Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đồng hồ vẽ tay tiền tỷ dành cho doanh nhân của Jaquet Droz

Xuất xứ từ Thụy Sỹ, đường nét điêu khắc tinh tế, làm từ chất liệu vàng, ruby, ngọc trai... Jaquet Droz xứng danh là thương hiệu đồng hồ hạng sang, được giới doanh nhân yêu thích.

Dong ho ve tay tien ty danh cho doanh nhan cua Jaquet Droz hinh anh 1
Jaquet Droz, đồng hồ đầu vẽ tranh tay đầu tiên trên thế giới, đã có mặt tại Việt Nam. Đây là mẫu đồng hồ có mặt làm từ ngọc trai với hình 2 con chim được trang trí tỉ mỉ bằng tay, phần dây đeo là satin xám, chốt khóa bằng vàng trắng 18 carat nạm 24 viên kim cương. Chiếc đồng hồ này ra mắt với giá gần 1,9 tỷ đồng.
Dong ho ve tay tien ty danh cho doanh nhan cua Jaquet Droz hinh anh 2
Đây là chiếc Petite Heure Minute Relief Dragon thứ 39 trong số 88 mẫu cùng loại được sản xuất. Mặt đồng hồ làm từ ngọc trai đen với hình con rồng bằng vàng đang ôm viên ruby. Sản phẩm được niêm yết giá 1,9 tỷ đồng.
Dong ho ve tay tien ty danh cho doanh nhan cua Jaquet Droz hinh anh 3
Mẫu đồng hồ trang trí bằng hình hoa sen bằng vàng và những chú cá chép (cá Koi, Nhật Bản) có giá 1,85 tỷ đồng.
Dong ho ve tay tien ty danh cho doanh nhan cua Jaquet Droz hinh anh 4
Một trong những nghệ nhân vẽ tranh trên mặt đồng hồ là ông Lê Ngọc Thanh (người Pháp gốc Việt). Với niềm đam mê và năng khiếu hội họa từ nhỏ, ông Thanh đã làm nên những điều kỳ diệu góp phần khẳng định đẳng cấp của thương hiệu Jaquet Droz trên thế giới. Ông là tài năng hiếm có của thế giới trong nghệ thuật này.
Dong ho ve tay tien ty danh cho doanh nhan cua Jaquet Droz hinh anh 5
Để hoàn thành những tác phẩm điêu khắc và vẽ hình trên mặt đồng hồ đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ của người chế tác. Kỹ thuật này được gọi là “Painting on Enamel” có thể hiểu là “tráng men trên kim loại”. Đây là một kỹ nghệ lâu đời. 
Dong ho ve tay tien ty danh cho doanh nhan cua Jaquet Droz hinh anh 6
Enamel là quá trình nung chảy thủy tinh cùng bộ màu gốc ôxit kim loại ở nhiệt độ lớn rồi lại làm nguội để lớp màu cố định trên bề mặt. Nghệ nhân phải lặp lại quá trình này từ 4 đến 10 lần để có được kết quả cuối cùng. Enamel là kỹ nghệ của các bậc thầy bởi tỷ lệ loại bỏ rất lớn, trong mười mặt đồng hồ thành phẩm trung bình chỉ có thể chọn được một.
Dong ho ve tay tien ty danh cho doanh nhan cua Jaquet Droz hinh anh 7 : Enamel còn phức tạp ngay từ công đoạn pha màu bởi mỗi màu sắc mới đều đòi hỏi quá trình nghiên cứu và xây dựng công thức pha chế riêng biệt. Ở bất kì nước nào, mặt đồng hồ đều có thể bị vỡ, nứt, chấm lỗ chỗ, phồng rộp hoặc màu sắc không như mong đợi. Gặp phải sự cố dù nhỏ, nghệ nhân đều phải bắt đầu lại từ những bước đầu tiên. Để có thể thực hiện việc chạm khắc hoặc vẽ chi tiết trên mặt đồng hồ, nghệ nhân phải sử dụng tới kính hiển vi.
Enamel còn phức tạp ngay từ công đoạn pha màu bởi mỗi màu sắc mới đều đòi hỏi quá trình nghiên cứu và xây dựng công thức pha chế riêng biệt. Ở bất kỳ nước nào, mặt đồng hồ đều có thể bị vỡ, nứt, chấm lỗ chỗ, phồng rộp hoặc màu sắc không như mong đợi. Gặp phải sự cố dù nhỏ, nghệ nhân đều phải bắt đầu lại từ những bước đầu tiên. Để có thể thực hiện việc chạm khắc hoặc vẽ chi tiết trên mặt đồng hồ, nghệ nhân phải sử dụng tới kính hiển vi.
Dong ho ve tay tien ty danh cho doanh nhan cua Jaquet Droz hinh anh 8
Lấy cảm hứng từ nghệ thuật khảm trứng trong các làng nghề sơn mài thủ công chỉ có tại Việt Nam, cùng truyền thống chế tác cầu kỳ của Jaquet Droz, mặt đồng hồ Mosaic Elephant là một tác phẩm nghệ thuật tạo thành từ khoảng 2.000 mảnh vỏ trứng siêu nhỏ. Bức tranh mô tả hình ảnh một chú voi giữa cánh đồng rộng lớn. Cần ít nhất 200 giờ để có thể tạo nên một kiệt tác như vậy.
Dong ho ve tay tien ty danh cho doanh nhan cua Jaquet Droz hinh anh 9
Dong ho ve tay tien ty danh cho doanh nhan cua Jaquet Droz hinh anh 10
Jaquet Droz đã thực sự trở thành thương hiệu dành cho những người có niềm đam mê với đồng hồ.
Dong ho ve tay tien ty danh cho doanh nhan cua Jaquet Droz hinh anh 11
Từng chi tiết như lông chim trên phần cánh, thân đều được thể hiện rõ nét và mềm mại. Các khối màu được tô điểm gọn gàng, làm nổi bật tạo hình khối của con chim.
Dong ho ve tay tien ty danh cho doanh nhan cua Jaquet Droz hinh anh 12
Việc tạo ra một sản phẩm như vậy mất 2-3 ngày nhưng để hoàn thiện một mặt đồng hồ, theo ông Thanh, cần tới cả tuần làm thủ công. Nhiều tác phẩm có độ khó cao hơn thì công việc sẽ kéo dài hàng tháng. Tại Việt Nam, Frost of London là nhà phân phối chính hãng duy nhất Jaquet Droz.


Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Mặc đẹp