Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đồng minh TT Trump bị bắt vì cản trở pháp lý trong vụ điều tra Nga

Ông Roger Stone bị cáo buộc nhiều lần liên hệ với WikiLeaks thông qua trung gian để có được những email bị đánh cắp từ phe Dân chủ trong mùa bầu cử năm 2016 tại Mỹ.

Roger Stone, một đồng minh chủ chốt của Tổng thống Mỹ Donald Trump, bị bắt hôm 25/1 với các cáo buộc về tội cản trở pháp lý, mua chuộc nhân chứng và khai man, theo văn phòng công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Ông Stone, 66 tuổi, là nhà tư vấn chính trị, vận động hành lang và chiến lược gia có tiếng tại Mỹ.

Theo Guardian, cáo trạng nói rằng ông đã nhiều lần nỗ lực liên hệ với WikiLeaks thông qua một trung gian để có được tài liệu bị đánh cắp từ Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ và ban vận động tranh cử của cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

Sau đó, ông đã chuyển thông tin về tài liệu này cho đội ngũ của ông Trump, đối thủ của bà Clinton trong mùa bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

Dong minh TT Trump bi bat vi can tro phap ly trong vu dieu tra Nga hinh anh 1
Ông Roger Stone là đồng minh lâu năm của Tổng thống Trump. Ảnh: Getty.

Theo phát ngôn viên của ông Mueller, người phụ trách cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ, ông Stone bị bắt tại bang Florida của Mỹ. Ông sẽ ra tòa cùng ngày tại thành phố Fort Lauderdale thuộc bang này.

Cáo trạng của ông Mueller nói rằng trong mùa hè 2016, ông Stone đã trao đổi với các nhân vật cấp cao trong ban vận động tranh cử của ông Trump về WikiLeaks và "thông tin nó có thể nắm giữ mà sẽ gây tổn hại cho chiến dịch của bà Clinton".

Cáo trạng cũng nêu ông Stone, cố vấn chính trị lâu năm của ông Trump, đã "nhiều lần khai man" về những tương tác của ông liên quan đến WikiLeaks. Ông cũng được cho là đã "phủ nhận một cách sai trái việc có những ghi chép chứa đựng bằng chứng về những tương tác này". Ngoài ra, ông còn bị cáo buộc đã "nỗ lực thuyết phục một nhân chứng đưa ra lời khai sai sự thật và giấu các điều tra viên thông tin có liên quan".

Cáo trạng nêu khoảng ngày 4/10/2016, người đứng đầu WikiLeaks, Julian Assange, "đã tổ chức họp báo nhưng không công bố bất cứ tài liệu nào gây hại cho chiến dịch của bà Clinton". Không lâu sau, ông Stone nhận được email từ một nhân vật cấp cao trong đội ngũ tranh cử của ông Trump hỏi về hiện trạng của những tài liệu mà WikiLeaks sẽ công bố trong tương lai.

Khoảng ngày 7/10/2016, WikiLeaks "công bố những bức thư đầu tiên bị đánh cắp từ chủ tịch chiến dịch tranh cử của bà Clinton (John Podesta)". Ngay sau đó, một nhân vật cấp cao trong đội ngũ tranh cử của ông Trump gửi tin nhắn cho ông Stone và nói "làm tốt lắm".

Dù ông Stone không có vị trí chính thức trong ban vận động tranh cử của ông Trump, ông có lẽ là cố vấn chính trị phi chính thức làm việc lâu nhất với tổng thống Mỹ. Hai người có mối quan hệ gắn bó trong hợp một thập kỷ.

Ông Stone là nhân vật gây tranh cãi trong giới chính trị gia đảng Cộng hoa, bắt đầu từ những năm 1970, khi ông làm việc trong ủy ban vận động tái tranh cử của Tổng thống Richad Nixon.

Công tố viên Mueller thu thập 'một bức ảnh khỏa thân' khi điều tra

Công ty Nga đang bị điều tra về vụ can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ phản đối việc đội điều tra của công tố viên Robert Mueller thu thập một bức ảnh khỏa thân.

TT Trump nổi giận trong đêm Giáng sinh 'một mình' ở Nhà Trắng

Bằng những câu viết đăng liên tiếp trên Twitter, ông Trump chỉ trích đồng minh và hàng loạt quan chức Mỹ về nhiều vấn đề, khiến không khí Giáng sinh ở Nhà Trắng thêm căng thẳng.

Đông Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới

‘My se tut hau vi cam Huawei’ hinh anh

‘Mỹ sẽ tụt hậu vì cấm Huawei’

1

Ở thời điểm có nhiều sóng gió với tập đoàn viễn thông Trung Quốc, CEO Nhậm Chính Phi cho rằng lệnh cấm Huawei sẽ khiến Mỹ "đuối sức" trong cuộc đua công nghệ.

Nu hon ca sau va sung chong drone vao top anh tuan hinh anh

Nụ hôn cá sấu và súng chống drone vào top ảnh tuần

0 1 2

Người đàn ông Costa Rica hôn cá sấu, binh sĩ cầm súng chống drone trong lễ diễu binh mừng quốc khánh Pháp, chăn phủ sông băng ở Thụy Sĩ là những hình ảnh ấn tượng trong tuần qua.