Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đồng Nai: Mỗi trường phải dạy ít nhất 2 nghề phổ thông

Sở GD&ĐT Đồng Nai yêu cầu mỗi trường THCS, THPT, Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - Hướng nghiệp, Trung tâm GDTX phải tổ chức giảng dạy ít nhất 2 nghề phổ thông.

Nhà trường cho học sinh tự chọn đăng ký phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên. Sở sẽ có văn bản phê bình các đơn vị chỉ tổ chức một nghề phổ thông.

Giáo viên dạy nghề phải có bằng chuyên môn (ĐH, CĐ chuyên ngành) thuộc các nghề phổ thông do Bộ GD&ĐT ban hành; hoặc giáo viên Vật lý, Công nghệ đối với nghề Điện tử, Điện dân dụng; giáo viên Nữ công (giáo viên có trình độ chuyên môn tốt nghiệp các trường ĐH, CĐ sư phạm kỹ thuật) đối với nghề nấu ăn, thêu, cắt may; giáo viên Sinh học, Công nghệ đối với nghề trồng rừng, làm vườn, nuôi cá.

Dong Nai: Moi truong phai day it nhat 2 nghe pho thong hinh anh 1

Ngôi trường vừa học vừa làm du lịch, kinh doanh

Học sinh vừa học thêu, điêu khắc trên đá, vừa học tiếng Anh thật tốt để bán hàng cho khách du lịch nước ngoài những sản phẩm của bạn bè trong trường.

Giáo viên phụ trách giảng dạy nghề phổ thông phải có giáo án khi lên lớp. Tiếp tục thực hiện việc đổi mới phương pháp giảng dạy và sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị để giúp học sinh phát hiện và làm chủ kiến thức.

Đối với các tiết thực hành, giáo viên phải kiểm tra trước các trang thiết bị, khắc phục kịp thời; kiên quyết không đưa vào sử dụng những thiết bị đã hỏng, không đảm bảo an toàn cho học sinh.

Trước khi thực hành, thường xuyên lưu ý, nhắc nhở các em những qui định bắt buộc nhằm đảm bảo an toàn lao động như: không đùa giỡn khi thực hành, tư thế thực hành đúng, trang phục gọn gàng… Sau khi kết thúc tiết thực hành cần rút kinh nghiệm trước tập thể lớp.

Ngoài việc tổ chức giảng dạy nội dung bài học và tổ chức cho học sinh vận dụng kiến thức đã học vào thực hành; giáo viên cần giúp học sinh hệ thống hóa kiến thức sau mỗi chương hoặc kiểu bài…

Việc tổ chức học nghề của cấp THCS phải kết thúc chương trình trước ngày 30/6/2016 để đảm bảo công tác tổ chức đăng kí thi nghề phổ thông của học sinh.

Sở GD&ĐT lưu ý: Do đặc thù của đội ngũ giáo viên có chuyên môn đủ điều kiện làm giám khảo trong kì thi nghề thủ công theo quy chế tổ chức kì thi hiện hành, Sở chỉ tổ chức thi các nghề: Tin học văn phòng, Điện dân dụng , Trồng rừng, Làm vườn, Nuôi cá.

Vừa học chữ vừa học nghề trong trường đại học

Rớt lớp 10 ở trường công lập, vẫn còn con đường để giúp học sinh được lên giảng đường đại học, được thực hành trên máy móc, thiết bị như sinh viên.

http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/dong-nai-moi-truong-phai-day-it-nhat-2-nghe-pho-thong-1327767-v.html

Theo Lập Phương/Giáo dục và thời đại

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục

Ra cong van 'la', So GD&DT An Giang bi phan ung hinh anh

Ra công văn 'lạ', Sở GD&ĐT An Giang bị phản ứng

Lãnh đạo Sở GD&ĐT An Giang cho rằng mục đích của công văn là nếu học sinh hát bài “Đất nước lời ru” sẽ bị nhận điểm trừ chứ không có ý cấm phổ biến bài hát trong hội thi của ngành.