Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đông Hùng hát về đất nước trong mắt người lính phi công

Trong bản phối mới của nhạc sĩ Thanh Phương, ca sĩ trẻ Đông Hùng sẽ mang lại một màu sắc, diện mạo mới cho ca khúc "Hà Tây quê lụa" vốn gắn liền với tên tuổi của NSND Quốc Hương.

Giai điệu tự hào tháng 6 với chủ đề Những trang viết sót lại sẽ là câu chuyện âm nhạc về những trang nhật ký, hồi ký và những bức thư của các nhạc sĩ, của người yêu âm nhạc về những ca khúc được yêu thích theo chiều dài lịch sử. Mỗi bài hát khi được cất lên sẽ không còn là của riêng tác giả, mà đã trở thành một phần ký ức của những con người sống trong những năm tháng ấy.

Dong Hung hat ve dat nuoc trong mat nguoi linh phi cong hinh anh 1
Lại Văn Sâm, Diễm Quỳnh là MC của chương trình. Ảnh: BTC cung cấp

Chương trình đưa công chúng yêu âm nhạc trở lại với ký ức hào hùng và tươi đẹp với những trang nhật ký bạc màu, những dòng hồi ký âm nhạc, những bức thư gửi từ hàng chục năm về trước. Cũng trong không gian âm nhạc ấy, ê-kíp thực hiện chương trình may mắn đọc được cuốn nhật ký Ngày ấy đã qua rồi của nhạc sĩ Lư Nhất Vũ. Từ cuốn hồi ký này, khán giả biết thêm câu chuyện về ca khúc Hà Tây quê lụa nổi tiếng những năm 1960.

Theo đó, Hà Tây (cũ) quê lụa hiện lên qua một góc nhìn rất ít người từng được trải nghiệm, đó là vẻ đẹp quê hương đất nước trong đôi mắt người lính phi công khi đang làm nhiệm vụ: "Đồng hợp tác xanh tươi cấy cầy thẳng tắp / Anh phi công bàng hoàng ngỡ mình bay trên gấm vóc".

Dong Hung hat ve dat nuoc trong mat nguoi linh phi cong hinh anh 2
Hà Tây quê lụa là bài hát vốn gắn liền với tên tuổi của NSND Quốc Hương. Ảnh: BTC

Trong bản phối mới của nhạc sĩ Thanh Phương, ca sĩ trẻ Đông Hùng sẽ mang lại một màu sắc, diện mạo mới cho ca khúc Hà Tây quê lụa vốn đã nổi tiếng của nhạc sĩ Nhật Lai. Nam ca sĩ chia sẻ: “Anh Thanh Phương yêu cầu tôi sẽ phải hòa giọng cùng với cố nghệ sĩ Quốc Hương, đó là một thử thách. Vì giọng hát của NSND Quốc Hương trong bài Hà Tây quê lụa là bản đã được thu lại vì thế không thể tăng tông, giảm tông được. Nhưng may mắn tông giọng của tôi cũng đã đáp ứng được tông giọng của bài hát". 

Đông Hùng cũng cho biết thêm, khán giả khi nghe NSND Quốc Hương hát thì thấy có vẻ như rất dễ nhưng thực tế lại ngược lại. Sáng tác của nhạc sĩ Nhật Lai đòi hỏi sự liền mạch trong kỹ thuật luyến láy của hơi thở, do vậy nam ca sĩ phải luyện tập tích cực để thể hiện tốt nhất bài hát.

Cũng trong Giai điệu tự hào tháng 6, câu chuyện tình yêu đầy xúc động của cô gái Lưu Liên với chàng trai nhà nghèo Trần Minh Tiến (sinh năm 1945), được ghi lại trong cuốn nhật ký Trở về trong giấc mơ của nhà thơ, nhà báo Đặng Vương Hưng sẽ được nhắc nhớ lại thông qua câu chuyện âm nhạc của ca khúc Cuộc đời vẫn đẹp sao (nhạc: Phan Huỳnh Điểu, thơ: Bùi Minh Quốc).

Dong Hung hat ve dat nuoc trong mat nguoi linh phi cong hinh anh 3
Thùy Chi và Tạ Quang Thắng song ca một bài hát về Tây Bấc. Ảnh: BTC

Khi nghe Cuộc đời vẫn đẹp sao với phần minh họa trong bài hát, bà Lưu Liên - có mặt trong trường quay chương trình Giai điệu tự hào tháng 6 đã bật khóc. Bà đã quay sang nói với chồng mình, giáo sư Vũ Hùng: "Cô gái đó chính là em, họ đã kể lại câu chuyện của chúng em bằng âm nhạc".

Hội đồng bình luận chương trình bao gồm: nhà thơ, nhạc sĩ, nhà báo Nguyễn Thụy Kha, trung tướng Phạm Phú Thái, nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh, nhà thơ Đặng Vương Hưng, chuyên gia truyền thông Lê Quang Vũ, giảng viên âm nhạc Hà Thủy, nhà báo Chu Minh Vũ và nhóm nhạc 5 Dòng kẻ.

Giai điệu tự hào tháng 6 lên sóng VTV1 vào lúc 20h10 ngày 25/6. 

Quang Đức

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Âm nhạc Nhạc Việt