Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đông Nam Á cắt cơn cuồng cờ bạc trực tuyến bị Trung Quốc chi phối

Đông Nam Á đang đấu tranh với ngành công nghiệp cờ bạc trực tuyến bị Trung Quốc chi phối mạnh mẽ thị trường "đỏ đen" béo bở ở các quốc gia này.

Vài tuần sau khi Trung Quốc "nổi cơn thịnh nộ" với Philippines vì nước này khuyến khích các hoạt động đánh bạc "xa bờ", cho phép doanh nghiệp cờ bạc đặt máy chủ ở Philippines và cung cấp dịch vụ cho những con bạc tại nước ngoài, cơ quan quản lý sòng bạc Philippines hôm 19/8 cho biết sẽ ngừng nhận đơn cấp phép loại hình kinh doanh này đến cuối năm nay.

Bắc Kinh, nơi cờ bạc bị coi là bất hợp pháp, đã cho rằng hoạt động này là nhắm vào khách hàng Trung Quốc và gây ra dòng chảy bất hợp pháp hàng trăm triệu nhân dân tệ.

Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã hôm 18/8 cũng cho biết Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã ra lệnh ngừng cấp giấy phép mới cho các hoạt động đánh bạc trực tuyến. Giấy phép hiện tại cũng sẽ không được gia hạn khi hết hạn.

Dong Nam A cat con cuong co bac truc tuyen bi Trung Quoc chi phoi hinh anh 1
Trang web cờ bạc trực tuyến ở Philippines bằng tiếng Trung. Ảnh: SCMP.

Sự thay đổi trong chính sách về đánh bạc ở các quốc gia Đông Nam Á diễn ra khi Trung Quốc tăng cường nỗ lực chống lại điều mà bộ trưởng về an ninh công cộng nước này gọi là "vấn đề cờ bạc trực tuyến xuyên biên giới".

Số lượng con bạc Trung Quốc tham gia cá cược qua điện thoại hay website tại các quốc gia Đông Nam Á đã bùng nổ trong vài năm trở lại đây và có dấu hiệu cho thấy các dịch vụ đánh bạc "xa bờ" ngày càng lôi kéo nhiều con bạc từ Trung Quốc đại lục.

Một số website đánh bạc "chiêu dụ" người chơi bằng cách đưa ra mức cược thấp hơn 10 nhân dân tệ (1,45 USD Mỹ) và chạy suốt ngày đêm.

Điều đó khiến các nhà điều hành có thể dễ dàng tiếp cận bởi người Trung Quốc có thu nhập thấp ở vùng nông thôn, những người không thể thử vận may ở Macau, nơi duy nhất ở Trung Quốc có sòng bạc hợp pháp.

Ngành đỏ đen đang phát triển đã thay đổi "bộ mặt" các quốc gia Đông Nam Á và việc rút lui đột ngột của các doanh nghiệp có khả năng gây tổn hại cho nền kinh tế sở tại.

Chỉ riêng ở Philippines, hơn 50 công ty kinh doanh đánh bạc ở nước ngoài có giấy phép hoạt động, hơn 100.000 lao động Trung Quốc đã tràn vào Manila để làm việc trong ngành cờ bạc khiến giá bất động sản gần các trụ sở cờ bạc tăng vọt.

Doanh thu từ hoạt động đánh bạc trực tuyến dự kiến đạt tới 10 tỷ peso (tương đương 191 triệu USD) vào năm tới, theo cơ quan quản lý sòng bạc Philippines.

Trong khi đó, Campuchia đã ra lệnh cho các cơ quan chức năng triệt phá các doanh nghiệp cờ bạc trực tuyến bất hợp pháp để duy trì an ninh xã hội và trật tự công cộng.

TT Duterte: TQ do thám Philippines từ xa, không cần ‘cài cắm’ sòng bạc

Nhiều sòng bạc do Trung Quốc điều hành được đặt ngay sát các căn cứ quân sự trọng yếu của Philippines. Nhưng Tổng thống Duterte coi nhẹ nguy cơ bị gián điệp trà trộn.

100.000 lao động TQ và cơn bùng nổ cờ bạc trực tuyến ở Philippines

Ngành cờ bạc trực tuyến với lao động Trung Quốc mang lại hàng tỷ USD doanh thu cho Philippines nhưng đồng thời tạo ra lo ngại về nhiều hình thức tội phạm và đe dọa về an ninh.


Hà Lan

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới