp hơn nhiều so với mức 63% của Apple và 16% của Samsung.

Người Thuỵ Sĩ có thể sẽ phản ứng mạnh mẽ hơn trong một vài năm tới, khi họ sản xuất các thiết bị công nghệ cao gây chú ý từ người dùng. Doanh số smartwatch dự kiến tăng từ 30 triệu thiết bị lên 50 triệu trong năm nay và 66,7 triệu năm 2017, theo dự đoán của Gartner. Đóng góp lớn cho sự tăng trưởng này vẫn là Apple Watch.

Nếu muốn là một phần quan trọng của cuộc chơi, các hãng đồng hồ Thuỵ Sĩ cần thay đổi mạnh hơn nữa. Tag Heuer Connected Watch sở hữu chip Intel Atom lõi kép tốc độ 1,6 GHz, dung lượng lưu trữ gấp đôi các mẫu smartwatch phổ thông. Tuy nhiên, nó thiếu những tính năng tiêu chuẩn như GPS để theo dõi các hoạt động thường ngày hay NFC cho việc thanh toán di động.

Smartwatch chậm chạp xâm nhập thị trường Việt Nam

Giá bán cao, pin kém, ít tính năng đột phá, smartwatch chưa được nhiều người tiêu dùng trong nước đón nhận.

Đức Nam

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ

5 ong lon cong nghe mat 238 ty USD vi dich Covid-19 hinh anh

5 ông lớn công nghệ mất 238 tỷ USD vì dịch Covid-19

0

Apple, Facebook, Amazon, Microsoft và Alphabet - công ty mẹ của Google đã mất tổng cộng hơn 238 tỷ USD giá trị vốn hóa trước sự bùng phát toàn cầu của dịch Covid-19.

YouTube nam 2005 - kien tung va ban quyen hinh anh

YouTube năm 2005 - kiện tụng và bản quyền

0

Tương tự như Amazon hay iTunes, sau khi tên miền được mua vào ngày 14/2/2005, YouTube đã trải qua nhiều bước ngoặt nhưng luôn dính tới vấn đề bản quyền và các bê bối.