Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Đồng Nai xin sớm giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành

Để giúp người dân trong vùng quy hoạch ổn định cuộc sống, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai xin tách khâu bồi thường, giải phóng mặt bằng thành dự án riêng với sân bay để thực hiện.

Ngày 29/12, đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế Quốc hội (UBKT) kết hợp với các sở ngành tỉnh Đồng Nai tổ chức khảo sát thực địa khu vực dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành (huyện Long Thành, Đồng Nai).

Sau khi khảo sát, đoàn công tác đã có cuộc gặp gỡ, đối thoại với người dân trong vùng quy hoạch để ghi nhận nguyện vọng.

Dong Nai xin som giai phong mat bang san bay Long Thanh hinh anh 1
Đoàn công tác UBKT Quốc hội khảo sát thực địa vùng quy hoạch dự án sân bay Long Thành. Ảnh: V.T 

Người dân thuộc diện quy hoạch bày tỏ “khát khao” dự án sớm triển khai để họ ổn định cuộc sống. Một người dân nói: “Khi nhà nước thực hiện quy hoạch, chúng tôi ủng hộ và sẵn sàng di dời để nhường mặt bằng cho sân bay. Vậy nhưng, hơn chục năm qua, sân bay chưa triển khai khiến cuộc sống khốn đốn. Nhà cửa, đường sá xuống cấp, sản xuất cũng cầm chừng. Chúng tôi cứ chờ hết năm này đến năm khác và không biết sẽ sống như thế đến bao giờ".

Ông Võ Văn Chánh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, nếu như làm tuần tự theo quy định của Nhà nước thì việc giải tỏa mặt bằng có thể hoàn thành vào năm 2022, trong khi mong muốn hiện nay là năm 2018. Như vậy, dự án xây dựng sân bay được khởi công thì mặt bằng chưa được giải tỏa.

Hơn nữa, thời gian dài sẽ khiến cuộc sống người dân thêm khó khăn, nên tỉnh kiến nghị Chính phủ cho phép tách khâu bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư thành dự án riêng, thực hiện song song với công tác lập phương án khả thi xây dựng sân bay. Khi có quyết định xây dựng cảng hàng không thì có sẵn mặt bằng để dự án được triển khai nhanh chóng.

Dong Nai xin som giai phong mat bang san bay Long Thanh hinh anh 2
Ông Nguyễn Văn Phúc, Phó chủ nhiệm UBKT Quốc hội đồng tình với người dân và lãnh đạo Đồng Nai về việc cần triển khai sớm sân bay Long Thành. Ảnh: Ngọc An


Ông Nguyễn Văn Phúc, Phó chủ nhiệm UBKT Quốc hội cũng đồng tình với người dân và lãnh đạo Đồng Nai về việc cần triển khai sớm dự án sân bay Long Thành.

“Chậm nhất vào năm 2025, sân bay Long Thành phải đưa vào khai thác. Xây dựng sân bay không thể chậm hơn, chúng tôi sẽ ghi nhận những kiến nghị của người dân và chính quyền địa phương để đề nghị Chính phủ có cơ chế đặc thù trong việc triển khai dự án”, ông Phúc nói.

Theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, Cảng hàng không quốc tế Long Thành được xây dựng trên diện tích hơn 5.000 ha, dự kiến khởi công vào 2018.

Dự án gồm 3 giai đoạn, trong đó, giai đoạn 1 chậm nhất năm 2025 phải hoàn thành và đưa vào khai thác một đường cất hạ cánh và một nhà ga cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất mỗi năm 25 triệu hành khách và 1,2 triệu tấn hàng.

Vùng dự án có khoảng 4.730 hộ dân với khoảng 15.000 nhân khẩu của 6 xã (thuộc huyện Long Thành) bị ảnh hưởng.

Đây là cảng hàng không cấp 4F, tiếp nhận được máy bay loại A380-800 hoặc tương đương. Khi hoàn tất 3 giai đoạn và đưa vào khai thác, mỗi năm, sân bay tiếp nhận 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa.


Ngọc An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đồng Nai Sân bay Long Thành Giao thông